Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một thanh niên thành đạt ở tỉnh miền núi Tuyên Quang
 19/06/2009

Được các đồng chí lãnh đạo tỉnh khen ngợi và giới thiệu, lần theo mã số thuế đã cấp cho doanh nghiệp, tôi tìm đến Doanh nghiệp Thuý Hà ở thôn Tân Biên I, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Chị Bùi Thuý Hà, sinh năm 1976 trong một gia đình có bố đẻ là đảng viên, công nhân bến phà Bình Ca; mẹ làm ruộng. Bố mẹ Hà sinh được 5 chị em, Hà là chị cả, sau Hà có 3 em đều học đại học và ra trường công tác thành đạt theo gương chị.

Năm 1992, bố lâm bệnh hiểm nghèo rồi qua đời lúc đó Hà mới 15 tuổi, Hà buộc phải nghỉ học để cùng mẹ mò cua bắt ốc, làm nương rẫy để kiếm tiền cùng mẹ chăm sóc đàn em nhỏ. Năm 2000 Hà nghĩ phải vượt lên tất cả và bắt tay vào công việc thu mua buôn bán đổi hàng nông sản ngô, khoai, sắn và nhận đại lý trao đổi phân bón phục vụ nông nghiệp với đồng bào quanh vùng, kiếm được chút đồng lãi để tập chung cho việc chăn nuôi gà, lợn. Cuộc sống của 6 mẹ con no ấm dần lên theo năm tháng.

Ngày 28/10/2005, theo Quyết định số 150/2005 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuý Hà ra đời và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 01/2006. Hà lặn lội học hỏi kinh nghiệm kinh doanh, thu gom từng đồng vốn nhàn rỗi trong dân và vay vốn ngân hàng đầu tư mở rộng, mua sắm 3 ô tô và hàng chục con ngựa thồ làm phương tiện vận tải. Hà đầu tư mua thóc, gạo, thức ăn chăn nuôi không tính lãi đầu tư cho hơn 100 hộ nông dân trị giá hàng trăm triệu đồng để đồng bào trồng sắn, chăn nuôi gà, lợn đến kỳ thu hoạch, mua lại sản phẩm đầu tư trước đó.

Trong cơ chế hội nhập toàn cầu, Thuý Hà cho biết: Hà phải học thêm nhiều để phù hợp với môi trường kinh doanh và thông lệ Quốc tế, Hà đã liên hệ với cơ sở đào tạo ở Hà Nội, về Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Viện Quản trị kinh doanh tham dự các khoá học, các cuộc hội thảo chuyên đề để cập nhật kiến thức và biết được thời cơ kinh doanh đúng hướng. Ngoài ra, Hà còn phối hợp với Công ty thức ăn gia súc và chăn nuôi thú y Trung ương tổ chức các cuộc hội thảo hướng dẫn bà con chăn nuôi chọn con giống và đề phòng dịch bệnh…

Hiện nay Thuý Hà được mọi người biết đến như một doanh nghiệp nông dân trẻ thành đạt, với tài sản nhà xưởng khang trang rộng rãi, với nguồn vốn hơn 3,2 tỷ đồng đã xây dựng 3 lò sấy sắn lát với công suất 40 tấn/lò/ngày, mua ngô, sắn, đậu tương, đại lý bán trao đổi hàng từ các nơi: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng và trại bò của tỉnh với số lượng 2-3 ngàn tấn mỗi tháng, doanh số hàng tỷ đồng; mỗi ngày sơ chế 120 tấn sắn củ, thành phẩm sắn lát là 100 tấn/ngày.

Kết quả kinh doanh nhiều năm đạt loại khá, năm 2006 đã nộp thuế hơn 500 triệu đồng; đến hết tháng 01/2007 nộp 310.865,943 đồng tiền thuế, Công ty thực hiện tốt chế độ nộp thuế kê khai đầy đủ trung thực và coi nộp thuế là nghĩa vụ và góp phần xây dựng đất nước. Công ty đã tạo công ăn việc làm cho hơn 100 lao động, với thu nhập khá từ 2 triệu đến 3 triệu đồng/tháng và các chính sách xã hội và quyền lợi người lao động được đảm bảo.

Không chỉ kinh doanh giỏi, Thuý Hà còn biết thông cảm, chia sẻ với người nghèo, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, đối tượng chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, trong những năm qua đã phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền đến thăm hỏi động viên tặng 200 bộ quần áo; 72 kg mì chính. Hàng triệu đồng và 29 xuất quà tết nhân dịp xuân Đinh Hợi cho người nghèo.

Hà có mái ấm gia đình hạnh phúc, 2 con ngoan, là học sinh giỏi cấp tỉnh. Bản thân Thuý Hà vinh dự được nhận giải thưởng do tổ chức Lao động Quốc tế trao tặng về thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và giải quyết việc làm cho thanh niên năm 2005 và nhiều giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Yên Sơn; của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh; Trung ương Hội nông dân Việt Nam. Vinh dự hơn Thuý Hà đã được bình chọn là đại biểu nữ duy nhất trong 10 gương mặt đoạt giải giải quyết việc làm cho thanh niên, là đại biểu nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ II và là đại biểu doanh nghiệp trẻ đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII tại Hà Nội.

VŨ NGỌC LÂN

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,462,043


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs