Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Bông hoa của bản Thái”

 25/05/2007

Thiếu nữ Thái

 Cũng như bao cô gái người dân tộc Thái ở huyện vùng cao Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, khi ở độ tuổi trăng tròn, chị Lò Thị Siêu ở bản Văn, thị trấn Mai Châu đã thông thạo việc trồng bông, xe tơ, dệt vải. Đến khi đi công tác, rồi xây dựng gia đình riêng, những lúc cuộc sống khó khăn, chị Siêu không khỏi băn khoăn, trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế gia đình để nâng cao mức sống cho các thành viên trong nhà.

 Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm hiểu thị trường, chị Siêu bàn với chồng vay vốn ngân hàng, nâng cấp ngôi nhà sàn truyền thống của gia đình ở ngay đầu bản Văn, thị trấn Mai Châu để đón khách du lịch. Vốn cùng là nhà giáo, nên vợ chồng chị Siêu tiếp cận rất nhanh với công việc kinh doanh này. Vừa đón khách du lịch, vừa phát triển chăn nuôi và dệt thổ cẩm, gia đình chị Siêu đã trả được số nợ vay ngân hàng và có phần tích luỹ để tái sản xuất. Thấy trong xóm còn có những hộ gia đình thiếu vốn để trồng trọt, chăn nuôi, vợ chồng chị Siêu đã sử dụng nguồn kinh phí tích luỹ của gia đình, cho các hộ này vay không tính lãi. Sự giúp đỡ có tính chất tương thân, tương ái của vợ chồng chị Siêu đã giúp cho nhiều hộ gia đình trong bản Văn vượt khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống. 

Trong gia đình, chị Siêu luôn quan tâm chăm sóc chồng con, thương yêu, gắn bó, tạo điều kiện giúp cho nhau cùng tiến bộ. Anh chị đã cùng thu xếp công việc theo học tốt nghiệp đại học, cao cấp lý luận chính trị, làm gương cho con cái noi theo. Hiện nay, con gái lớn của anh chị Siêu đang học đại học Sư phạm I- Hà Nội; con trai út đang học phổ thông và luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. 

Hiện nay, với cương vị là Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Ban, thị trấn Mai Châu, chị Siêu đã cùng các cô giáo trong trường làm tốt công tác nuôi dạy các cháu theo chương trình của Bộ Giáo dục- Đào tạo. Trong công việc, chị Siêu luôn nhận được sự giúp đỡ của chồng (anh là Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Mai Châu). Sự quyết đoán, tự tin, dám nghĩ, dám làm đã đem lại cho gia đình chị Lò Thị Siêu một cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Mới đây, gia đình chị đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình khen tặng danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”. Còn mọi người trong thị trấn thì trìu mến gọi chị là “bông hoa của bản Thái”. 


Mai Huệ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Món ăn Lam của người Pacô (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,613


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs