Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Những chuẩn mực đạo đức cách mạng
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xem đạo đức là “cái gốc” cái nền tảng của người cách mạng, là nguồn nước làm cho tinh thần cách mạng không bao giờ cạn. Những chuẩn mực đạo đức cách mạng mà Người đặt ra rất gần gũi với chúng ta, đó là những phẩm chất tu dưỡng, những định hướng để vươn tới cái chân-thiện-mỹ trong cuộc sống con người.

Với Bác Hồ, chuẩn mực đạo đức cách mạng là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đó là những yêu cầu không thể thiếu được trong xây dựng đạo đức của người cách mạng. 

Theo Bác, cần là siêng năng, chăm chỉ, dẻo dai, việc khó khăn mấy cũng làm được. Siêng học thì mau tiến, siêng nghĩ thì hay có sáng kiến, siêng làm thì nhất định sẽ thành công. Còn kiệm là tiết kiệm, không xa xỉ, không lãng phí, cần với kiệm phải đi đôi với nhau, không thể tách rời nhau. Trong tình hình hiện nay, nếu không biết cần kiệm thì sẽ dẫn đến lười biếng, xa hoa, lãng phí của công, tài sản của nhân dân. 

Liêm là trong sạch, không tham lam, luôn luôn tôn trọng của công và nhân dân, liêm phải đi đôi với kiệm, cũng như kiệm phải đi đôi với cần, có kiệm mới liêm được. 

Chính là thẳng thắn, đứng đắn, làm việc chính tức là thiện, việc gì cần dù nhỏ cũng làm, việc trái dù nhỏ cũng tránh. Cần, kiệm, liêm là gốc rễ của chính. Một người không chỉ cần, kiệm, liêm mà còn phải chính nữa mới hoàn thiện, bốn điều đó luôn đi liền với nhau, nếu thiếu một thì không thể là người cách mạng tốt. Đi cùng với cần, kiệm, liêm, chính còn phải có chí công vô tư, tức là làm những việc làm ích nước lợi dân, không ham địa vị công danh phú quý, khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ mình nên đi sau. “Nghĩa là phải đặt lợi ích của Đảng lên trên hết, vì lợi ích của Đảng là lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc”.

Đạo đức cách mạng còn là tình thương yêu con người biểu hiện trong mối quan hệ đồng chí, với mọi người bình thường trong quan hệ hàng ngày đòi hỏi mọi người phải luôn chặt chẽ nghiêm khắc với mình, rộng rãi độ lượng với người khác, tôn trọng con người, không được hạ thấp hay vùi dập con người... Thương yêu con người là thương yêu người đã lầm đường lạc lối nhưng biết ăn năn hối cải, tạo cho họ hướng phấn đấu làm lại cuộc đời. Đó là nét đẹp của người Việt Nam bắt nguồn từ truyền thống “thương người như thể thương thân “, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Người cách mạng phải biến tình thương đó thành hành động thực tiễn, đó là sự phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp của đất nước đem lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Tình thương yêu con người của Bác được thể hiện trong ham muốn tột bậc là nước được độc lập, dân được tự do, mọi người ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Cũng vì thế mà Người đã bôn ba hải ngoại, đã hy sinh cả tuổi xuân của mình để giành lấy độc lập tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho con người. Lúc sinh thời Bác căn dặn cán bộ, đảng viên phải luôn chú ý đến phẩm chất yêu thương con người, yêu thương trên cơ sở tự phê bình và phê bình một cách chân thành giữa những người cùng lý tưởng, cùng phấn đấu cho sự nghiệp chung, cần tránh và đấu tranh chống những thái độ dĩ hòa vi quý, bè cánh mà nguy cơ của nó có thể tổn hại đến sự nghiệp cách mạng.

Tư tưởng đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh có nội dung rất phong phú, rộng lớn, nhưng gần gũi với con người Việt Nam. Sinh thời Bác đặc biệt quan tâm đến vấn đề bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Người là tấm gương mẫu mực trong sáng về đạo đức cách mạng để chúng ta noi theo.

Hải Nhuận

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,994


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs