Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sóc Trăng xây dựng hiệu quả đời sống văn hóa vùng đồng bào Khmer

 01/06/2009

Ảnh minh họa

Sóc Trăng là tỉnh có 29,5% đồng bào Khmer sinh sống, trong đó có 80% bà con ở vùng nông thôn, vùng sâu, ven biển. Cuộc sống người dân trong tỉnh nói chung, bà con dân tộc Khmer nói riêng, ngày càng ổn định, từng bước nâng cao. Cuộc sống ấm no của người Khmer như hôm nay là thành quả rất lớn sau nhiều năm Sóc Trăng dồn sức cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Năm 1998 toàn tỉnh chỉ có 45% hộ đăng ký và có hơn 10.000 hộ được công nhận gia đình văn hoá, đến nay đã có 46.900 hộ khmer được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 70,5% trong số hộ Khmer toàn tỉnh. Đồng thời tỉnh có 225 khóm, ấp văn hoá và 414 khu dân cư tiên tiến. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá trong cộng đồng bà con Khmer đi vào cuộc sống là động lực thúc đẩy thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn mới. Theo đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, mê tín dị đoan được đẩy lùi, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang... đoàn kết giúp nhau “xoá đói giảm nghèo”, vươn lên làm giàu chính đáng. Từ đó, bà con đều nhận thức được lợi ích thiết thực của việc xây dựng gia đình văn hoá sẽ mang lại một cuộc sống ấm no, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ. 

Nhà chùa có vai trò rất quan trọng trong cuộc vận động này. Nét văn hoá đặc sắc của người Khmer sinh hoạt gắn liền với ngôi chùa. Việc chú trọng tới chùa như một cơ sở để xây dựng đời sống văn hoá, rất thuận lợi cho việc chuyển tải các giá trị văn hoá, thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với bà con Khmer. Nhà chùa không chỉ tạo tiền đề tốt mà còn khơi dậy được những tiềm năng, sắc thái văn hoá riêng biệt độc đáo, tạo nên sự đa dạng phong phú của một nền văn hoá giàu bản sắc dân tộc. Mặt khác, với những loại hình hoạt động được lồng ghép phù hợp, đã xây dựng tổ chức ở 70/92 chùa trong tỉnh trở thành tụ điểm sinh hoạt văn hoá của đồng bào dân tộc Khmer. Chùa còn là nơi tổ chức sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Chùa được trang bị đầy đủ: ti vi, đầu vi deo, máy cassette, dàn nhạc ngũ âm, tủ sách pháp luật, khoa học kỹ thuật, báo Khmer ngữ và dạy tiếng Khmer... Những chùa lớn có đội đua ghe ngo, có trống, kèn, đàn đáp ứng nhu cầu thưởng thức, nâng cao hưởng thụ văn hoá, nhận thức văn hoá của bà con Khmer, tiêu biểu như Chùa Tập Rèn (xã Thời An Hội-Kế Sách); chùa Xẻo Me (xã Vĩnh Phước-Vĩnh Chậu); chùa Sóc Vồ (Phường 7-T.X Sóc Trăng), chùa Bốn Mặt (xã Phú Tân-Mỹ Tú)... Đồng thời, còn góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc một cách sinh động nhất.

Theo Đại đức Lâm Nhứm, trụ trì chùa Lao Dên (huyện Mỹ Xuyên) Ủy viên Thường trực, Chánh Thư ký Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Ban đầu triển khai cuộc vận động gặp nhiều khó khăn, bà con không mấy tin tưởng, nhưng chỉ sau 2-3 năm triển khai cuộc vận động có lồng ghép nhiều chương trình khác, sự đồng thuận trong bà con, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn, đời sống được nâng lên rõ rệt, đã thu hút số hộ đăng ký gia đình văn hoá vượt xa dự kiến”. 

Sóc Trăng còn tập trung xây dựng các mô hình, thiết chế hoạt động văn hoá ở cơ sở theo hướng xã hội hoá. Ngoài sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng Sóc Trăng đã thành lập thêm 3 đoàn nghệ thuật Khmer: Ánh Bình Minh (zdù kê); Bưng Chông (rô băm); Ron Ron, (trước đây đã có 2 đoàn) để đáp ứng một phần nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật sân khấu truyền thống của bà con Khmer nhất là trong các dịp lễ hội. 

Phương Nghi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 30 đoàn dự Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,855


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs