Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khởi sắc vùng cao Bắc Yên

 28/05/2009

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Ksor Phước trò chuyện thân mật với đồng bào Mông Làng Chếu (Ảnh: Hoàng Định)

Chỉ mất gần 1 giờ đồng hồ đi xe máy trên con đường mới trải nhựa, trên các dãy núi theo chiều xoáy ốc, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở xã vùng cao Làng Chếu (huyện Bắc Yên, Sơn La). Xuất phát từ trung tâm huyện đến xã Tà Xùa rồi đến xã Làng Chếu hay từ xã Làng Chếu ngược lên xã Xím Vàng, Hang Chú, chúng tôi được chứng kiến bao sự đổi thay của 4 xã vùng cao Bắc Yên. Các công trình đường giao thông, chợ trung tâm, trường học, cùng lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trước những ngôi nhà lợp ngói mới, hiện ra, như minh chứng về sự “thay da đổi thịt” nơi dây.

Trao đổi với ông Nguyễn Đăng Thức, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Làng Chếu, ông cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên đời sống của đồng bào các xã đã dần ổn định. Đảng, Nhà nước không chỉ tập trung đầu tư, xây dựng các công trình đường, điện, trạm y tế, trường học mà còn đặc biệt quan tâm tới đời sống tinh thần của người dân. Riêng xã Làng Chếu, đón xuân mới này đã có thêm 2 công trình thuỷ lợi, trường mầm non, trường tiểu học và trung học, chợ trung tâm cụm xã cùng nhiều công trình dân sinh khác. Hiện tại, xã đang chuẩn bị đưa vào sử dụng trường mầm non tại trung tâm xã và bản Suối Lộng; thực hiện 14 tiểu dự án về làm đường dân sinh và bể nước sinh hoạt. Đặc biệt, Tết Đinh Hợi vừa qua, nhân dân trong xã đã có đường ô tô trải nhựa từ huyện lên trung tâm xã, giúp bà con xuống phố huyện vui xuân được thuận lợi hơn”. Chỉ tính riêng trong năm qua, nhân dân đã nâng diện tích gieo trồng cây lương thực lên 720 ha với bình quân đầu người ước đạt 350 kg/năm, đàn gia súc, gia cầm tăng lên 7.312 con. Hiện tại, xã có 100% bản xây dựng hương ước; trong xã không có người nghiện ma tuý, tái trồng cây thuốc phiện; số trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 93%.

Tới thăm Xím Vàng (một trong 4 xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên), khác với các xã Tà Xùa, Làng Chếu là xã này chưa hoàn thành xong con đường nhựa tới trung tâm, vẫn là con đường đất gập ghềnh khó đi. Xã đã được đầu tư xây dựng các công trình trường học, thuỷ lợi, nhà văn hoá, điểm bưu điện, điện lưới quốc gia. Xã cũng đang chuẩn bị đưa vào sử dụng trường Tiểu học, THCS, trụ sở xã. Cùng với sự đầu tư của Nhà nước và phát huy tốt nội lực, xã đã có đường ô tô tới 100% bản; xoá được 30 nhà tạm; có 30% số hộ khá khoanh nuôi bảo vệ tốt 2.320 ha rừng; trồng trên 450 ha táo sơn tra, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân. Ông Sồng A Tông, Chủ tịch UBND xã Xím Vàng, cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước khi đầu tư, xây dựng cho xã các công trình trọng điểm nên nhân dân được hưởng lợi rất nhiều. Các công trình trường, điện, trạm và điểm bưu điện không chỉ phục vụ hiệu quả nhu cầu sản xuất, sinh hoạt và đời sống tinh thần cho nhân dân mà còn tạo niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước. Mặc dù theo tiêu chí mới xã còn 237 hộ nghèo và còn nhiều khó khăn, nhưng tôi tin với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như sự đoàn kết của mỗi người dân, chúng tôi sẽ thoát khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn”. 

Trên đường trở về, tôi chợt nhớ tới câu nói của ông Hạng A Sử, 74 tuổi, bản Háng B, xã Làng Chếu: “Những năm qua, 4 xã vùng cao Bắc Yên đã đổi mớh rất nhiều: từ cách nghĩ, cách làm cho đến bộ mặt của xã với những công trình xây dựng quy mô, được Đảng, Nhà nước đầu tư mà bao đời nay người dân chỉ dám mơ ước. Từ khi có cách mạng, niềm tin của đồng bào vùng cao với Đảng, Nhà nước mãi mãi không thay đổi...”.

Bài và ảnh: Quốc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,932


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs