Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội chữ thập đỏ Tam Thanh: Tất cả vì người nghèo

 02/06/2009
Nhìn những đứa trẻ sạm nắng đen nhẻm đang say sưa ngồi trước máy vi tính, hay sôi nổi với lớp học tiếng Anh ngoài giờ, không ai có thể biết được các em là con của những người dân chài nghèo, một đời lận đận với con cua, con ốc. Để làm thay đổi được cuộc sống của các em, công sức đầu tiên là của những người làm công tác trong Hội chữ thập đỏ (CTĐ) của địa phương, trong đó có sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể cùng nỗ lực giúp con em làng chài sớm thoát khỏi cuộc sống lạc hậu, nghèo nàn.

Tam Thanh là xã nghèo ven biển của tỉnh Quảng Nam, phần lớn người dân sống nhờ vào nguồn thu nhập bán con cua, con ốc kiếm được từ khu vực ven biển. Xã Tam Thanh có 1500 hộ, tỉ lệ đói nghèo hiện vẫn còn tới gần 15%, chủ yếu rơi vào những gia đình không có đất sản xuất hoa màu, sống bằng nghề chài lưới. Khi mùa mưa đến con cua, con ốc khó kiếm, nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh thiếu đói “Cơm không đủ ăn nói chi đến chuyện đầu tư cho con học hành” – một gia đình trong làng chài nói. 

Ông Bùi Tấn Bửu, Chủ tịch Hội CTĐ xã Tam Thanh tâm sự: Trước thực trạng trên, cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong xã cũng đã bàn bạc đưa ra nhiều phương án giúp đỡ người dân làng chài, tập trung vào chủ trương kêu gọi bà con “tương thân, tương ái” giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn khó khăn. Bắt đầu từ “hũ gạo tình thương” do Hội CTĐ kêu gọi. Cụ thể, mỗi một ngày, các gia đình bớt đi một nắm gạo trong bữa ăn bỏ vào hũ gạo tình thương, sau một tháng, HCTĐ thu gom lại, rồi chia cho các hộ nghèo thiếu ăn. “ Thật bất ngờ, sau một năm thử nghiệm, chúng tôi đã thu được 10 tấn gạo để phát cho hộ nghèo” - giọng ông Bửu phấn khởi. Bà Nguyễn Thị Hiền, hộ nghèo trong xã tâm sự: Gia đình bà, sống bằng nghề chài lưới, quanh năm trầy chật nuôi 5 miệng ăn trong nhà. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão, vợ chồng bà lại lo lắng không biết kiếm gì để ăn, nhiều năm qua, vào lúc khó khăn gia đình đã sống nhờ hũ gạo tình thương của HCTĐ cứu trợ.

Ngoài việc xây dựng hũ gạo tình thương, Hội CTĐ xã đã “phát minh” thêm sáng kiến kêu gọi hội viên nuôi “heo đất” tiết kiệm tại gia đình phòng khi ốm đau, mùa vụ thất bát. Cứ 3 tháng một lần, các gia đình lại tổ chức “thi mổ heo” xem con heo nào nặng nhất thì sẽ được thưởng nhằm thu hút được khá đông số hộ tham gia. Để tạo thêm nguồn quỹ cho Hội, cán bộ chi hội kêu gọi những người quê gốc Tam Thanh, hiện sinh sống, làm việc ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắc Lắc... tham gia với tư cách là hội viên tán trợ, tranh thủ các nguồn tài trợ từ các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước. Ngoài việc chủ động cứu đói, hàng năm Hội CTĐ còn tổ chức đến các gia đình, thăm hỏi hộ nghèo có người bị ốm đau; trích quỹ mời Bác sĩ về làng khám bệnh và cấp thuốc cho những gia đình nghèo. Bằng nguồn tài trợ của Tổ chức Tình nguyện viên Quốc tế, từ năm 2005 đến nay, 105 em học sinh nghèo, mồ côi và khuyết tật được tặng suất học bổng trị giá 600 nghìn đồng/năm. Riêng 2006, Hội đã cứu trợ cho 726 lượt người hộ nghèo trị giá bằng tiền gần 213 triệu đồng; dành kinh phí mở lớp tiếng Anh; mua máy vi tính, mời thầy về giảng dạy, phụ đạo cho học sinh nghèo, học sinh học lực yếu trong xã. Em Nguyễn Tấn Hào, thôn Hạ Thanh mồ côi cha từ bé, gần 12 năm, em được hội CTĐ tặng học bổng nhờ vậy mà em đã theo học được đến nay (lớp 12), nhờ có sự giúp đỡ của nhân dân em biết được cái chữ, biết cả tiếng Anh và sử dụng vi tính, ước mơ của em là học thật giỏi để trở thành thầy giáo mang cái chữ về giảng dạy cho các em nhỏ làng chài quê mình. 

Theo ông Bùi Tấn Bửu, cùng với các tổ chức, Hội CTĐ sẽ tiếp tục phát động, kêu gọi huy động nguồn tài trợ chia sẻ, giúp đỡ các gia đình nghèo trong xã ổn định cuộc sống, quyết tâm giảm tỉ lệ đói nghèo xuống mức thấp nhất.

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,293,553


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs