Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác Cai nghiện ma túy tại cộng đồng ở Lào Cai: “...Xã hội chỉ đóng vai trò làm "bà đỡ"

 28/05/2009

Các học viên ở Trung tâm cai nghiện xã Trịnh Tường (mô hình mới) vui chơi thể thao

Trong nhiều năm qua, Lào Cai đã có nhiều biện pháp tích cực trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, song, số người nghiện ma tuý vẫn ngày một gia tăng. Năm 2000, toàn tỉnh có hơn 2.000 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý, đến cuối năm 2006 số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý đã tăng hơn 3.000 người (trên thực tế còn cao hơn).

Năm 2003, Sớ Lao độn Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Lào Cai đã Phối hợp với Uỷ ban Dân tộc thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Mường Hum, huyện Bát Xát. Mô hình này do Tổ chức Phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp quốc tài trợ với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. 

“Có công mài sắt...”

Trước khi triển khai mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng, theo Phó trưởng phòng Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) huyện Bát Xát, Nguyễn Thị Thanh Hải thì, toàn huyện có trên 700 người nghiện, tập trung ở các xã: Mường Hum, Y Tý, Dền Thàng( Nậm Pung.. “Hồi đó gần như nhà nào cũng có người nghiện ma tuý, nhà ít thì một người, nhiều thì 2-3 người, rất ít người trong họ tự nguyện đến trung tâm để cai nghiện”. 

Xuất phát từ thực trạng đó, trước khi thực hiện mô hình, UBND tỉnh Lào Cai quyết định thành lập Ban chỉ đạo của tỉnh, tại xã Mường Hum thành lập Tổ công tác để trực tiếp nắm tình hình. Sau khi Ban chỉ đạo và Tổ công tác được thành lập, công việc đầu tiên mà các thành viên bắt tay vào là tuyên truyền cho người dân trong vùng hiểu rõ tác hại của việc nghiện ma tuý thông qua các buổi họp ở các thôn, bản, các tranh ảnh, tờ rơi, áp phích quảng cáo; phổ biến các quy định về chương trình cai nghiện tại cộng đồng cho đồng bào dân tộc thiểu số. “Mưa dầm thấm lâu”, thấy được tính nhân văn, nhân đạo của chương trình, 100% các gia đình có người thân mắc nghiện điều đăng ký với Ban chỉ đạo sẽ đến cơ sở cai nghiện tại xã để cai nghiện. “Làm được điều này, chúng tôi đã thành công tới 70%. Trước đây cũng có vài mô hình cai nghiện tại cộng đồng được triển khai, nhưng tất cả đều thất bại. Vì thế, theo tôi khâu tuyên truyền vẫn là khâu quan trọng nhất. Làm thế nào để người dân hiểu được việc cai nghiện phải xuất phát từ chính mong muốn của bản thân họ, xã hội chỉ đóng vai trò làm “bà đỡ” trong suốt quá trình cai nghiện”- ông Trịnh Quang Trinh, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai tâm sự.

Vừa tuyên truyền, Ban chỉ đạo vừa tiến hành xây dựng cở sở hạ tầng của Trung tâm cai nghiện với sức chứa từ 30-40 người. Trung tâm được mang tên: “Câu lạc bộ H61. Lực lượng cán bộ làm công tác cai nghiện và quản lý sau cai đều được lấy từ bộ máy chính quyền xã. “Làm như thế bộ máy nhân sự sẽ không bị “phình”, không cồng kềnh, không lãng phí lại vừa gắn được trách nhiệm cai nghiện và quản lý sau cai với chính quyền địa phương...” Đó là một trong những kinh nghiệm giúp cho mô hình cai nghiện tại cộng đồng ở Mường Hum được thành công đến ngày hôm nay.

“...Có ngày nên kim”

Để đảm bảo an toàn trong điều trị cắt cơn, Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai đã cử bác sỹ của tỉnh giúp đỡ, hướng dẫn qui trình cắt cơn theo đúng phác đồ ATK của Bộ Y tế, nhờ các học viên được cai nghiện an toàn. Trong quá trình điều trị phục hồi, các học viên được chăm sóc sức khoẻ, học các môn thể thao như thơi bực quyền, thiền, xoa bóp( xông lá cây thuốc nam, bấm huyệt, 100% được phục hồi sức khoẻ, tăng cân từ 5-7kg/người. Ngoài ra, các học viên còn được học lớp xoá mù chữ, phổ biến pháp luật, sinh hoạt văn hoá văn nghệ, được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, các ngành nghề truyền thống: đan lát, trạm khắc bạc... Sau 2 năm triển khai, mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng đã cai nghiện ma túy thành công cho hơn 300 lượt người. Song song với việc tổ chức cai nghiện, xã Mường Hum còn tiến hành thành lập Câu lạc bộ quản lý sau cai, tổ chức sinh hoạt hàng tuần nhằm động viên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, tổ chức cho vay vốn tín dụng. Được sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, đến gần 90% số người được cai nghiện Đã không tái nghiện.

Là một trong những nữ học viên cai nghiện thành công vào cuối năm 2006 tại Câu lạc bộ H61, chị Lý Thị Phách ở Bản San kể: “Mình nghiện ma túy cũng đã lâu, nhưng chẳng dám đến các trung tâm cai nghiện để cai, vì đường sá đi lại vất vả nên mình ngày càng nghiện nặng hơn. Nhiều lúc thương con mà chẳng biết làm thế nào, cơn nghiện đến là quên hết. Có gì trong nhà mình mang bán sạch... Sau 6 tháng đi cai, mình đã trở về với gia đình khoẻ mạnh, tăng được 5kg. Thấy mình quyết tâm, nên các cán bộ ở xã tạo điều kiện cho mình được vay vốn làm ăn. Mừng quá! Nhờ cán bộ mà mình được “sống lại rồi,

Phát huy kết quả đã đạt được từ mô hình thực nghiệm, UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhân rộng mô hình cai nghiện ở các xã lân cận, trong đó xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) đã mở được khoá cai nghiện đầu tiên từ tháng 3/2007 với hơn 20 học viên. Từ thành công của dự án đã giúp cho UBND tỉnh Lào Cai có được những chính sách thiết thực về công tác cai nghiện ma túy từ nay đến năm 2010. 

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đến nhà rông nghe trợ giúp pháp lý (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,441,183


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs