Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vất vả đời mẹ...cho con những ước mơ

 04/06/2009
“Ve chai... đi...? Ai bán... phế liệu tui mua”! Những tiếng rao của người phụ nữ cứ lanh lảnh quanh ta mọi lúc, mọi nơi ở thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Họ thuộc các gia đình nghèo, đến từ các huyện khác nhau trong tỉnh về thuê trọ để sinh sống và lập nghiệp ở phường Phú Lâm (thành phố Tuy Hoà), với mong muốn cho con được đi học để mai sau chúng không còn phải chịu cảnh vất vả như đời cha mẹ.

Vất vả đời mẹ...

Nhìn chiếc xe đạp cà tàng phủ đầy phế liệu trên dốc cầu Phú Lâm (phường Phú Lâm), tôi gặp chị Bá YLinh, người dân tộc Băh nar, đang tìm bới nhặt nhạnh những mảnh nilông. Nghe chị kể về đời mình mà như một cuốn phim quay chậm đầy cơ cực. Bảy năm trước, chồng YLinh bị bệnh hiểm nghèo không thể cứu chữa được. Cuộc sống của 4 mẹ con vốn đã khó khăn lại càng chật vật hơn. Tuy vậy, chị đã không quản ngại lăn lộn với cuộc sống để các con mình được tới trường. Qua một số người thân cùng quê có “thâm niên” trong nghề kiếm ve chai giới thiệu, YLinh “nhập tịch” về khóm 4 để cùng đội ngũ ve chai kiếm sống.

Hàng ngày, từ 4h sáng, YLinh cùng với các chị khóm 4 đã phải đi trên những chiếc xe đạp cà tàng, rong ruổi đến các ngõ ngách phố xá của các huyện Tây Hoà, Đông Hoà, Phú Hoà... thậm chí còn đi xa ra ngoài Vân Canh (tỉnh Bình Định), cùng những tiếng rao “ai nồi đồng, nhôm, sắt vụn... bán đây”. Tài sản của họ chỉ là chiếc xe đạp cũ, cùng với vốn liếng vài chục nghìn đồng. Trung bình ngày các chị phải đi trên quãng đường ít nhất cũng vài ba chục cây số. Hôm nào may mắn mua được nhiều thì trở về ngồn ngộn bao nylon, chai nhựa, giấy vụn..., rồi bán lại cho các vựa thu gom phế liệu. 

Theo chị Nguyễn Thị Thìn, những ngày “hên” thì kiếm được từ 40-50 nghìn đồng, còn những hôm “đen đủi” chẳng được là bao. Do thường xuyên tiếp xúc với rác thải ở các nhà máy, xí nghiệp (thậm chí ở trong các bệnh viện) nên dễ mắc các bệnh về hô hấp, đứt chân tay là chuyện thường. Sợ nhất là kim tiêm của bọn nghiện hút. “Nhiều lúc nghĩ thấy cũng buồn, vì nhiều người nhìn vào chúng tôi với ánh mắt thiếu thiện cảm...chị Thìn tâm sự.

... cho con những ước mơ

Đến khóm 4, phường Phú Lâm hỏi về những gia đình có con thi đỗ đại học không mấy khó khăn. Theo lời chỉ dẫn của bà con, tôi đến nhà ông Võ Đình Phùng, gia đình có ba con đều đã, đang theo học đại học. Hàng chục năm nay, để nuôi các con ăn học vợ ông đã lượm từng vỏ ve chai, còn ông vào các trường Tiểu học, THCS trong thành phố Tuy Hoà để bán kem cho các cháu nhỏ. Con trai đầu của ông là Võ Đình Minh không phụ công nuôi dưỡng của bố mẹ, đã trở thành người “nhiều chữ” nhất ở khóm 4 này. Tốt nghiệp đại học, Minh lại tiếp tục học lên cao học, hai em của Minh cũng đang theo học Đại học Xây dựng, Kinh tế trong Thành phố Hồ Chí Minh. Minh cho biết: Tôi rất tự hào về bố, mẹ đã vất vả ngày đêm, thức khuya dạy sớm lo lắng cho anh em chúng tôi ăn học, chúng tôi sẽ cố gắng học thật tốt, đến khi ra trường sẽ kiếm một việc làm ổn định, để đỡ đần một phần nhỏ những tháng ngày vất vả của cha mẹ. Ở khóm 4 này không chỉ có gia đình nhà ông Phùng, còn có rất nhiều các gia đình khác có con đậu đại học như: Gia đình bà Nguyễn Thị Phẻ, nuôi 3 con vào đại học, bà Mai Thị Bích Ngọc, chồng mất sớm, cũng nuôi 2 con vào đại học…Điều đặc biệt là các gia đình có con đậu đại học ở đây lại chủ yếu là các gia đình đi kiếm ve chai. 

Ông Nguyễn Văn Dân, Bí thư chi bộ khóm 4 cho biết, hiện tại trong khóm 4 có 800 hộ gia đình, ngoài các hộ làm nông nghiệp; có gần 100 phụ nữ làm nghề kiếm ve chai, có rất nhiều con cái của các gia đình này đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Trong khóm đã có hơn 50 người đã và đang học đại học với đủ ngành nghề như: kế toán, bác sĩ, xây dựng, giáo viên... chưa kể số người học cao đẳng, trung cấp và học nghề. Khóm 4 rất tự hào về những người như bà Ngọc, bà Phe, ông Phùng ngày đêm đi kiếm ve chai về để nuôi các con ăn học. Chia tay khóm 4, trong lòng tôi rất vui vì biết rằng năm 2006, khóm 4 có thêm gần 20 gia đình có con đỗ vào đại học. Như thế, những đồng tiền đẫm mồ hôi từ những vỏ ve chai của họ đã được đền đáp, dẫu biết rằng phía trước là cả một chặng đường gian nan. Mỗi người đến với công việc vất vả này đều có lý do riêng. Điều đáng trân trọng đối với họ là sự chủ động không chịu nghèo đói để con thất học. Điều đáng nói là chính quyền, đoàn thể, cơ quan chức năng cần có sự quan tâm, tạo điều kiện cho họ và con cái họ vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làm giàu từ trồng rau và chăn nuôi (06/2009)
 •  
 • Gia Lai: Khó khăn trong giải quyết vấn đề di dân tự do (06/2009)
 •  
 • Mô hình dạy nghề “thủ công mỹ nghệ đan lát mây tre” ở huyện Kon Plông (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,440,745


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs