Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sông Hinh sau 7 năm thực hiện Chương trình 135: Thôn buôn đẹp, dân no ấm...

 28/05/2009

Điện lưới Quốc gia đã về với buôn làng

Là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Phú Yên, Sông Hinh được thành lập từ năm 1985, với 11 xã, thị trấn, dân số 17.810 người/3394 hộ, có 10 dân tộc anh em chung sống.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình 135, bộ mặt miền núi Sông Hinh đã có những chuyển biến đáng kể. Với tổng số vốn đầu tư của Chương trình 135 là 29.674,9 triệu đồng, trong đó, huyện đã dành để mở mới và nânc cấp 86,80km đường liên xã, liên thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, giao thương hàng hoá; khai thác quỹ đất ở nơi xa để phát triển kinh tế; đầu tư xây dựng trạm bơm buôn Đức, xây dựng kênh mương xã Ea Bia và khai hoang 173,3 ha đất... Nhiều công trình thuỷ lợi đã phát huy tác dụng như Trạm bơm buôn Đức, đập dâng buôn Ken, buôn Kít, đập dâng xã Ea Trol... đảm bảo nước canh tác cho gần 500 hộ dân trong vùng, giải quyết tốt lương thực tại chỗ và góp phần xóa đói giảm nghèo. Nhờ biết kết hợp canh tác cây lúa nước với chăn nuôi đại gia súc, mô hình trang trại, nhiều hộ gia đình không những thoát nghèo mà còn trở thành những “triệu phú chân đất” như hộ ông Ksor Ky ở buôn Ken, hộ MaNy ở Ea Bá mỗi năm thu nhập hàng trăm triểu đồjg. Rới 5.004,7 triệu đồng, huyện đã đầu tư xây mới được 4.293,38m2 trường học, trong đó cò 2 cụm trường bán trú dân nuôi ở Ea Trol và Ea Bar qhu hút$hơj 1000 học sinh theo học THCS có chỗ ăn ở, góp phần đẩy nhanh quá trình phổ cập THCS ở địa phương. Huyện cũng xây mới được 26 phòng học cấp 4 trên địa bàn các xã: Ea Trol, Ea Lâm, Ea Bia, Ea Bar, Ea Bá. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng tốt hơn. Huyện đầu tư xây mới được 1 công trình Trạm y tế; xây mới 3 Trạm biến áp, nhờ đó đến nay 100% số xã, 95% thôn buôn và trên 60% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số được dùng điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất. 

Ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác đào tạo cán bộ ở cơ sở được đặc biệt coi trọng. Từ năm 2000- 2005, Ban Dân tộc tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn về công tác dân tộc cho các xã với hàng trăm lượt cán bộ tham dự. Các lớp đào tạo về Quản lý Nhà nước cũng đã thu hút được 178 cán bộ thôn, buôn theo học. Trong thời gian này, tỉnh Phú Yên cũng mở được 80 lớp tập huấn về việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp... Nhận thức của đội ngũ cán bộ kỹ thuật nói riêng và bà con nói chung có chuyển biến rõ rệt. Hiện nay, Sông Hinh đã có 2 xã (Ea Trol và Ea Bar) và 1 Trung tâm cụm xã (Ea Trol) rút khỏi Chương trình 135.

Tuy đã đạt được những kết quả cơ bản và đúng mục tiêu đặt ra, song huyện Sông Hinh vẫn còn những khó khăn: Trình độ quản lý của đội ngũ cán bộ xã còn hạn chế; chưa khơi dậy và huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân theo phương châm “xã có công trình, dân có việc làm”; số công trình giao thông đầu tư chưa đảm bảo, vào mùa mưa nhiều tuyến giao thông từ Trung tâm huyện đến các xã vẫn bị chia cắt. Một số công trình thuỷ lợi được đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nước tưới cho các xã vùng cao, do vậy, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi còn thấp. Tỉ lệ hộ đói nghèo trong vùng đồng bào dân tộc còn khá cao: (32% theo tiêu chí mới) cũng là một thách thức không nhỏ đối với địa phương còn khó khăn như Sông Hinh và đây cũng chính là mục tiêu cần phải quyết của Sông Hinh trong qua trình triển khai Chương trình 135 giai đoạn II.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đồng bào Khơ-mú dựng nghiệp nơi thượng nguồn sông Mã (06/2009)
 •  
 • Khởi sắc vùng cao Bắc Yên (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,165


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs