Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tiếng kẻng giữ rừng ở Quài Tở

 03/06/2009

Một buổi diễn tập chữa cháy rừng ở Quài Tở (Tuần Giáo, Điện Biên) được tổ chức bởi lực lượng kiểm lâm, chính quyền xã đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Sau một hồi kẻng dài, dồn dập, thúc giục từ nhà Trưởng bản, hầu như tất cả những ai đang ở nhà đều cầm dụng cụ chạy đến nơi diễn tập. Các biện pháp đã được tập huấn như phát đường băng cản lửa, dùng can nhựa vận chuyển nước dập lửa... được mỗi người dân thực hiện thuần thục.

Hơn một giờ đồng hồ, buổi diễn tập kết thúc, bà con lại vội vã ai về nhà nấy, tiếp tục công việc thường ngày. Có một điều dễ nhận thấy là tất cả người dân tham gia đều vui vẻ, tự nguyện. Anh Quàng Văn Khu ở bản Đại chỉ tay lên ngọn đồi xanh mát phía xa kể lại: “Cách đây khoảng 10 năm thôi, phía đó là những ngọn đồi trọc, cây bị khai thác hết mà không được trồng lại, dân bản nghèo đói lắm...”

Nhớ lại những năm đó, nhiều người dân Quài Tở còn cảm thấy sợ hãi, vì đồi trọc nên địa bàn xã thường xảy ra lũ quét, đất canh tác bị xói mòn, năng suất thấp. Lo nhất là người dân bỏ đất, bỏ rừng nên chính quyền xã phải thường xuyên tìm hiểu tâm tư của bà con rồi đến từng nhà vận động mọi người ở lại. Thật may, khi có chiếc “phao” là các dự án trồng rừng 327, 661, 5 triệu héc ta rừng... đã kịp thời “cứu” lấy các khu rừng ở Quài Tở. Màu xanh dần trở lại, người Quài Tở cũng bắt đầu nhìn thấy cuộc sống ổn định hơn từ trồng rừng và làm nông nghiệp. Đến nay toàn xã còn gần 2.000ha rừng, trong đó có 1.339ha rừng tự nhiên, 657ha rừng trồng, độ che phủ của rừng đạt 35% diện tích. Quan trọng hơn, vì hiểu rõ ý nghĩa, giá trị cũng như tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống nên bà con rất tích cực bảo vệ rừng. Những vụ cháy rừng, phá rừng làm nương không còn tái diễn và được hạn chế tối đa. 

Thành tích giữ rừng ở Quài Tở là nhiều năm liền xã không xảy ra cháy rừng lớn mà chỉ lẻ tẻ vài điểm do người dân bất cẩn khi dùng lửa và đều được dập tắt kịp thời. Riêng mùa khô năm nay, không có vụ cháy rừng nào xảy ra trên địa bàn, diện tích cũng như độ che phủ rừng hàng năm đều tăng. Bí quyết giữ rừng của người dân Quài Tở được Chủ tịch xã Lò Văn Phúc “tiết lộ”: “Có gì đâu, chủ yếu là do ý thức của bà con trong việc giữ rừng được nâng cao. Chính quyền và lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuyên truyền vận động, tổ chức tập huấn đến từng hộ dân cũng như tăng cường tuần tra, kiểm soát. Ngoài ra, xã giao trách nhiệm và trang bị cho mỗi Trưởng bản một chiếc kẻng để sử dụng làm dụng cụ báo động”. Giờ đây, mỗi khi nghe tiếng kẻng dồn dập riêng biệt ấy, dù đang ở bất cứ đâu, làm gì, người dân Quài Tở cũng nhanh chóng tập trung tại nhà Trưởng bản. Không có chế độ, không có giải thưởng hay tuyên dương nào cả, giữ rừng đã trở thành ý thức của mỗi người dân Quài Tở rồi. 

Công tác phòng chống cháy rừng ở Quài Tở là một trong những điểm sáng trên địa bàn huyện Tuần Giáo nói riêng cũng như ở tỉnh Điện Biên nói chung. Thế nên, tiếng kẻng giữ rừng ở Quài Tở không còn là “độc quyền” của người dân Quài Tở nữa. Từ mùa khô năm nay, tỉnh Điện Biên đã triển khai phương pháp bảo vệ rừng này đến tất cả các thôn, bản trên địa bàn. Đó là lý do giải thích tại sao mùa khô năm nay Điện Biên chỉ xảy ra 38 vụ cháy rừng với tổng thiệt hại gần 78 ha. Nói không quá, “tiếng kẻng giữ rừng ở Quài Tở” đã góp phần quan trọng vào việc giữ lại màu xanh trên vùng đất dốc Điện Biên. 

Hải Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quản Bạ, Hà Giang: Nhiều gia đình đã có thu nhập từ rừng (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,088


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs