Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Có Chương trình 135 “Nhân dân Dào San biết ơn Đảng nhiều lắm!”

 03/06/2009
Nếu có dịp đến Lai Châu, mời bạn hãy lên thăm huyện biên giới Phong Thổ và khi đã tới Phong Thổ rồi, mời bạn hãy một lần lên thăm Dào San...

Dào San là xã trung tâm của cụm 8 xã biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ, là một trong số 93 xã vùng III của tỉnh Lai Châu. Toàn xã hiện có 14 bản, 814 hộ với 5.270 khẩu, gồm 5 dân tộc: Mông, Hà Nhì, Dao, Thái và Kinh, trong đó, dân tộc Mông chiếm 90% dân số. Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Sùng A Tủa, dân tộc Mông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Dào San có diện tích tự nhiên 6.710 ha, nhưng toàn xã chỉ có 406ha cây lương thực, trong đó 172ha cây lúa nước. Tổng sản lượng lương thực và cây đỗ tương của xã hàng năm thu được khoảng 100-110 tấn, bình quân lương thực đầu người khá thấp (khoảng 80kg thóc/năm), có bản như bản Sín Sảng A mỗi năm thiếu ăn từ 3-4 tháng; tình trạng thất học, phá rừng, các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, nghiện hút... vẫn còn xảy ra, có lúc, có nơi khá gay gắt. Làm cho tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn xã, có nhiều diễn biến phức tạp.

Năm 1993, thực hiện chủ trương của tỉnh về việc phá bỏ hoàn toàn cây thuốc phiện trên địa bàn, thì các giống ngô năng suất cao, khoai tây, thảo quả và mận tam hoa được huyện đưa về xã, với mục tiêu thay đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, cây trồng đưa vào canh tác cũng gặp không ít khó khăn.

  Cây khoai tây cho năng suất cao phù hợp với thổ nhưỡng, nhưng bà con dân tộc chưa biết cách để giống cho vụ sau, nên mỗi năm phải nhập giống 1 lần. Cây ngô phát triển tốt, nhưng chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên, do vậy, gặp năm thời tiết thuận thì sản lượng cao, năm mưa nắng thất thường thì thu hoạch chỉ đủ làm giống cho mùa sau. Riêng cây mận tam hoa thì hoàn toàn thất bại, lý do vì Dào San ở độ cao gần 2.000m, một năm có tới 8 tháng rét, nên cây mận chỉ ra hoa mà không kết trái.

Giữa lúc đó thì, “Chương trình 135 như dòng nước mát về bản. Đồng bào Dào San biết ơn Đảng nhiều lắm!”. Đó là câu nói mộc mạc của ông Sùng A Sang-dân tộc Mông, Bí thư Đảng uỷ xã Dào San. Tháng 7 năm 1998, Chính phủ đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn, trong đó có cụm 8 xã biên giới huyện Phong Thổ. Ở mỗi xã đều thành lập các Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 135. Tại trung tâm Dào San, tỉnh tăng cường cho một cán bộ từ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, huyện Phong Thổ cử một cán bộ chuyên môn cùng phối hợp chỉ đạo. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 281 không quản ngại khó khăn, thay nhau xuống từng hộ nông dân tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của đồng bào.

  Nhờ sự kiên trì vận động của Đồn, người dân Dào San đã biết sản xuất cây lương thực 2 vụ/năm, không uống nước lã, ngủ đêm mắc màn chống muỗi, ốm đau đi bệnh xá chứ không cúng ma như trước. Qua khảo sát của các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn, mọi người đều thấy rõ 8 xã nằm trong cụm Dào San bà con các dân tộc đang thiếu nước sạch phục vụ cho sinh hoạt. Ban Chỉ đạo 135 cụm 8 xã đã bắt tay vào làm mới trường học, xây đập ngăn suối lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, làm bể chứa nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, xây dựng các trạm y tế xã để chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Tại trung tâm xã có dịch vụ bưu điện, trạm thu phát truyền hình, có bể nước sạch và phòng khám đa khoa khu vực. Trước khi thực hiện chương trình 135, toàn cụm có 50% số hộ đói nghèo, tháng 4 năm 2001 giảm còn 20%. Hiện nay toàn xã đã có gần 500 gia đình sử dụng máy phát thuỷ điện nhỏ, hầu như nhà nào cũng có Rađiô. Cây thảo quả được coi là cây chủ lực với tổng diện tích là 360ha, tăng 95ha so với năm 1996. Cả cụm 8 xã bắc Dào San từng bước bớt khó khăn, đúng như mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Phong Thổ lần thứ 15 đề ra.

Giờ đây có dịp trở lại Dào San, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy đời sống của bà con các dân tộc đã có nhiều đổi thay đáng kể. Ngày Tết, ngày chợ, đám cưới... thường réo rắt tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng hát ngợi ca Đảng, ngợi ca tình quân dân và ngợi ca cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

Bài và ảnh: Đức Duẩn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người phụ nữ dân tộc Dao tiêu biểu (06/2009)
 •  
 • Ra sức giữ đê phòng lụt (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Ninh Thuận (06/2009)
 •  
 • Đoàn nghệ thuật hát bội tỉnh Vĩnh Long (06/2009)
 •  
 • Huyện miền núi Bắc Quang (Hà Giang) (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Thanh Hóa (06/2009)
 •  
 • Uỷ ban Nhân dân tỉnh Yên Bái (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Đăk Lăk (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,199,044


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs