Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hoa thắm đất Mường

 25/05/2007

Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu giai đoạn 2001 - 2006 huyện Quỳnh Hợp, Nghệ An

Chúng tôi muốn nói về những gia đình văn hoá tiêu biểu được tôn vinh tại liên hoan gia đình văn hoá tiêu biểu giai đoạn 2001-2006, của huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An). Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau nhưng có nét chung ở họ là tinh thần vì cộng đồng, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống, luôn ý thức giữ gìn tình làng nghĩa xóm, nền nếp gia phong và những truyền thống tốt đẹp ngàn đời của gia đình dân tộc Việt Nam.

Gia đình ông Lê Đình Khánh-một gia đình điển hình có ba thế hệ chung sống thuận hoà, làm kinh tế giỏi ở xã Nghĩa Xuân. Bản thân ông Khánh là một thương binh, nhưng thương tật không làm nguội tắt khát vọng vươn lên trong cuộc sống của ông. Năng động trong cách nghĩ-cách làm, ông Khánh đã phát huy hiệu quả thế mạnh của kinh tế trang trại kết hợp mở mang ngành nghề dịch vụ. Mỗi năm tổng thu nhập của gia đình ông đạt mức 1 tỷ 300 triệu đồng, bình quân thu nhập đầu người trong gia đình đạt trên 200 triệu đồng/năm. Song song với phát triển kinh tế, ông Lê Đình Khánh còn là người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tạo việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn.

Đến từ bản làng vùng cao xa trung tâm huyện, gia đình chị Vi Thị Thanh ở Bản Phảy, xã Châu Hồng góp một nét đẹp của gia đình bà con dân tộc Thái. Không những giỏi tính toán làm ăn để từ chuồng trại, ruộng vườn, cây trái mỗi năm “mang về” cho gia đình chị 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn biết khơi sáng ngọn lửa truyền thống hiếu học của gia đình, dòng họ, 2 người con của chị đều đã thi đậu đại học, hiện là sinh viên năm thứ 3 Đại học Nông lâm Hà Tây. Gia đình anh Vi Văn Quành- dân tộc Thái, ở Bản Cồn, xã Châu Lý là một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Cùng với phát triển kinh tế, gia đình anh luôn ý thức giữ gìn nền nếp gia phong, bản sắc văn hoá của dân tộc mình, ngời sáng đạo lý “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”. Gia đình ông Trương Văn Tuyến ở xóm Tàu xã Nghĩa Xuân góp thêm nét đẹp của gia đình bà con dân tộc Thổ. Không cam chịu đói nghèo, từ tay trắng buổi đầu nay gia đình ông đã có “bát ăn bát để” đạt chuẩn mực gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ và hạnh phúc. Bản thân ông luôn ý thức giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ vươn lên. Điển hình trong việc nuôi dạy con cái thành đạt phải kể đến gia đình thầy giáo Phạm Bá Triêm ở Hợp Quang, thị trấn Quỳ Hợp. Chắt chiu từ đồng lương ít ỏi vợ chồng thầy đã nuôi dạy 4 người con nên người và đều tốt nghiệp cao đẳng, đại học, người con thứ đã được cấp học bổng đi du học nước ngoài.

Và còn nữa, rất nhiều những tấm gương tiêu biểu mà chúng tôi đã gặp như gia đình ông Trần Hữu Ngọc ở xóm Minh Đình (xã Minh Hợp), gia đình ông Phạm Văn Quyền ở xóm Quang Vinh (xã Châu Quang), gia đình ông Lương Văn Long ở Bản Quảng (xã Nam Sơn), gia đình ông Vi Văn Hợp (xã Châu Đình)... Như những bông hoa tươi thắm đất mường, mỗi gia đình là một tấm gương sáng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.


Bài và ảnh: Cao Duy Thái

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Bông hoa của bản Thái” (05/2007)
 •  
 • Món ăn Lam của người Pacô (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,709


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs