Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình dạy nghề “thủ công mỹ nghệ đan lát mây tre” ở huyện Kon Plông

 04/06/2009

Học viên được học và thực hành trực tiếp để tạo ra sản phẩm

Kon Plông, là huyện miền núi của tỉnh Kon Tum, mới được thành lập từ năm 2002, trên cơ sở chia tách từ huyện Kon Plông cũ thành hai huyện Kon Rẫy và Kon Plông mới hiện nay. Huyện có 9 đơn vị hành chính xã, thị trấn; với dân số gần 18.000 người, trên 98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt bằng dân trí và đời sống kinh tế-xã hội của người dân còn rất thấp, tỉ lệ hộ đói nghèo còn cao (trên 87%), kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp, nhưng cơ sở hạ tầng và các điều kiện để phát triển kinh tế-xã hội còn hạn chế, hầu hết đang ở điểm xuất phát.

 Để từng bước nâng cao đời sống kinh tế-xã hội của nhân dân, cấp ủy đảng, chính quyền Kon Plông đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với đặc điểm của một huyện miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, như cho vay vốn ưu đãi để phát triển nông-lâm nghiệp, mở các lớp tập huấn cung cấp kiến thức về nông-lâm nghiệp cho nhân dân để phát triển chăn nuôi, trồng trọt... Trong đó, mở lớp dạy nghề “thủ công mỹ nghệ đan lát mây tre” là một chủ trương mới được huyện áp dụng cuối năm 2006, nhằm giải quyết lao động nhàn rỗi sau mỗi mùa vụ và tận dụng được nguồn nguyên liệu mây tre sẵn có tại địa phương để tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Thực hiện chủ trương này, huyện đã làm việc với Trung tâm phát triển làng nghề HRPC Hà Nội và Xí nghiệp mây âu Cơ tại Quảng Nam mở lớp học thí điểm đầu tiên tại huyện. Đối tượng học nghề là đồng bào tại địa phương, trong đó phụ nữ chiếm số đông. Những đối tượng theo học lớp này, được Trung tâm phát triển làng nghề HRPC hỗ trợ 5.000đồng/ngày, huyện hỗ trợ 10.000đồng/ngày và bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt. Với thời gian khóa học 3 tháng, học viên được trang bị những kỹ năng “thủ công mỹ nghệ đan lát mây tre” cơ bản nhất, trên cơ sở thực tập trực tiếp tạo ra sản phẩm theo các mẫu đơn đặt hàng của Xí nghiệp mây âu Cơ. Sau khóa học, các học viên sẽ được phòng Kinh tế huyện và Xí nghiệp mây âu Cơ tạo điều kiện việc làm bằng các đơn đặt hàng của Xí nghiệp.

Chị Y Phương, làng Kon Ring xã Đăk Long; chị Y Xâm, làng Chon, xã Hiếu... cho biết: Việc huyện mở lớp “thủ công mỹ nghệ đan lát mây tre” cho đồng bào địa phương học tập, tạo điều kiện cho bà con có nghề thủ công mỹ nghệ này là rất tốt, bà con có thể tận dụng những ngày nhàn rỗi sau mỗi mùa vụ và tận dụng được nguồn nguyên liệu mây tre sẵn có tại địa phương để cải thiện đời sống kinh tế cho gia đình. Đây là lớp học rất thiết thực đối với bà con dân làng.

on Plông cho biết: Sau khóa học đầu tiên 3 tháng vừa hoàn thành, huyện đã có đánh giá nhận xét về hiệu quả của lớp học. Qua thăm dò ý kiến của quần chúng nhân dân, đa số đều ủng hộ và nhất trí cao với chủ trương của huyện về tổ chức dạy nghề “thủ công mỹ nghệ đan lát mây tre” ở địa phương. Sắp tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm phát triển làng nghề HRPC Hà Nội và Xí nghiệp mây âu Cơ, Quảng Nam mở các lớp học trực tiếp tại các xã như Măng Cành, xã Hiếu, Pờ Ê, Đăk Long... để thuận lợi cho việc học tập của bà con.

Bài và ảnh: Thùy Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,468,256


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs