Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao Tiền

 25/05/2007

Ngày mùa của người Dao Tiền

Theo điều tra dân số năm 1999, người Dao có 620.538 người, đứng thứ 9 trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Người Dao có nhiều nhóm địa phương khác nhau: Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Quần Trắng, Dao Thanh Y... Nữ phục của người Dao rất phong phú và đa dạng, mỗi nhóm, đều có những nét đặc trưng riêng. Căn cứ vào các tiêu chí như cách ăn mặc, khu vực cư trú... để phân biệt các nhóm người Dao với nhau.

 Phụ nữ Dao Tiền (Dao Tiểu Bản) cắt tóc ngắn, chải sáp ong, đội khăn trắng. Khăn là một mảnh vải dài khoảng 1,2m hai đầu có thêu chiếc ấn của Bàn Vương. Loại khăn này thường được sử dụng trong sinh hoạt lao động hàng ngày. Khi đi chơi, đi hội... họ còn có thêm một chiếc khăn trắng dài từ 1,2-1,5m, rộng 35- 40cm mầu trắng, mặt khăn có thêu một số hoa văn, hoạ tiết và hình hoa lá, chim muông bằng chỉ ngũ sắc. Khi làm cô dâu trong đám cưới cô gái Dao Tiền phải đội cái mũ khung được làm bằng tre nứa, xơ mướp và tóc rối, phía ngoài phủ một cái khăn thêu dài che kín mặt.

Áo của phụ nữ Dao Tiền có nẹp ngực nhỏ, thêu nhiều hoa văn hình cách điệu, phía sau gáy đeo 7-9 đồng tiền cũng tại khu vực này họ còn thêu hình chiếc ấn của Bàn Vương. Khuy áo được làm bằng bạc tròn có móc. Khi mặc họ cài móc vào với nhau. Để trang phục kín đáo hơn họ còn có một chiếc yếm nhỏ che kín cổ và ngực. Yếm là một vuông vải trắng có táp một miếng vải chàm hình tam giác để làm cổ yếm, hai góc đính dây vải để buộc. Áo của phụ nữ Dao Tiền thường dài đến đầu gối người mặc, nó được xẻ tà và gấp nếp, làm nẹp từ thắt lưng trở xuống. Khi mặc tạo cho áo có hai vạt trước và hai vạt sau, đồng thời giúp họ đi lại hoạt động được dễ dàng khi lao động, sản xuất. Để gọn gàng phụ nữ Dao Tiền còn có dây lưng bó chiếc áo ôm gọn lấy người. Dây lưng là một sợi vải được dệt từ sợi và chỉ mầu dài khoảng 2m, rộng 10cm.

Khác với tất cả các nhóm, phụ nữ Dao Tiền mặc váy. Váy là một mảnh vải dài gồm nhiều bức, khi mặc khép lại nhờ dây rút. Để tạo một số hoa văn như hình cánh song, hình tròn, hình tam giác... Phụ nữ Dao Tiền nung cháy sáp ong và dùng một số dụng cụ như ống nứa tròn... chấm sáp ong lên vải trắng rồi đem đi nhuộm chàm, giặt tạo thành hoa văn.

Xà cạp của phụ nữ Dao Tiền là một mảnh vải dài chừng 1m, rộng khoảng 15- 20cm, hai đầu đính sợi dây để buộc. Trên xà cạp được thêu nhiều hoa văn bằng chỉ mầu đỏ, tím...

Trang phục của phụ nữ Dao Tiền là nét văn hóa độc đáo trong 54 dân tộc Việt Nam. Trang phục dân tộc đóng góp vai trò to lớn trong kho tàng văn hóa dân tộc, là niềm tự hào dân tộc, là đặc trưng văn hóa của mỗi dân tộc do vậy cần được bảo tồn và gìn giữ.


Lê Mai Oanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 380 nghìn lượt khách thăm khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (06/2009)
 •  
 • Hoa thắm đất Mường (05/2007)
 •  
 • “Bông hoa của bản Thái” (05/2007)
 •  
 • Món ăn Lam của người Pacô (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,001


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs