Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bạn đọc viết: Nhà máy thủy điện quê tôi còn đắp chiếu đến bao giờ?

 03/06/2009

Cống dẫn nước bị bỏ hoang phế.

Trong khi cả nước đang thiếu điện trầm trọng, các nhà máy điện trên mọi miền đất nước đang hối hả thi công nhằm sớm đưa vào sử dụng để bù đắp cho thiếu hụt đó, thì ở quê tôi lại có một nhà máy thuỷ điện sau khi khởi công rầm rộ, người ta lại cho đắp chiếu nằm im đã hơn 3 năm nay. Thế là hơn 20 tỷ đồng bị chôn vùi trong lòng đất, cùng với những sắt thép đang han rỉ hư hỏng, và niềm mong đợi của bà con các dân tộc Cơ-ho, Răglai, Chăm ở đây cũng theo đó mà tắt dần.

Đó là nhà máy Thuỷ điện Đan Sách, thuộc xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, với tổng mức đầu tư ban đầu được phê duyệt là 110 tỷ đồng, có công suất 6MW, công trình này sau khi hoàn thành chắc chắn sẽ làm cho bộ mặt đời sống kinh tế-xã hội của quê tôi thay đổi. Vì ngoài việc phát điện lên mạng lưới quốc gia, nó còn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho một vùng rộng lớn của nhiều dân tộc thiểu số ở Hàm Thuận Bắc, nơi mà lâu nay vì quá khô hạn mà đời sống đồng bào ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Công trình này do Công ty xây dựng công trình giao thông 586 thuộc Tổng Công ty công trình giao thông Cienco 5 làm chủ đầu tư (gọi tắt là bên A).

  Nó chính thức được khởi công vào tháng 9/2003 và theo kế hoạch thì đến tháng 5/2007 sẽ khánh thành và đi vào hoạt động. Nhưng điều đó đã không trở thành hiện thực như bên A đã cam kết, thực tế thì sau khi làm lễ khởi công, bên A chỉ thi công được phần ngầm với thời gian 6 tháng có giá trị gần 20 tỷ đồng rồi đắp chiếu cho đến tận bây giờ, bởi một lý do duy nhất mà chủ đầu tư đưa ra là hết vốn. Ngày nay đến với công trường này người ta chỉ thấy cỏ dại lau lách phủ đầy, cùng những bó thép han rỉ, với mấy cống ngầm bê tông đang làm dở dang, một chiếc máy lu duy nhất chết máy và hai ông bảo vệ đang ốm vì sốt rét. Còn Ban Chỉ huy công trường thì đã rút đi từ lâu. Xót xa trước một công trình bị hủy hoại vì nắng mưa, do nguy cơ kéo dài không biết bao giờ xong, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và huyện Hàm Thuận Bắc đã nhiều lần yêu cầu Công ty 586 phải nghiêm túc thực hiện tiến độ như đã cam kết ban đầu, nhưng bên A cũng chỉ hứa khất lần mà không thực hiện. Gần đây một lần nữa Công ty Cienco 5 lại hứa đến cuối năm 2007 sẽ làm xong. Với 7 tháng nữa mà làm xong một nhà máy thuỷ điện để phát điện thì chắc chắn chỉ là hứa cho xong chuyện. 

Trong thời điểm hiện nay khi mà Đảng và Chính phủ đang ra sức chống lãng phí thì đây là một công trình hết sức điển hình của sự lãng phí. Vậy công trình này còn đắp chiếu đến bao giờ? Câu hỏi này xin lãnh đạo của Tổng công ty Công trình giao thông Cienco 5 và các cấp, ngành chức năng trả lời.

Bài và ảnh: Phan Cao Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • QUẢNG NAM: 850 triệu đồng hỗ trợ người dân TĐC thuỷ điện sông Tranh 2 (06/2009)
 •  
 • Hỗ trợ hộ dân tộc thiểu số lúa giống sản xuất vụ hè thu (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,175,578


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs