Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vì một mùa tuyển sinh nghiêm túc, hiệu quả

 17/05/2007

Trong lớp học vùng cao

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến thời điểm các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), trong cả nước bước vào mùa tuyển sinh. Vì vậy công tác chuẩn bị cũng đã được các trường, các sở giáo dục và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chuẩn bị chu đáo. Năm nay là năm thứ 6, Bộ GD&ĐT thực hiện Đề án Cải tiến tuyển sinh do Thủ tướng Chính Phủ Phê duyệt năm 2002 theo 3 giải pháp chung: Thi chung đợt, dùng chung đề và sử dụng chung kết quả thi để xét tuyển.

Ông Nguyễn An Ninh, Cục Trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, để nâng cao chất lượng và kết quả của mùa thi tuyển vào ĐH, CĐ, năm nay sẽ có 4 môn học được thi theo hình thức trắc nghiệm: Sinh học, Vật lý, Hoá học và Ngoại Ngữ. để đáp ứng nhu cầu về phổ biến kỹ năng và kiến thức thi trắc nghiệm, ngay trong năm học 2006-2007, Bộ đã tiến hành tập huấn cho các cán bộ, giáo viên ở các trường Trung học Phổ thông (THPT) về hình thức thi trắc nghiệm. Trên cơ sở đó, các trường tiến hành thi thử, từng bước làm quen với hình thức thi trắc nghiệm. để mùa thi năm 2007 đạt được kết quả cao nhất, Bộ đã phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam phổ biến những thông tin có liên quan về thi trắc nghiệm trên website điện tử (dantri.com.vn) của Hội Khuyến học Việt Nam. Có thể nói website này là một thư viện về đề thi trắc nghiệm. qua đó các thí sinh có thể tham khảo những bài thi, bài giảng để tự đánh giá khả năng của mình. Các thông tin, tư liệu mà Bộ đưa lên trang website được đánh giá là rất chi tiết, cụ thể, lôgích, hoàn toàn có thể giúp các thí sinh định hướng được việc ôn tập, đồng thời chọn lọc được những tư liệu phù hợp cho mình trong số hàng trăm, hàng ngàn tư liệu đang trôi nổi trên thị trường hiện nay. Nói về hiệu quả tích cực của hình thức thi trắc nghiệm, Ông Ninh cho rằng, mục đích quan trọng nhất là để chúng ta đánh giá được thực chất chất lượng giáo dục hiện nay. Qua đó có những giải pháp cụ thể để chấn hưng nền giáo dục nước nhà. Nhiều người đã nhận định, với hình thức thi trắc nghiệm như năm nay, rất có thể tỷ lệ tốt nghiệp THPT và đỗ vào các trường ĐH, CĐ sẽ thấp hơn so với những năm trước đây. Song, về lâu dài chất lượng giáo dục sẽ được cải thiện từng bước, hạn chế tình trạng dạy tủ, học tủ, tiến tới học thật thi thật. Điều này đã được chứng minh từ năm 1996, khi Đại học Đà Lạt tổ chức tuyển sinh bằng hình thức thi trắc nghiệm, cho thấy, không chỉ các thí sinh miền xuôi mà cả với thí sinh miền núi, thí sinh dân tộc thiểu số đều bắt nhịp được với xu thế này.

Để mùa tuyển sinh diễn ra nghiêm túc, an toàn, chất lượng, năm nay Bộ đã thành lập các Đoàn thanh tra ở tất cả các điểm tổ chức thi, từ khâu in sao đề thi, coi thi đến chấm thi (chấm thi bằng máy). Đây là một trong những khâu đột phá trong công tác chuẩn bị cho mùa thi tuyển năm nay. Khác với những năm trước, các khu vực, địa phương dù có nhiều điểm thi nhưng cũng chỉ có 3 thanh tra viên làm công tác thanh tra, giám sát các điểm thi, như thế 3 thanh tra viên này không thể bao quát, giám sát hết các điểm thi. Do đó năm nay, ở mỗi điểm thi Bộ chỉ đạo sẽ có 2 thanh tra viên hoạt động, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tiêu cực trong thi cử có thể xảy ra. Theo Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, năm nay cả nước sẽ có hơn 2.700 điểm thi, như vậy sẽ có gần 6.000 thanh tra viên hoạt động trong mùa thi tuyển năm nay. 

Hy vọng với công tác chuẩn bị công phu, toàn diện như trên của Bộ GD&ĐT, một mùa tuyển sinh sẽ diễn ra tốt đẹp trong cả nước trên tinh thần nghiêm túc, chất lượng, đáp ứng mong mỏi của toàn xã hội. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tín hiệu vui từ công tác dân số ở xã Tà Chải (05/2007)
 •  
 • Hướng đi đúng của một Hợp tác xã (05/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,533


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs