Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
An Trung trên đường phát triển...

 03/06/2009

Mô hình VACR của anh Đinh Văn Vớ, xã An Trung cho thu nhập mỗi năm 30 triệu đồng.

Xã An Trung, huyện An Lão (Bình Định) có 768 hộ với 3.257 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Kinh và Hrê sinh sống tại 9 thôn, trong đó dân tộc Hrê chiếm hơn 80% dân số toàn xã. Năm 2004 trở về trước xã An Trung có tỷ lệ hộ nghèo 82,15%.

 Những ngày giáp hạt, chuyện thiếu lương thực xảy ra thường xuyên, nhiều gia đình lâm vào cảnh đứt bữa, kinh tế khó khăn kéo theo nhiều hệ lụy như tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao, văn hóa, y tế, giáo dục chưa được quan tâm, đội ngũ cán bộ xã vừa thiếu, vừa yếu. Cái khó của An Trung một phần do điều kiện tự nhiên như diện tích đất canh tác nông nghiệp ít, nguồn nước tưới chủ yếu dựa vào nước trời, do vậy canh tác chỉ được một vụ lúa, năng suất bấp bênh. Chăn nuôi gia súc, gia cầm hầu hết bà con trong xã chỉ chăn thả tự do, hệ thống chuồng trại tạm bợ, mục đích chính của việc chăn nuôi vẫn là để phục vụ nhu cầu hàng ngày, chưa mang tính hàng hóa. Kinh tế khó khăn là thế, nhưng đồng bào vẫn còn duy trì những hủ tục lạc hậu như làm đám ma, đám cưới kéo dài nhiều ngày, chi phí tốn kém từ 8 - 10 triệu đồng. Vì vậy, nghèo đói thêm túng quẫn. Trước thực trạng trên, Huyện ủy An Lão đã ban hành Nghị quyết số 14 về xây dựng An Trung vững mạnh toàn diện, trước hết là củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo; phân công các thành viên phụ trách từng thôn bản, trực tiếp điều hành, chỉ đạo sản xuất, điều tra nguyên nhân đói nghèo của từng hộ. Định kỳ hàng tháng, quý, Ban Chỉ đạo họp, các ủy viên phải báo cáo tình hình sản xuất ở thôn bản và hộ gia đình mình theo dõi để có biện pháp chỉ đạo sản xuất đúng thời vụ, giúp đỡ các hộ nghèo khắc phục khó khăn. Ở đây, ngoài các ủy viên phụ trách thôn, thì vai trò của các khuyến nông viên, các Trưởng thôn và các Hội đoàn thể luôn có kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất thâm canh đến từng hộ dân.

  Qua thực tế cho thấy với cách quản lý, điều hành này đã nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất nông, lâm nghiệp, giúp họ tiếp cận được với cách thức làm ăn mới đầy khoa học.

Với những biện pháp tích cực trên, qua 2 năm thực hiện Nghị quyết, sản xuất nông lâm nghiệp của An Trung tăng trưởng khá, mức sống của người dân An Trung được nâng lên đáng kể, nhiều mô hình đầu tư thâm canh cây lúa nước, lúa lai, một số cây trồng cạn có giá trị như: ngô lai, lạc, thuốc lá sợi vàng trồng trên đất chuyển vụ cho năng suất cao. Năm 2006 năng suất bình quân cây lúa đạt 40,5 tạ/ha, tăng 5,5 tạ/ha so với năm 2004. Chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá nước ngọt tiếp tục ổn định và phát triển, toàn xã có 623 con trâu, 2.634 con bò, lợn lai kinh tế 1.315 con, gia cầm các loại trên 2000 con. Đến nay, thông qua các dự án tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội và các chương trình dự án khác, nhân dân trong xã đã vay 1,481 tỷ đồng để phát triển sản xuất như trồng keo lai, đào ghép và chăn nuôi. Số vốn vay được bà con sử dụng đúng mục đích, phát huy tốt hiệu quả. Nhiều gia đình trong xã làm ăn ngoài việc tích lũy trả ngân hàng cả gốc và lãi còn có của ăn của để và mỗi năm tiết kiệm được từ 18 đến 20 triệu đồng. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm về cơ bản đã đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt, học tập của nhân dân và con em các dân tộc trong xã. Hiện nay, 100% người dân được chăm sóc sức khỏe, 100% trẻ em đến độ tuổi đều cắp sách đến trường, 80% số hộ đã xây dựng nhà xí hợp vệ sinh, 100% hộ được sử dụng nước sạch, 92% hộ xây dựng chuồng trại cách xa nơi ở, 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 9/9 thôn đều xây dựng hương ước, qui ước, đăng ký xây dựng khu dân cư tiên tiến, khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội, đồng bào đã thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, những hủ tục lạc hậu không phù hợp với cuộc sống hiện đại được loại bỏ, các phong tục tập quán mang bản sắc dân tộc được phát huy, giữ gìn.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, năm 2007 xã An Trung được công nhận xóa nghèo và rút ra khỏi chương trình 135. Hiện nay xã đã và đang phát huy nội lực, tận dụng mọi nguồn lực để góp phần xây dựng nông thôn miền núi An Lão ngày càng ấm no hạnh phúc.

Bài và ảnh: Võ Tấn Hòa

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bạn đọc viết: Nhà máy thủy điện quê tôi còn đắp chiếu đến bao giờ? (06/2009)
 •  
 • QUẢNG NAM: 850 triệu đồng hỗ trợ người dân TĐC thuỷ điện sông Tranh 2 (06/2009)
 •  
 • Hỗ trợ hộ dân tộc thiểu số lúa giống sản xuất vụ hè thu (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,175,752


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs