Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
30 năm gắn bó với chức Trưởng thôn, già làng

 03/06/2009

Già làng Ksor Trai (bên trái)

Tìm đến nhà Già Làng Ksor Trai không khó, vì hầu như ông đã là người thân của tất cả mọi người rồi, bởi lẽ hễ nhà nào có chuyện buồn, chuyện vui họ đều tìm đến ông để chia sẻ, thậm chí còn nhờ ông chở đi khám bệnh; hoặc nhà nào cơm không lành, canh không ngọt, họ cũng tìm đến để giãi bày, tâm sự, thế là ông trở thành “ông già hòa giải” như vậy từ khi nào cũng chẳng biết...

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống Cách mạng tại Buôn Tang-xã Phú Cần-Huyện Krôngpa, ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Ksor Trai đã được bầu làm Trưởng thôn Pleikép-TP. Pleiku (Gia Lai).

Đưa tay tắt cầu dao điện của chiếc máy xay xát lúa đang nổ giòn giã, ông hồ hởi cho chúng tôi biết: Pleikép hiện có 162 hộ, 615 khẩu, chủ yếu là người Jrai. Trẻ em đều được đến trường đúng độ tuổi; Hiện có 6 cháu đang là sinh viên đại học, 10 cháu học cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ở khắp các tỉnh, thành phố lớn.

Rồi như để chứng minh lời mình nói, ông dẫn chúng tôi đến gia đình Ksor Hiếu. Hiếu là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Pleikép. Cả hai vợ chồng mới 28 tuổi nhưng nhìn cơ ngơi của họ ai cũng phải trầm trồ: Một ngôi nhà xây kiên cố rộng gần trăm mét vuông trên khu vườn rộng hơn 3 sào, có đầy đủ cây trái. Cũng như nhiều gia đình khác, họ đã sắm được ti vi, Ra đi ô Casset, đầu đĩa, xe Hon đa, máy tuốt lúa... Con gái đầu-bé Ksor Phương đã 5 tuổi rồi mà vẫn chưa có em. Hiếu cười: Vợ chồng mình “kế hoạch” đấy. Đẻ dày thì thời gian đâu nữa mà tham gia công tác hội, giúp cho chị em phụ nữ tiếp cận được những cái mới, cái khoa học để thoát khỏi cái nghèo, cái đói.

Già làng bảo: “Ksor Hiếu tích cực trong các công tác xã hội lắm đấy, nó sắp được kết nạp vào Đảng rồi”.

Trầm ngâm một lúc, ông kể: Trước những năm 1975, ở đây nghèo lắm, cả làng không có lấy một ngôi nhà xây kiên cố, dân thì đói quanh năm; quần áo không đủ mặc, đàn ông chỉ biết đóng cái khố, đàn bà chỉ có cái mảnh Cà-tu quấn quanh bụng thôi, lũ trẻ không được tới trường nên dân làng không ai biết cái chữ, đau ốm cũng không có thuốc, chỉ bứt cái lá rừng mà uống thôi. 

Trong những năm qua, ông cùng các đoàn thể đã vận động nhân dân đóng góp được 120 triệu đồng xây dựng Nhà Rông văn hóa. Tại đây, cứ vào mỗi sáng chủ nhật, dân làng lại tập trung đông đủ để nghe ông và các cán bộ phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động bà con kế hoạch hoá gia đình, đẻ thưa, đẻ ít con; dân làng không được nghe và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, vì vậy, trên 90% đồng bào ở đây theo đạo song tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững và ổn định; trên 80% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Năm 2006, vừa thôi giữ chức “Trưởng thôn” ông lại tiếp tục được dân làng bầu vào chức “Già Làng”. Với cương vị mới, ông luôn vận động nhân dân thực hiện xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Với những thành tích trên, Già làng Ksor Trai đã được tặng thưởng Huy chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”.

Bài và ảnh: Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,158


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs