Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tân Trào: Đưa kinh tế du lịch trở thành thế mạnh của địa phương

 03/06/2009

Liên hoan văn nghệ tại Quảng trường Tân Trào trong Tuần Văn hóa Du lịch Tuyên Quang

Những ngày đầu tháng 5 chúng tôi có dịp trở lại Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang) vào lúc Tân Trào đang hưởng ứng Tuần lễ Văn hoá Du lịch Tuyên Quang với chủ đề “Hành trình về Thủ đô kháng chiến”.

Là một xã thuần nông, có 4 dân tộc thiểu số sinh sống (Tày, Dao, Nùng, Cao Lan), vài năm lại đây, nhận thức được nguồn lợi lớn từ tiềm năng du lịch sẵn có trên quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Trào đã có những bước đi mới trong lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội. Ông Viên Tiến Thăng, Chủ tịch UBND xã Tân Trào, hồ hởi cho biết: “Xã đang tích cực khơi dậy tiềm năng du lịch vốn có, đưa kinh tế du lịch trở thành thế mạnh của địa phương. Trong nhiều năm qua, phát huy những thuận lợi từ việc đầu tư của Đảng và Nhà nước về mọi mặt, Tân Trào đã tập trung tuyên truyền cho nhân dân đầu tư làm du lịch, qua đó, tăng thêm thu nhập cho đồng bào, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống”. Nhiều gia đình vốn chỉ quen làm nghề nông, đi nương, đi rẫy... giờ đây đã biết tận dụng nguồn lợi từ du lịch nhằm phát triển kinh tế. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Bế, ông Trương Văn Vần hay Bế Văn Hai... ở Làng Văn hoá Tân Lập đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ khách du lịch tại nhà. Nhiều hộ mỗi ngày thu 100.000 đồng, thậm chí có ngày thu được vài trăm ngàn đồng từ làm du lịch. Anh Bế tâm sự: “Trước kia, cuộc sống của người dân trong xã còn nhiều khó khăn lắm, chúng tôi chưa biết tận dụng lợi thế du lịch. Từ khi có sự hướng dẫn, giúp đỡ của các cấp, các ngành, giờ chúng tôi đã biết phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập từ nguồn lợi du lịch” . 

Hiện nay, xã đã hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết và đưa vào sử dụng làng Văn hoá -Du lịch Tân Lập (khai trương ngày 13/8/2006) và nhiều điểm du lịch, tham quan giao lưu văn hoá tiêu biểu.... Đồng thời, phối kết hợp với Sở Thương mại và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội chợ Thương mại và du lịch Thủ đô xanh khu căn cứ cách mạng Tân Trào thành công tốt đẹp. Với mục tiêu đưa xã Tân Trào trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ về các di tích lịch sử mà cả về du lịch sinh thái, ông Thăng cho biết thêm: “Trước đây, du khách đến với Tân Trào chỉ vào thăm các di tích lịch sử trong ngày rồi đi ngay hoặc phải về tận thị trấn Sơn Dương hay sang Thái Nguyên nghỉ ngơi. Nhưng bây giờ, du khách hoàn toàn có thể nghỉ ngơi tại chỗ trên những ngôi nhà sàn truyền thống và đặc biệt họ sẽ được thưởng thức những “đặc sản” của quê hương”. Những “đặc sản” mà ông Thăng tự hào chính là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây (đội văn nghệ của thôn Tân Lập luôn có 20 diễn viên thường xuyên tập luyện, tối đến họ có thể biểu diễn quanh bếp lửa), ngoài ra còn là những “đặc sản” của núi rừng như: rau rừng (rau rớn, rau bồ khai, rau ngót rừng, măng tươi...), gà ri, cá chép nuôi ao, cá sông, cơm lam, xôi nếp cẩm, xôi ngũ sắc.... Xã cũng đã cử đại diện 17 hộ gia đình ở làng Tân Lập tham gia tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, lễ tân do Sở Thương mại và Du lịch tổ chức, nhằm giúp bà con có thêm kỹ năng phục vụ khách du lịch. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng (từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2007), khu di tích lịch sử Tân Trào đã đón khoảng 2.000 đoàn khách đến thăm, số lượng khách lên tới 66.000 lượt người, ngoài ra số khách đi tự do ước tính cũng khoảng 2.000 lượt người. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện nay là 400.000đồng/người/tháng (trong đó nguồn thu từ du lịch chiếm 15%). Hiện nay, Tuyên Quang đang tiếp tục xây dựng nhiều đề án phát triển du lịch, đặc biệt là ở vùng căn cứ cách mạng. Tại Tân Trào đề án khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm, mây tre đan, tiến tới xây dựng làng nghề cũng đang được các ngành liên quan gấp rút hoàn chỉnh. 

Với những gì Tân Trào đã và đang làm được nếu được tiếp tục phát huy, sáng tạo hình ảnh của vùng căn cứ cách mạng sẽ tạo nên ấn tượng khó quên trong lòng du khách không chỉ bởi cảnh đẹp, các khu di tích được xếp hạng Quốc gia mà còn ở những con người thân thiện, cởi mở, mến khách nơi đây. 

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Dồn đuổi ruộng đất: Hướng xóa đói, giảm nghèo ở Phú Minh (06/2009)
 •  
 • Bà Hồ Thị Oi được gặp Bác Hồ nhờ trồng lúa nước (06/2009)
 •  
 • Bắc Kạn triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II (06/2009)
 •  
 • Loại bỏ 7 sản phẩm thuốc thú y thủy sản (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,460,953


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs