Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Sô - Điểm sáng về thực hiện công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình

 02/06/2009
Xã Đăk Sô, huyện Krông Nô (Đăk Nông), hiện có 2.244 hộ với 10.820 nhân khẩu, trên 70% dân số là đồng bào DTTS từ các tỉnh phía Bắc vào đây lập nghiệp. Địa bàn dân cư phân bố không đều, giao thông đi lại khó khăn, đời sống kinh tế, tinh thần của đại bộ phận đồng bào còn khó khăn, nên nhận thức về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) còn nhiều hạn chế.

Những năm về trước, tình hình dân số của xã không ổn định, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng. Nhưng vài năm trở lại đây, tỷ lệ gia tăng dân số đã giảm rõ rệt: Năm 2005 tỷ lệ giảm sinh 3,4% và tỉ lệ sinh con thứ 3 giảm xuống còn 17,2%. Năm 2006, toàn xã có 20 ca đình sản, đạt 200% kế hoạch. Các chỉ tiêu kế hoạch hoá về công tác dân số KHHGĐ đều đạt và vượt mức đề ra. Để đạt được kết quả trên, UBND xã đã đưa công tác dân số vào chỉ tiêu phát triển của địa phương, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, cá nhân nghiêm túc thực hiện. Xã đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số để phối hợp với các ban, nghành, đoàn thể lồng ghép công tác tuyên truyền dân số vào các buổi sinh hoạt. Hiện nay, Đăk Sô có 26 cộng tác viên dân số ở khắp 16 thôn, thường xuyên bám sát địa bàn đến từng gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, thăm hỏi, hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ; Nắm rõ danh sách những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ số con để tuyên truyền sử dụng các biện pháp tránh thai, sinh đẻ có kế hoạch. Xã còn thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, tích cực vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tham gia vào các tổ chức hội. Đến nay xã đã thành lập được 16 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 với 529 hội viên. Phần lớn các câu lạc bộ duy trì sinh hoạt theo định kỳ, nội dung và hình thức các buổi sinh hoạt phong phú và đa dạng nên bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. 

Các tổ chức hội, đoàn thể của xã đã phối hợp khá chặt chẽ với nhau trong việc đưa ra những biện pháp về kinh tế để khuyến khích các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ thực hiện KHHGĐ, tham gia câu lạc bộ như: Ưu tiên hỗ trợ vốn sản xuất, phát triển kinh tế. Một trong những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực là việc triển khai chiến dịch tăng cường đưa dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản-kế hoạch hoá gia đình đến các vùng khó khăn được chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả. Thông qua các đợt chiến dịch, các bà mẹ đang mang thai; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ sinh sản-KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Trong năm 2005 xã Đăk Sô được Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em tỉnh chọn làm điểm ra quân chiến dịch. Kết quả năm 2005 xã đã tổ chức thành công đợt chiến dịch các chỉ tiêu về các gói dịch vụ đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Với những kết quả trên, năm 2005 xã Đăk Sô được Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDSGĐ-TE tặng Bằng khen. Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2007 này xã Đăk Sô phấn đấu duy trì hạ thấp tỉ lệ tăng dân số; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. 

Văn Đường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải quốc gia dành cho em học trò nghèo (06/2009)
 •  
 • Hội chữ thập đỏ Tam Thanh: Tất cả vì người nghèo (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,293,422


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs