Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lào Cai nơi đầu nguồn Sông chảy
 19/06/2009


Ngày xưa nghe nói tới Lào Cai, là hiện lên trước mắt một vùng viễn biên rừng núi hoang vu. Nhưng ngày nay Lào Cai gắn bó, gần gũi với mọi miền đất nước, một tỉnh có nhiều tiềm năng và đang được khai thác. Có cửa khẩu buôn bán với Trung Quốc, có nhiều cảnh quan và di tích nổi tiếng, bởi vậy kinh tế thương mại và du lịch là hai thế mạnh của Lào Cai. Để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, việc nâng cấp, mở rộng hệ thống giao thông đã được Trung ương và tỉnh phối hợp tiến hành trong nhiều thập niên qua. Tuyến tàu hoả từ Hà Nội lên Lào Cai chưa đầy 300 km. Đường bộ trên 370 km. Từ Hà Nội qua một đêm trên tàu hay một ngày thư thái trên ô tô là đến Lào Cai.

Đây là tỉnh miền núi, có 27 dân tộc sinh sống làm ăn lâu đời bên nhau, trong đó đông nhất là người Kinh, người Mông, người Dao, người Tày, v.v. Mỗi dân tộc có ngôn ngữ riêng, phong tục tập quán riêng và đặc biệt nền văn hoá truyền thống trong đó có lễ hội, các làn điệu dân ca, nhạc cụ, những câu chuyện kể... vô cùng phong phú. Đây cũng là một nét hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu thiên nhiên, văn hoá các dân tộc phương Đông. Nếu được chứng kiến Lễ hội mùa xuân ở Mường Khương, Mù Căng Chải, hay Sa Pa, Si Ma Kai.. mới cảm hết nét phong phú, đa dạng của một vùng cư dân đa văn hoá. Từ sắc phục các thiếu nữ đến các làn điệu dân ca, dân vũ cổ xưa của người Mông, người Dao, người Tày. Tết Nhảy, lễ Lập Tịch của người Dao, hội Gầu Tào, Sán Sái của người Mông, hội Lồng Tồng, hội Xoè của người Tày, hội Roong Pọoc của người Giáy… Tuy là hội của từng dân tộc, nhưng vì cư dân sống ghép trong một cộng đồng nên tính giao thoa văn hoá là lẽ tự nhiên. Chính vì vậy, các lễ hội thông thường không chỉ riêng một dân tộc mà có sự giao hoà của cộng đồng tạo cho sinh hoạt văn hoá có thêm nhiều sắc thái, rất giàu biểu cảm.

Ai đã từng mệt mỏi với sự ồn ào, nóng bức của đô thị, khi đặt chân tới Lào Cai, như đi vào một khu nghỉ mát. Trên trời, mây trắng, sương mờ bảng lảng trôi. Dưới vực sâu là sông và vô vàn con suối róc rách chảy. Nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ vào khoảng 22-24 độ C. Nhiệt độ ấy, thiên nhiên ấy là lý tưởng cho du lịch mà Sa Pa là một điểm điển hình.

Cảnh trí thiên nhiên Sa Pa nên thơ, trong lành. Nhiệt độ ở đây chỉ vào khoảng 16-18 độ. Đương nhiên về mùa đông có khi dưới 0 độ, có tuyết rơi. Những khi được cấp báo có tuyết ở Sa Pa, lập tức hàng trăm nhà nhiếp ảnh chen chân lên xe, lên tàu. Không hiếm những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lặn lội từ thành phố Hồ Chí Minh ra. Nếu lỡ nhịp, họ có hể dầm dề chờ đợi cả tuần để phục… tuyết. Từ Sa Pa nhìn sang phía Tây xa mờ là dãy Hoàng Liên Sơn ngút ngát tầng mây. Trên dãy Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phan Xi Păng được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, cao trên 3.100 mét. Nhưng Sa Pa không chỉ có khí hậu ôn hoà để nghỉ ngơi. ở đây còn có nhiều thắng cảnh đẹp và độc đáo, nổi tiếng cả nước. Khu du lịch núi Hàm Rồng, thác Bạc, hang Tả Phìn, Bãi Đá Cổ, quần thể hang động Mường Vi… Khách du lịch đến Sa Pa nếu là nhà nghiên cứu văn tự cổ, mời đến Bãi Đá Cổ, biết đâu sẽ phát lộ một hướng hoá mã những đường nét kỷ hà đầy bí ẩn trên những phiến đá. Còn buồn chân, ham leo núi thì xin mời lên đỉnh Phan Xi Păng. Muốn thăm thú cư dân, tìm hiểu phong tục, văn hoá bản địa thì mời vào bản Tả Phìn. Nhưng có lẽ thú nhất là những buổi điền dã. Ngồi trên yên chiếc xa “Min khờ” cổ quái, những người đàn ông thành thạo và vô cùng dũng cảm sẽ đưa quý vị vút lên đèo ngợp gió, lao theo những con đường sát bờ vực sâu, có suối chảy róc rách. Có những cung đường phù hợp với du khách thích cảm giác mạnh. Còn muốn yên bình, vô tư thì đi thăm phiên chợ vùng cao. ở đây chợ không chỉ thuần mua và bán mà còn là nơi giao lưu, hẹn hò. Sẽ không khó hiểu khi chàng trai Mông đi chợ còn mang theo cả chiếc khèn bên người. ấy là dịp để được gặp bạn tình hò hẹn và chiếc khèn chính là lời tỏ bày những điều thầm kín chàng trai gửi vào trái tim người mình yêu. Đó là chợ tình Sa Pa, thường họp vào chiều tối chủ nhật. Xa hơn, tận Bắc Hà là chợ lớn vào bậc nhất biên giới. Đi chợ, bạn sẽ được nhắm món thắng cố độc đáo, ngả nghiêng bên chén rượu San Lùng thơm, dịu hương vị núi rừng.

Tỉnh Lào Cai trước đây là một tỉnh miền núi khó khăn, còn nay là một tỉnh giàu tiềm năng. Những tiềm năng đang được khai thác. Cửa khẩu Lào Cai đang có dự án nâng cấp mở thêm cơ hội để địa phương phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng, nâng cao đời sống cư dân các dân tộc trong tỉnh.

NGUYỄN PHƯỚC

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,905,397


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs