Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác vận động đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường
 19/06/2009

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. (Điều 1, Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam).

Môi trường theo nghĩa hẹp, có thể hiểu không xét tới tài nguyên thiên nhiên, mà chỉ bao gồm các nhân tố tự nhiên và xã hội trực tiếp liên quan tới chất lượng cuộc sống con người. Môi trường theo nghĩa rộng là tất cả các nhân tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống,. sản xuất của con người, như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan, quan hệ xã hội... Tóm lại, môi trường là tất cả những gì có xung quanh ta, cho ta cơ sở để sống và phát triển.

Môi trường đối với đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo và đồng bào ở vùng dân tộc, miền núi có ý nghĩa đặc biệt. Môi trường giữ vai trò quan trọng trong mối quan hệ giao cảm giữa con người với thế giới Thần linh - là cơ sở tạo nên mối quan hệ Thiên - Địa - Nhân (Thiên-địa hợp thành Nhân). Theo sách Địa lý Toàn thư, mỗi quả núi, mỗi con sông, suối, hồ ao (được xác định Long-hổ) đều là một phần quan trọng tạo nên sinh khí của một vùng, quyết định sự hưng thịnh hay suy bại của nhân dân trong vùng đó. Môi trường tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp từ mồ mả, tới sức khỏe và công danh sự nghiệp của con người đang sống trong xã hội. Theo đó, nơi núi sông quần tụ thuỷ ngưng khí tụ tạo nên “Địa linh” có ảnh hưởng tới Họa - Phúc của mỗi gia đình, dòng họ và mỗi cá nhân sinh trưởng ở vùng đó, bởi vì “Địa linh sinh nhân kiệt”; Theo tín ngưỡng dân gian, những cây đa, giếng nước, đình làng được coi là nơi trú ngụ, coi giữ của các Thần linh và đều góp phần tạo nên tính khí con người nơi thôn làng đó. Trước đây, những cây đa, hồ nước, đình làng được bảo quản, chăm sóc rất chu đáo, được quy định gìn giữ trong hương ước, quy ước của làng, xã mà không mấy ai giám chiếm giữ, sử dụng cho riêng mình. Ngày nay, nhiều nơi không bảo tồn được những cảnh quan của làng xã, chỉ còn lại một số ít làng, xã do giữ gìn được nên vẫn bảo vệ, sửa chữa, chỉnh trang coi đó như một phần di tích hoặc để làm nơi sinh hoạt chung cho cộng đồng khu dân cư. Làng quê gắn với chùa chiền, nhà thờ và các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo thì môi trường xung quanh cũng được chăm sóc, gìn giữ, làm tôn thêm vẻ đẹp trù phú của làng xã. Những nơi đó, con người thanh lịch, gia đình đầm ấm trong cảnh Phu xướng, phụ hòa, con cháu thành đạt; nhân dân đoàn kết, chan hòa, tương trợ giúp đỡ nhau trong tình làng nghĩa xóm. Trong các làng quê đó, những điều Chân - Thiện - Mỹ và kính ngưỡng Phật, Thánh được gia đình, làng, xã răn dạy thành nền nếp từ lứa tuổi mới cắp sách đến trường và góp phần định hướng cho các hành vi ứng xử của các thanh niên, thiếu nữ trưởng thành với xã hội. Văn hóa Tâm linh và đạo đức tôn giáo đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người và trở thành ý thức tự giác trong gìn giữ, bảo vệ môi trường tự nhiên của cộng đồng.

Môi trường gắn với sức khỏe và sự tồn tại của con người. Môi trường tự nhiên nó có ý nghĩa trong việc sinh thành con người, hình thành nhân cách, phát triển tài năng của cả một thế hệ. Lúc đương thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm tới môi trường một cách toàn diện: “Vì sự nghiệp mười năm phải trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm phải trồng người” và Người gương mẫu làm điều đó, mùa xuân “Tết trồng cây” là ngày hội của cả nước, Bác Hồ cùng toàn dân từ các cháu học sinh tới các cụ phụ lão đều hăm hở trồng cây phủ một màu xanh cho quê hương, đất nước. Phong trào đó ngày nay cần tiếp tục phát động mạnh mẽ hơn nữa.

Những quy hoạch, kế hoạch phát triển công nghiệp lớn liên quan lớn tới môi trường tự nhiên, nhà nước cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến góp ý của nhân dân, sớm thông báo cho nhân dân trong vùng biết để nhân dân chủ động, tích cực tham gia đóng góp xây lưng các phương án cải tạo, bảo tồn và phát triển môi trường sinh thái. Ngày nay, Đảng và Nhà nước chủ trương xã hội hoá bảo vệ môi trường, coi việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ của mọi cấp, mọi ngành, mọi tầng lớp trong xã hội. Vì thế công tác vận động đồng bào tín ngưỡng tôn giáo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi giữ gìn bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết. Từ quan niệm môi trường gắn với các Thần linh, do đó việc gìn giữ, bảo vệ môi trường tự nhiên rất phù hợp nguyện vọng mong muốn của đồng bào các dân tộc trong đó đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo là một lực lượng đông đảo. Từ mọi miền đất nước, phong trào thi đua gìn giữ, bảo vệ môi trường được đồng bào các tôn giáo hưởng ứng mạnh mẽ, nhiều thôn làng tôn giáo toàn tòng đã đi đầu trong các phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp, nhiều năm đạt danh hiệu “khu dân cư tiên tiến xuất sắc”, “khu dân cư không có tệ nạn xã hội”, “làng văn hóa”, v.v. trong đó hầu hết các nhà thờ, chùa chiền, cơ sở tôn giáo là điểm trung tâm về môi trường sạch đẹp ở làng, xã.

ở miền núi, hải đảo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các nơi vùng cao rừng già, đầu nguồn nước, đời sống vật chất của họ gắn liền với tài nguyên rừng. Trước đây cuộc sống du canh, du cư của đồng bào đã làm nhiều khu rừng bị tàn phá, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái của cả nước. Thực hiện các chương trình kinh tế-xã hội của chính phủ trong đó có Chương trình định canh-định cư, ở nhiều địa phương đồng bào đã định canh, định cư, tổ chức sản xuất chăn nuôi và trồng cây công nghiệp lâu năm, phát triển kinh tế vườn đồi, cuộc sống dần ổn định. Môi trường thiên nhiên hùng vĩ hòa với nét đẹp văn hóa giàu bản sắc của mỗi dân tộc như ở Lạng Sơn, Sa Pa, Ba Bể... đã thu hút quan tâm của khách du lịch nước ngoài. Chính quyền, mặt trận, các đoàn thể đã phối hợp tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo tồn giá trị môi trường tự nhiên; giáo dục ý thức nhiệt tình và phong cách ứng xử cởi mở lịch sự, thực hiện nếp sống văn minh, đồng thời hướng dẫn bà con đầu tư sản xuất những mặt hàng mỹ nghệ đặc thù mang bản sắc của dân tộc như khèn, sáo, hàng dệt thổ cẩm và những món ăn đặc sản dân tộc, để đồng bào tăng thu nhập, đảm bảo cuộc sống không phá rừng, săn bắn động vật làm ảnh hưởng mỹ quan và môi trường sinh thái.

Để nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã lồng ghép nội dung thi đua gìn giữ bảo vệ môi trường, trong đó chú ý tới yếu tố tín ngưỡng truyền thống, văn hóa Tâm linh mỗi dân tộc, đặc điểm của từng tôn giáo ở mỗi vùng miền; vận động nhân dân bỏ nhĩmg tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan ảnh hưởng xấu tới môi trường, khuyến khích duy trì những phong tục, lễ hội truyền thống mang bản sắc văn hóa, qua đó động viên đồng bào giữ gìn, tôn tạo thêm những khu di tích. Đồng thời phối hợp với chính quyền cơ sở hướng dẫn và tạo điều kiện để đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo tu sửa cơ sở thờ tự như nhà chùa, nhà thờ, nhà nguyện để thực hiện lễ nghi, sinh hoạt tôn giáo, làm tôn thêm vẻ đẹp tự nhiên vốn có của địa phương. Coi trọng và làm tốt việc phát huy quyền dân chủ của nhân dân trong giám sát thực hiện Luật bảo vệ môi trường, phát hiện và kiến nghị để Nhà nước nghiêm khắc xử lý những người cố tình phá hoại rừng, biển và môi trường sinh thái.

ThS. CÔNG NGUYÊN

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,926,131


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs