Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bào Khơ-mú dựng nghiệp nơi thượng nguồn sông Mã

 01/06/2009

Giờ học bài của học sinh dân tộc Khơ mú ở bản Đoàn Kết

Cách đây hơn 10 năm, trong một chuyến đi khảo sát thực địa để lập đề án định canh định cư khu vực thượng nguồn sông Mã (thuộc xã Tén Tằn, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa), cán bộ của Ban Định canh Định cư huyện phát hiện có hơn 30 hộ đồng bào dân tộc Khơ-mú sinh sống trong các hang động trên núi Pha Luông. Một kế hoạch được vạch ra: xây dựng bản mới cách rừng sâu, hang tối, núi thẳm hơn 10 km về phía sông Mã. Bản Đoàn Kết của người Khơ-mú ra đời nơi thượng nguồn sông Mã từ đó..

Chung tay xây dựng bản mới

Nhìn ra nương lúa trước nhà đang khoe dưới ánh nắng vàng, ông Cút Văn Liềng, Trưởng bản Đoàn Kết kể lại: “Trước kia, người Khơ-mú chúng tôi ở trên núi cao, hang sâu, cuộc sống tối tăm lắm. Ngày đó, người Khơ-mú không dám xuống trung tâm huyện vì không biết tiếng phổ thông. Trẻ em lớn lên chỉ biết bám lưng mẹ đi hết cái nương này, đến con rẫy khác, một nửa chữ cũng không biết. Năm 1993, bản Đoàn Kết được chuyển xuống vùng thấp, cạnh sông Mã, cách trung tâm huyện 6km, thuận tiện cho phát triển kinh tế-xã hội. Ngày về bản mới, đồng bào vui lắm”. 

Bên bếp lửa bập bùng, ấm cúng ở nhà Trưởng bản Liềng, tôi được nghe kể nhiều về những đổi thay của bản Đoàn Kết trong thời kỳ đổi mới. Bản mới được dựng lên, cơ sở hạ tầng như: lớp học, đường giao thông, hệ thống nước sạch, đập thủy lợi... được Nhà nước đầu tư toàn bộ. Cuộc sống của đồng bào dần ổn định. Các chiến sĩ bộ đội biên phòng ở Đồn Tén Tằn, cán bộ Phòng Dân tộc của huyện thường xuyên đến với đồng bào như những người con của bản, cùng lên nương, rẫy hướng dẫn đồng bào gieo từng hạt giống lúa, giống ngô năng suất cao. Tối về, cán bộ chong đèn dạy chữ, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm cho đồng bào. Những ngày đầu học chữ thật khó khăn, đồng bào không thạo tiếng Kinh, nên cán bộ phải học tiếng Khơ-mú trước, rồi mới giảng bài bằng tiếng phổ thông. 

Trước kia, cả bản Đoàn Kết chìm trong đói nghèo, có được bát cơm ấm cái bụng là ước mơ bao đời, vậy mà hôm nay 116 hộ dân trong bản đã thạo canh tác hai vụ lúa nước trong năm, kết hợp trồng lúa, ngô nương, với năng suất 4 tấn/ha/vụ. Từ chỗ mỗi gia đình được Nhà nước cấp cho một con trâu (năm 1993) làm vốn, đến nay đồng bào đã biết chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa, với tổng số đàn là hơn 500 con. Hiện Đoàn Kết có 103 gia đình làm được nhà sàn, nhà gỗ kiên cố. Nhiều hộ có kinh tế khá như gia đình anh Mong Văn Dôm, Trịnh Văn Sơn, Lò Văn Pén, Cút Văn Thu, Lò Văn Phòng, Lò Văn Khăng đã mua được xe máy, ti vi, máy xay xát, máy phát điện và nhiều đồ dùng thiết yếu khác.

Được biết, bản Đoàn Kết nằm sát trên đường biên giới với nước bạn Lào. Nhiều lần bọn xấu mò đến bản lừa phỉnh, dụ dỗ đồng bào đi theo chúng. Nhưng người Khơ-mú chỉ tin cán bộ của Đảng, của Chính phủ thôi. Đồng bào trong bản luôn nhắc nhở nhau “Cái bụng kẻ xấu nó ác như con hổ trên đỉnh núi Pha Luông, như con rắn lục trong rừng thẳm ấy”...

Gieo chữ giữa đại ngàn Pha Luông

Anh Vi Văn Bìn, giáo viên “cắm bản” ở Đoàn Kết tâm sự với tôi về sự nghiệp đem cái chữ đến với trẻ em Khơ-mú của mình bằng tâm trạng tràn ngập niềm vui: “Ngày mới chân ướt, chân ráo vào bản, tôi đến từng nhà vận động đưa trẻ em đến lớp thật gian nan. Đồng bào đưa con đi nương, rẫy suốt mùa. Nhiều hôm, tôi phải đem thêm gói xôi, chút muối lạc, lên tận rẫy để vận động đồng bào đưa con đến lớp. “Mưa dầm, thấm lâu”, sau nhiều lần vận động, số học sinh đến lớp ngày một đông. Ngoài học ban ngày ở lớp, tối đến, các em còn “trốn” bố mẹ đến phòng thầy “đòi” học thêm toán, học viết chữ đẹp”. 

Cô giáo trẻ Hà Thị Phương (22 tuổi), dân tộc Thái, ở bản Chiềng Cồng, xã Tén Tằn hàng ngày vẫn đi bộ gần 6km vào bản Đoàn Kết để dạy học ở lớp mầm non của bản. Tình yêu lũ trẻ Khơ-mú đã làm cô giáo Phương quên đi cái mệt nhọc mỗi khi mưa rừng, nắng đổ trên con đường đi giữa lưng chừng núi Pha Luông. Phương tâm sự: “Ngày đầu đến với lớp, thấy các em cứ ngơ ngác nhìn con chữ, rụt rè khi học bài ê, a, hoặc khi hát những bài hát bằng tiếng phổ thông, tội nghiệp quá. Nhưng rồi chỉ qua tuần đầu, đến tuần thứ hai các em mạnh dạn ngay, suốt buổi cứ bắt cô hướng dẫn tập viết chữ và học hát”. Hiện nay, bản Đoàn Kết có gần 100 học sinh (trên tổng số 550 nhân khẩu) đang theo học ở các cấp, trong đó có nhiều em đã thi đỗ vào các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Chưa bao giờ người Khơ-mú ở Thanh Hóa lại đi học nhiều như bây giờ.

Một cuộc sống mới đang hiện hữu trên khắp bản làng và gương mặt của mỗi người dân Khơ-mú hôm nay. Một dân tộc trước nguy cơ bị tuyệt chủng, đồng bào Khơ-mú ở Mường Lát nghe theo tiếng gọi của Đảng đã “hạ sơn”, quần tụ, sinh sống nơi thượng nguồn sông Mã. Hòa trong không khí đổi mới của đất nước, bản Đoàn Kết hôm nay đang ngày thêm tươi sáng. 

Bài và ảnh: Hà Đồng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Khởi sắc vùng cao Bắc Yên (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,921,601


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs