Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trò chơi dân gian trong Lễ hội Đền Hùng

 01/06/2009

Hát Xoan trong ngày hội

Phú Thọ là nơi gìn giữ tương đối đầy đủ bản sắc văn hoá, văn nghệ dân gian. Chỉ về đất Tổ Phú Thọ du khách mới nghe thấy làn điệu hát xoan, hát ghẹo độc đáo, được nghe tiếng trống đồng âm vang và tham dự những hình thức sinh hoạt văn hoá đặc sắc. Sau đây là một số hình thức sinh hoạt văn hoá và các trò chơi dân gian thường được tổ chức dưới chân núi Hùng trong ngày giỗ Tổ hàng năm.

Đánh trống đồng trong lễ hội Đền Hùng là dấu ấn rực rỡ của nền văn hoá nông nghiệp thời các vua Hùng. Trống đồng chỉ được đánh vào dịp lễ hội. Đội hình đánh trống gồm 4 người đánh trống nhỏ, từ 6 đến 9 người đánh trống lớn. Để đánh cho đúng nhịp, các nghệ nhân phải đạt đến trình độ nghệ thuật điêu luyện. Người đánh trống dù nam hay nữ đều hoá trang trong bộ lễ phục hình chim ngồi hoặc đứng “giã” trống theo kiểu giã cối chày tay. Tiếng trống tạo nên tiết tấu phong phú cho nhạc múa, giữ nhịp múa cho đôi tay người lao động hái dâu, chăn tằm, dệt vải, cấy lúa. Tiếng trống đồng vang lên từng hồi thúc giục những đôi trai gái múa hát bên nhau theo lối giao duyên mà từ đó góp phần sản sinh ra một kho tàng dân ca trữ tình. Khác với tiếng cồng chiêng để cầu mùa, cầu sinh sôi, nẩy nở, thịnh vượng, đánh trống đồng là để cầu mưa giúp cho quá trình sản xuất được thuận lợi, dễ dàng.

Đâm Đuống là hình thức sinh hoạt âm nhạc cổ truyền khá phổ biến trong hội làng của bản Mường xưa. Những chiếc cối rỗng vốn là dụng cụ nông nghiệp, lúc này lại trở thành loại nhạc cụ tạo nên nhịp phách lúc nhanh, lúc chậm, lúc khoan thai hoà tấu với dàn cồng chiêng tạo nên âm thanh vang động. Nó còn là vật tượng trưng cho sinh sôi nẩy nở, cầu mong thịnh vượng.

Trong các sinh hoạt văn hoá đã được gìn giữ và bảo lưu ở Phú Thọ thì Hát Xoan là một hình thức hát lễ nghi gắn với hội mùa rất riêng biệt của vùng đất Tổ. Nội dung điệu hát chỉ đơn giản là cầu chúc cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hoà hay miêu tả đời sống sinh hoạt của nhân dân. 
Tại lễ hội đền Hùng, nhiều cuộc vui chơi giải trí như thi ném còn, đu tiên, đánh phết... đã được diễn ra. Ném Còn là hình thức vui chơi thu hút đông đảo người xem. Người ta chọn một bãi đất bằng phẳng và rộng rãi làm bãi còn, ở giữa trồng một cây tre cao chừng 8-10 mét, trên ngọn có buộc một chiếc vòng tròn bằng tre được bịt kín bằng giấy bản màu đỏ. Trai gái chia làm 2 bên tung quả còn cho nhau để bay qua vòng tre, vừa tung vừa hát đối đáp giao duyên. Người xem hò reo hưởng ứng.

Ngoài việc thể hiện tài năng khéo léo, chính xác, với những đôi trai gái có tình ý với nhau, ném còn có một ý nghĩa khác là họ muốn gửi gắm tình cảm cho nhau qua quả còn.

Cùng với các trò chơi dân gian khác trong lễ hội Đền Hùng, Nấu cơm thi là một hình thức phản ánh đời sống của xã hội nông nghiệp. Nấu cơm thi được lưu truyền nhằm kỷ niệm việc vua Hùng đã dạy bảo các công chúa làm những công việc nội trợ. Trong cuộc thi, mỗi đội có từ 3 đến 4 người, vừa phải xay, giã gạo, tạo ra lửa bằng cách cọ 2 ống nứa vào nhau, vừa nấu cơm vừa làm gà. Tất cả những việc này phải làm trong một thời gian nhất định. Đặc biệt, hai đội phải nấu cơm trong lúc trống giục liên hồi, người đi xem thì hò reo mách nước... Nồi cơm được xem là đạt tiêu chuẩn phải dẻo, nấu vừa chín tới, không khê, không nhão, hình thức trình bày đẹp. Nấu cơm thi thu hút đông đảo khách hành hương reo hò, cổ vũ thật vui .

Bài và ảnh: Hoài An

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trẩy hội về đất Tổ (06/2009)
 •  
 • Sóc Trăng xây dựng hiệu quả đời sống văn hóa vùng đồng bào Khmer (06/2009)
 •  
 • 30 đoàn dự Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,904


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs