Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phú Lý: Vùng đất chiến khu xưa

 02/06/2009

Nhà văn hóa dân tộc Châu ro ở ấp Lý Lịch, xã Phú Lý

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp đến xã Phú Lý (Vĩnh Cửu-Đồng Nai) – vùng đất truyền thống cách mạng kiên cường trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong những ngày khói lửa, dưới bom, đạn của kẻ thù, đồng bào các dân tộc trong xã đã không quản hy sinh, gian khổ chở che, nuôi giấu cán bộ; chiến đấu ngoan cường vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. đã có biết bao người con của quê hương anh dũng hy sinh để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Xã đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1996. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Phú Lý hôm nay đã thực sự thay da, đổi thịt hoà nhịp cùng sự phát triển của đất nước. 

Đảng bộ, chính quyền địa phương đã mạnh dạn lãnh đạo, chỉ đạo bà con các dân tộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, coi trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Cụ thể xã đã đưa một số cây trồng như mì (sắn), xoài, điều giống cao sản cho năng suất cao vào sản xuất và hiện được coi là cây chủ lực góp phần xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế của địa phương. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: số hộ đói, nghèo trong xã từ 45% năm 2003, nay Phú Lý chỉ còn 25,2% hộ đói, nghèo (theo tiêu chí mới). Điều đáng phấn khởi là thu nhập bình quân đầu người ở đây đạt khoảng 300.000 đồng/tháng, đã xuất hiện nhiều hộ khá, giàu như các ông Bảy Mạnh, ông Út Nghị có thu nhập đạt 20 triệu đồng/năm từ trồng lúa nước, kết hợp chăn nuôi đại gia súc, làm kinh tế vườn đồi. Không chỉ có vậy, các ông còn tạo điều kiện giúp đỡ bà con cây, con giống, hướng dẫn bà con áp dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất. Bà Minh Nguyệt, Phó chủ tịch UBND xã Phú Lý cho biết: “Nhờ các chương trình, dự án của Trung ương và của tỉnh, đại bộ phận đồng bào Chơ-ro ở Phú Lý đã có cuộc sống ổn định hơn trước”. Tiêu biểu nhất là dự án định canh định cư “Làng dân tộc phát triển bền vững” cho đồng bào dân tộc Chơ-ro tại ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý đã được thực hiện với kinh phí hơn 7,5 tỷ đồng. Dự án này đã hoàn thành năm 2005, với 63 căn nhà (mỗi căn nhà trị giá 38 triệu đồng); 44 công trình phụ gồm nhà tắm, bể nước và nhà vệ sinh (trị giá 8 triệu đồng/công trình). Ngoài ra hệ thống điện lưới và nước sạch của xã cũng đã được đưa đến 100% số hộ trong ấp. Bên cạnh các nguồn vốn đầu tư của Trung ương, UBND tỉnh và huyện còn hỗ trợ cho địa phương xây mới 1 trung tâm văn hoá - thể thao, 1 nhà văn hoá dân tộc Chơ-ro và hội trường của ấp Lý Lịch với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng. Đây là nơi sinh hoạt văn hoá cộng đồng, khơi dậy truyền thống cách mạng trên mảnh đất anh hùng.

Chúng tôi chia tay Phú Lý khi hoàng hôn dần buông. Dọc con đường trở về huyện lỵ, bên những ngôi trường cao tầng khang trang, từng tốp học sinh tan học với những ánh mắt ngời lên trong ráng chiều. 

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắc Giang thực hiện chính sách dân tộc: Hiệu quả "kép" (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,446


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs