Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giải pháp nào đưa Ea Bia ra khỏi Chương trình 135?

 03/06/2009

Nước sạch về với đồng bào

Xã Ea Bia nằm ngay bên cạnh thị trấn Hai Riêng của huyện Sông Hinh (Phú Yên), nhưng đời sống của đại bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn nên tiếp tục được hưởng Chương trình 135 giai đoạn II. Đâu là giải pháp đưa Ea Bia ra khỏi xã đặc biệt khó khăn?

EaBia có diện tích tự nhiên 2.713 ha, với dân số 2.207 người, trong đó DTTS chiếm xấp xỉ 89,4%. Những năm qua, Ea Bia được đầu tư xây dựng nhiều công trình thuộc các dự án Chương trình 135, 134, nhằm nâng hạ tầng cơ sở như: Nâng cấp đường giao thông trong các buôn, cải tạo đồng ruộng, phát triển thuỷ lợi, phát triển lưới điện, cung cấp đến 97% hộ được sử dụng điện; cung cấp nước sạch đến từng hộ đồng bào DTTS ở 5/7 buôn; xây dựng nhà Rông văn hoá, 74 hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ xây lại nhà ở khang trang. Nhờ vậy, diện mạo buôn làng đổi thay đáng kể, qua đó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của bà con. Tuy nhiên, do những điều kiện đặc thù của một xã miền núi, sản xuất nông nghiệp kém phát triển nên cuộc sống của một bộ phận bà con vẫn còn khó khăn, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 2 triệu đồng/năm, chỉ bằng 50% so với bình quân chung của huyện. Toàn xã còn 221 hộ nghèo, chiếm 42,54%. Vì vậy mà Ea Bia chưa thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn. 

Tìm hướng thoát nghèo cho đồng DTTS Ea Bia, Sông Hinh chủ trương phát triển lúa nước nhằm giải quyết lương thực tại chỗ, từ đó đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên diện tích đất nương rẫy bằng các cây công nghiệp có giá trị kinh tế. Bên cạnh hỗ trợ cho người dân khai hoang tận dụng đất ven sông, suối để sản xuất lúa nước, huyện đã ưu tiên sử dụng vốn Chương trình 134 san ủi đồng ruộng hơn 40ha ở buôn Dành A và Dành B xây dựng hệ thống kênh mương dài 7km lấy nước từ đập dâng Ea Trol, củng cố lại đội quản lý thuỷ nông điều tiết nước hợp lý, giúp bà con phát triển sản xuất. Anh Niê Y Son, cán bộ xã Ea Bia cho biết: Vụ đông xuân này cả xã đưa vào sản xuất được 104ha lúa nước, tăng gần 20ha so với vụ đông xuân trước, nhiều nhất là ở các buôn Dành A và Dành B với hơn 50ha. 

Tuy là xã miền núi nhưng Ea Bia chỉ có 191ha đất lâm nghiệp, trong đó đất có rừng 50ha, tính ra độ che phủ của rừng chỉ chiếm 18,4%. Trong khi đất đai ở đây qua nhiều năm khai thác đã bạc màu thì trồng rừng là hướng đi thích hợp cho Ea Bia. Trao đổi với chúng tôi về tìm hướng thoát nghèo cho bà con DTTS Ea Bia, anh Nguyễn Văn Sỹ, cán bộ Phòng Dân tộc huyện cũng đồng tình như vậy. Anh cho biết: Hiện nay trồng rừng kinh tế rất có hiệu quả, sau khi trồng chừng 5 năm, bắt đầu thu hoạch thì mỗi ha cũng có giá trị trên 50 triệu đồng. Hơn nữa khi có rừng sẽ tạo thảm thực bì để có thể phát triển chăn nuôi bò đàn. Rừng còn có tác dụng chống xói mòn và giữ độ ẩm cho đất, góp phần tăng năng suất các loại cây trồng khác. Vấn đề đặt ra là phải có dự án đầu tư trồng rừng hoặc có nguồn vốn hỗ trợ bà con trồng rừng, tạo điều kiện giúp đỡ bà con có thu nhập khác trong thời gian chờ đến khi thu hoạch rừng. Bên cạnh đó, nằm cạnh thị trấn Hai Riêng cũng là cơ hội cho Ea Bia giải quyết lao động và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, tăng thu nhập cho bà con.

Hiện tại, Ea Bia đang được tiếp tục đầu tư từ các Chương trình 134, 135, trong đó có các nội dung giải quyết đất sản xuất, hỗ trợ phát triển sản xuất. Nếu sử dụng có hiệu quả những nguồn vốn này, hy vọng bà con các DTTS của xã miền núi này sẽ có cuộc sống ổn định hơn và Ea Bia sớm ra khỏi xã đặc biệt khó khăn.

Bài và ảnh: Mai Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nông nghiệp Phú Thọ: Diện mạo và hướng đi mới  (06/2009)
 •  
 • Đức Trọng - Lâm Đồng: Trồng khoai lanb mật thu jhập 100 triệu đồng/ha/vụ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,276


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs