Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tín hiệu vui từ công tác dân số ở xã Tà Chải

 17/05/2007

Hướng dẫn cách cho ăn bổ sung cho các bà mẹ dân tộc Mông

Những năm 1990 trở về trước, ở xã Tà Chải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) không ít hộ gia đình rơi vào tình trạng đói, nghèo chỉ vì đông con. Với một suy nghĩ đơn giản “trời sinh voi, trời sẽ sinh cỏ”, đông con để chúng có anh, có em, có người nối dõi tông đường. Quan niệm ấy của người dân Tà Chải giờ đây đã thực sự thay đổi, dù sinh con trai hay con gái nhưng chỉ hai là đủ.

Tà Chải là xã có đông đồng bào dân tộc Tày sinh sống ở 9 thôn bản, 528 hộ với 2.173 khẩu, trong đó số phụ nữ ở tuổi sinh đẻ có 468 người. Trong nhiều năm trước, tỷ lệ phụ nữ (35 - 40 tuổi) vẫn tiếp tục sinh con thứ ba, thậm chí là con thứ tư, nên tỷ lệ tăng dân số tự nhiên toàn xã chiếm cao. Để phát triển kinh tế-xã hội địa phương, Đảng bộ, chính quyền xã đã đặt ra 2 nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nâng cao nhận thức của người dân, thực hiện có hiệu quả công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình. Chủ tịch xã Vàng Văn Thỉ cho biết: nhằm thực hiện tốt mục tiêu này xã đã kiện toàn ban dân số xã với 11 thành viên, xây dựng đội ngũ công tác viên dân số ở 9/9 thôn bản. Đó là những người có uy tín trong thôn bản và tích cực tham gia cộng tác xã hội, vì vậy mà các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn cho đồng bào thực hiện kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chị Vàng Thị Giăng đã nhiều năm tham gia làm cộng tác viên ở thôn Na Kim, khi được hỏi về những thành công trong công tác vận động, tư vấn về dân số, chị đã không giấu nổi niềm vui: ở vùng cao này làm công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện kế hoạch hoá gia đình thật nhọc nhằn, nhưng cũng nhiều niềm vui khi bà con có thêm nhận thức về việc sinh đẻ có kế hoạch đặc biệt là không sinh con thứ 3, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Để có được những thành công này thì người cộng tác viên dân số phải khéo léo, kiên trì, biết đi sâu tìm hiểu, chia sẻ về tâm tư, nguyện vọng của họ vì đây là vấn đề nhạy cảm. 71 hộ dân thôn Na Kim đã ba năm nay không hộ gia đình nào sinh con thứ ba, mặc dù điều kiện kinh tế của các hộ dân khá sung túc, thôn nhiều năm liền được công nhận là thôn văn hoá. Điều đáng mừng nhận thức của chị em về công tác chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ và trẻ em đã có nhiều kết quả, chị em không còn ngần ngại, rụt rè như trước nữa, mà đã chủ động đi khám phụ khoa để được phát hiện điều trị kịp thời. Chị Vàng Thị Yến, cán bộ chuyên trách dân số gia đình và trẻ em xã cho biết: Ở Tà Chải đã nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của các đối tượng nhất là chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Từ năm 2005 đến nay xã không có gia đình nào sinh con thứ ba, tỷ lệ sinh của xã giảm còn 7,63%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên toàn xã giảm còn 1,3%, trong đó có xã gần 10 năm liền không có gia đình nào sinh con thứ ba như thôn Nậm Châu.

Nhờ làm tốt công tác kế hoạch hoá gia đình mà Tà Chải đã có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội. Đời sống vật chất và tinh thần của bà con các dân tộc ngày càng được nâng cao. 

Đinh Viết Vinh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hướng đi đúng của một Hợp tác xã (05/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,579


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs