Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phước Long: Tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS

 01/06/2009

Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Phước Long là một huyện miền núi của tỉnh Bình Phước. Trong những năm qua, kinh tế-xã hội của huyện có những bước phát triển khá rõ nét, tuy nhiên kéo theo là một số tệ nạn xã hội đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tình trạng người bị nhiễm HIV/AIDS.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng huyện, tính đến hết tháng 3/2007, trên địa bàn huyện đã có tới 2.640/186.000 người bị nhiễm HIV/AIDS. Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng này là do địa bàn Phước Long có nhiều thuận lợi về giao thông, thu hút khá đông các đối tượng từ địa bàn lân cận về làm ăn buôn bán; tình trạng di cư tự do vẫn còn diễn biến phức tạp do đó trong tổng số người bị nhiễm HIV/AIDS có 2400 người là ở các địa phương khác tới.

Trước thực trạng trên, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể huyện đã bàn bạc, xác định công tác phòng chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách vừa lâu dài, qua đó xây dựng và triển khai kế hoạch tổng thể về công tác này đến năm 2010 với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể; phân công trách nhiệm rõ ràng đến từng ngành chức năng, từng đoàn thể và tổ chức chính trị-xã hội. Huyện Phước Long cũng đã tập trung chỉ đạo các ban ngành liên quan làm tốt công tác khảo sát, phân loại địa bàn, lĩnh vực và đối tượng trọng điểm; thường xuyên theo dõi, phân tích, đánh giá đúng tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn để kịp thời đề ra các giải pháp cần thiết nhằm giảm thiểu tác hại và ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân. Cùng với đó, huyện chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: thông qua các buổi sinh hoạt tại thôn, xóm, các buổi sinh hoạt trong nhà trường đưa thêm chương trình tuyên truyền về tác hại, nguy cơ lây nhiễm từ căn bệnh thế kỷ… từ đó giáo dục và vận động các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức, thanh thiếu niên, học sinh về ý thức phòng, chống HIV/AIDS; thực hiện tốt cuộc sống lành mạnh; phát huy truyền thống tương thân tương ái, chăm sóc, giúp đỡ, chống kỳ thị với những người bị nhiễm HIV/AIDS; tạo điều kiện để những người nhiễm bệnh và gia đình họ thấy rõ trách nhiệm và tự giác tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống căn bệnh thế kỷ. Thông qua cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, vận động nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước và cam kết tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma tuý, mại dâm; khuyến khích các đoàn thể, tổ chức xã hội thành lập các tổ chức phòng, chống HIV/AIDS nhằm nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân; phát hàng vạn tờ rơi, tranh tuyên truyền cho nhân dân; hàng năm, huyện tổ chức các hoạt động truyền thông, mít tinh, cổ động tuyên truyền rộng rãi nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS. Huyện có chủ trương tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện và nâng cao năng lực cho ngành y tế trong việc thực hiện các khâu phòng, chống, khám và điều trị HIV/AIDS tại địa phương. Hỗ trợ mở các lớp tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên ở 18 xã, thị trấn trọng điểm trên địa bàn toàn huyện. 

Nhờ chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội, tính đến đầu năm 2007 toàn huyện đã không có thêm trường hợp nào bị lây nhiễm HIV/AIDS. Chủ trương của huyện hiện nay sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng chống HIV/AIDS; tăng cường công tác giảm sát quản lí các đối tượng nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn. Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động, vận động nhân dân chia sẻ cả về tinh thần và vật chất với những gia đình có người bị nhiễm HIV/AIDS.

Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bào vùng cao còn “khát” sách pháp luật (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,889


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs