Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phước Sơn xây dựng xã điểm văn hóa

 03/06/2009

Thiếu nữ Bhoong trong ngày hội

Từ Thị trấn Khâm Đức, men theo con đường cấp phối còn lổn nhổn đất đá, chiếc xe ôm Minks đi trên chừng 4 tiếng đồng hồ trèo đèo vượt dốc, chúng tôi đã có mặt tại địa phận xã Phước Công, một trong 5 xã của huyện miền núi vùng cao Phước Sơn-nơi gần đây nổi lên như là một điển hình của Phước Sơn (Quảng Nam) trong phát triển sản xuất và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Xã Phước Công có 4 thôn, làng, 100% là người dân tộc Bhnoong (dân tộc Giẻ-Triêng) sinh sống. Hiện xã có: 133 hộ, 630 nhân khẩu. Xã có 25 ha ruộng lúa nước 2 vụ, năng suất bình quân hằng năm đạt khoảng 36 tạ/ha; 450 ha đất trồng bắp (ngô) sắn, lúa 1 vụ, năng suất bình quân 12 tạ/ha; 50 ha đất trồng rau đậu các loại. Đàn gia súc, gia cầm liên tục tăng qua các năm, đến nay tổng số lên đến hàng ngàn con, bao gồm: trâu, bò, dê, lợn gà, vịt... Nguồn thu từ quế với sản lượng ước đạt hàng chục tấn, cũng là thu nhập đáng kể của bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

Cùng với những đột phá trong phát triển kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của bà con dân làng cũng được nâng lên rõ rệt; điểm Bưu điện Văn hóa xã đã được khánh thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2005, góp phần cập nhật thông tin một cách nhanh chóng và kịp thời. Toàn xã có hơn 30 máy thu hình; 57 xe máy các loại, 7 máy xay xát. Xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục TH từ năm 1998, phấn đấu phổ cập THCS vào cuối năm 2007.

Các sinh hoạt văn hóa, phong tục, bản sắc truyền thống, các trò chơi dân gian... vẫn được duy trì thường xuyên. Bà con dân làng luôn có ý thức gạt bỏ những hủ tục lạc hậu trong sinh hoạt và trong đời sống cộng đồng dân cư. Tình trạng di cư tự do trên địa bàn xã hầu như không còn và đời sống bà con đã đi vào ổn định. Việc truyền đạo trái phép và lợi dụng tôn giáo, dụ dỗ, kích động không xảy ra trên địa bàn, xã không có tình hình vi phạm tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, Phước Công là xã vùng cao duy nhất của huyện Phước Sơn đã và đang được Ban Chỉ đạo cuộc vận động của huyện chỉ đạo điểm để xây dựng “xã văn hóa”. Sau gần 10 năm đăng ký xây dựng thôn, làng văn hóa, xã Phước Công cũng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: Xã có 2 thôn được công nhận là thôn văn hóa cấp tỉnh 5 năm liền (2001-2005), 01 thôn đạt thôn văn hóa cấp huyện 2 năm liền(2004-2005). Khả năng sẽ có 4/4 thôn, làng đều đạt thôn văn hóa từ cấp huyện trở lên. Như vậy, xã đã hoàn thành được mục tiêu đề ra là xây dựng “xã văn hóa”. Đó là một tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Công, biến nghị quyết thành hành động cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, Phước Công đang gặp một số khó khăn rất cần được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành, các cấp. đó là: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất vào mùa khô; phổ cập giáo dục đúng độ tuổi chưa được hoàn thiện; tỷ lệ hộ đói nghèo (theo tiêu chí mới) còn trên dưới 30%, và những khó khăn trong giao thông vào mùa mưa; thiết chế văn hóa vãn còn thiếu thốn... 

Cao Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Triển lãm “Bác Hồ với các dân tộc Việt Nam” (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,933,837


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs