Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khát giữa vùng sông nước

 01/06/2009

Anh Nguyễn Văn Chót đang "mót" từng giọt nước

Xã vùng sâu Tân Thạnh, huyện An Minh (Kiên Giang) mới được chia tách năm 2005 từ xã Đông Thạnh. Tân Thạnh có cảng cá Xẻo Nhàu, vì vậy, mà khối lượng tàu thuyền ra vào cảng mỗi ngày 400-500 chiếc, từ đó kéo theo nhu cầu sinh hoạt, nhất là nước sạch. Thế nhưng, một địa phương quanh năm đi lại bằng phương tiện đường thủy, với sông nước bao quanh, lại thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Địa giới hành chính xã Tân Thạnh được chia thành 8 ấp, với gần 11 ngàn hộ dân sinh sống. Mấy năm gần đây nhờ chí thú làm ăn, nhất là từ năm 2000 đến nay nhờ chuyển dịch diện tích làm lúa không hiệu quả sang nuôi tôm, bên cạnh đó, cảng cá Xẻo Nhàu đưa vào hoạt động cũng giải quyết việc làm cho người dân vì thế bà con ở đây khấm khá lên trông thấy. Đi dọc theo các ấp Xẻo Ngát A, Xẻo Ngát B, Xẻo Lá A, Thanh Thuận, Thánh Tiên, nhất là Xẻo Nhàu A, Xẻo Nhàu B nhà cửa mọc lên khang trang, những cây ăng ten, tiếng nhạc vọng ra từ những ngôi nhà nối liền kề với nhau, thấy sự sung túc của vùng quê này. Thế nhưng, khó khăn và thiếu thốn nhất của bà con vùng sông nước này lại là...nước! 

Tận mắt chứng kiến bà con ở đây tiết kiệm từng giọt nước, chúng tôi nghĩ chúng quí hơn...con tôm sú ở đây. Thật vậy, gần 10 năm nay bà con ở vùng Tân Thạnh này đến mùa khô là phập phồng lo sợ... không có nước sinh hoạt. Ông Đặng Tấn Thành, cựu chiến binh ngụ tổ 2, ấp Xẻo Nhàu A, nói: Nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm, những năm gần đây bà con ở địa phương vùng sâu này giảm nghèo trông thấy, như đầu tư lưới điện Quốc gia, xây dựng cảng cá Xẻo Nhàu; những chương trình y tế, giáo dục... cũng được quan tâm hỗ trợ, nhưng mỗi nước sinh hoạt là không. “Nhà tui tiết kiệm lắm cho 4 người sinh hoạt cũng mất 50-60 ngàn đồng/tháng, anh Nguyễn Văn Chót (ấp Xẻo Nhàu A), đang lom khom “mót” từng giọt nước, bộc bạch, như đã thành quen rồi, nhà tôi mua được 8 lu xi măng chứa nước, nhưng ngưng mùa mưa chưa được bao lâu thì cũng hết. Hầu hết mọi sinh hoạt như tắm giặt, nấu nướng... đều phải nhờ đến nước mưa. Còn mùa nắng thì phải mua nước để dùng, chứ xung quanh đây toàn là nước mặn, nhiễm phèn hết”. Cả nhà 4 người, mỗi tháng anh Chót dùng hết 8 lu xi măng, mỗi lu giá 14 ngàn đồng. Còn chị Hứa Thị Cẩm Châu (ấp Xẻo Lá A), thì than: Xung quanh nước “bao vây” như vậy đó, nhưng không dùng được”. Do nước nhiễm phèn, mặn nên cũng phải đi đổi nước về sinh hoạt. Nhưng khổ một điều, thanh niên ở đây ít ai dám mặc quần áo trắng, bởi không khéo sẽ ngả màu phèn. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Xe, Phó Chủ tịch xã, bức xúc: Từ trước năm 2000, khi mà đồng đất ở đây chưa chuyển sang nuôi tôm, một số nơi vào mùa khô vẫn dùng nước giếng được, còn bây giờ hoàn toàn là không. Ở vùng này, phân chia hai mùa rõ rệt: 6 tháng mùa mưa thì dùng được, còn sáu tháng còn lại là hoàn toàn không sử dụng được nguồn nước nào. 

Trong những ngày lưu lại đây, chúng tôi nghe nhiều chuyện dở khóc, dở cười. “Đến hẹn lại lên” cứ vào mùa khô thì một số người dân có điều kiện ở đây chuẩn bị trang bị ghe máy để đến địa phương khác đổi nước về chia cho người dân địa phương dùng. Thường thì đến điểm đổi nước gần nhất cũng phải 7 km, bởi vì từ địa bàn xã Tân Thạnh, qua địa bàn 8 Biển (xã Hoà Thuận), 9 Biển (Đông Hoà) hay xã Đông Thạnh. Từ đó dẫn đến việc chậm trễ mới có nước dùng. Việc “mượn” nước nhà hàng xóm để nấu cơm, rửa chén xảy ra hàng ngày, có khi người mượn còn “đóng lãi”. Khi mượn một thao 10 lít sẵn sàng trả dư để mai mốt dễ...mượn, chứ không là có khi phải nhịn đói hay không có chén sạch ăn cơm!

Được biết, hiện nay các ngành chức năng có đề án đặt ống nước kéo từ xã Đông Thạnh vào và một tư nhân cũng có kế hoạch bàn với địa phương là kéo từ ấp 9 Biển sang, nhưng tất cả cũng đang nằm trên bàn giấy, còn người dân thì đang “trông” nước, “khát” nước, “đói”, “mong” nước từng ngày.

Bài và ảnh: Lê Sen

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắc Kạn: Gần 6 tỷ đồng di dời dân khỏi vùng sạt lở nguy hiểm (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,125


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs