Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dân tộc Mông
 19/06/2009


Thi kéo co trong ngày Tết của người Mông ở xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La.

Dân tộc Mông cư trú chủ yếu trên những núi cao các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng và miền Tây Thanh Hoá, Nghệ An. Tộc người Mông tương đối đông, họ sinh sống ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Miến Điện, v.v bởi thế, ở Việt Nam dọc biên giới Việt Trung, Việt Lào tập trung nhiều người Mông sinh sống. Dân tộc Mông có nhiều ngành khác nhau như Mông trắng, Mông hoa, Mông đỏ, Mông đen và nhiều tên gọi theo địa phương như Mẹo, Miêu, Na Miều.

 Trong số các quốc gia có người Mông sinh sống thì Trung Quốc là đông nhất, ước tính trên 7 triệu người. Riêng ở Việt Nam khoảng 900 ngàn người. Sau nhiều biến động lịch sử trong vùng, nhiều người Mông di cư sang cả những quốc gia Âu Mỹ, tạo nên một cộng đồng mới, khá đông và thường có mối liên hệ khá chặt chẽ.

Người Mông có kinh nghiệm phát rẫy, trồng lúa nương, trồng bắp và các loại cây ăn quả miền ôn đới như lê, mận, mơ, đào. Người Mông có tính kiên nhẫn phi thường. Họ là những người có sức sống mạnh mẽ, độc lập, phóng khoáng và yêu đời. Nhạc cụ của người Mông có nhiều loại khèn và đàn môi. Sau một ngày lao động mệt mỏi, thanh niên dùng khèn, đàn môi gọi bạn tình, ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống, của quê hương, đất nước. ông, v.v. Nhưng tục nhận anh em cùng họ là một nét riêng, đậm chất nhân văn trong cộng đồng. Dòng họ đối với người Mông rất chặt chẽ và thiêng liêng. Khi những người Mông gặp nhau, biết cùng dòng họ, lập tức quan hệ sẽ trở nên thân thiết như thể người ruột thịt đi xa vừa mới trở về trong gia đình vậy. Người trưởng tộc sẽ giới thiệu với bà con về một người thân mới, cùng tổ tiên và người đó trở thành người trong bản, người trong nhà, có thể vào sống ở bất cứ nhà nào mà trưởng tộc giới thiệu, sẽ cùng ăn một mâm, cùng làm một nương như người trong gia đình. Khi dựng vợ gả chồng, nếu thiếu thốn, chỉ cần đến gặp trưởng tộc, lập tức được cả dòng họ cưu mang, giúp đỡ hết mình.

Người trưởng tộc của dân tộc Mông có vai trò hết sức quan trọng. Tiếng nói của tộc trưởng mang tính quyết định trong hôn nhân, ma chay, cưới xin, dỗ cúng, hoà giải. Đây cũng là một đặc tính nổi bật của người Mông. Bởi thế làng bản gắn bó, gia đình hoà thuận, vợ chồng Mông rất hiếm khi bỏ nhau.Tình anh em họ tộc thể hiện rõ nét trong ngày hội cũng như ngày lễ. Tết của người Mông bắt đầu từ giữa tháng chạp sang giữa tháng giêng. Những con lợn được vỗ béo cả năm, làm thịt thết đãi hết cả dân bản. Từ nhà này sang nhà khác cho đến khi tất cả mọi nhà đều được đón bà con về nhà cùng vui. Tính hào hiệp, phóng khoáng và đầy tình nghĩa anh em ấy đã có từ xa xưa và được người Mông trân trọng giữ gìn như một tập quán đẹp, một nét đặc sắc văn hoá đậm tính cách, tâm hồn Mông mà ít thấy ở các dân tộc khác.


KÍNH HIỀN
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,905,544


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs