Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Ê-đê mừng mùa làm đất

 28/05/2009

Cây sáo của người Êđê

Khi trời xuân đang mát mẻ bỗng trở nên oi bức (thường vào đầu tháng 3 âm lịch) là báo hiệu mùa mưa sắp tới. Các bôn làng người Ëđê nói riêng, một số dân tộc khi ở Tây Nguyên nói chung, hồ hởi chuẩn bị mùa làm đất.

Mọi công cụ lao động trên gác bếp được Đem xuống rửa, mài cho bén lại rồi dựng vào nơi quy định chứ không gác nữa để đợi tiếng sấm đầu tiên (mặc dù ở rất xa chứ không phải đã mưa tới) thì ngay sáng hôm sau không ai bảo ai tất cả đều vác cuốc, xà gạt, dao... địu cả con thơ lên rẫy. Buổi hôm ấy thật vui, trên đường thật nhộn nhịp, tiếng chuyện trò ríu rít và gặp nhau người ta không quên chúc nhau có được vụ mùa mới thắng lợi.
 

Với nơi công việc đầu tiên của chủ rẫy là gom rác hoặc củi đốt lên một đống lửa (khởi sự bất kì một việc gì người Ê-đê cũng đốt lửa), sau đó thì đàn ông và những đứa con lớn bắt tay vào việc sửa sang lại chòi rẫy. Nói là chòi vậy thôi nhưng căn nhỏ cũng 20-30m2, có chòi lớn tới 50-70m2, vì ngoài việc để chứa nông sản chòi còn là nơi ở chính của cả gia đình suốt trong thời gian làm đất, trồng trỉa; có hộ vợ chồng trẻ chưa có con đi học thường ở luôn trên đó đến khi thu hoạch xong mới về buôn. 

Bước sang ngày thứ hai còn rộn rã hơn bởi tất cả mọi người tập trung vét giếng nước. Hầu hết mọi giếng trên rẫy về mùa khô đều cạn, vì vậy việc vét lại giếng cho sạch sẽ đón nước mưa, nước mạch mới là cần thiết. Thường người Ê-đê không ở rải rác mỗi rẫy một chòi mà cất thành từng nhóm, có thể tới 10-20 hộ quây quần một chỗ đất bằng phẳng nên họ chỉ tập trung đào vài ba cái giếng và đợi nước sinh hoạt suốt mùa rẫy. 

Ngày bẩy ba là ngày cúng mừng mùa làm đất, tất cả già trẻ, lớn bé đều lên rẫy và cho trâu, bò kéo xe vận chuyển đồ đạc theo. Cả nhóm cùng cúng chung, lễ vật ít nhất là một con heo, một choé rượu cần to; heo đã được phân công nuôi từ khi thu hoạch xong vụ trước (cứ năm nay nhà này thì năm sau nhà khác), còn rượu cần để cúng thường là của ông trưởng nhóm; ngoài ra nhà nào có gà, vịt, cá, rượu, nếp, rau, củ... khác thì tự nguyện góp vào cho “tiệc” thêm thịnh soạn và đầy đủ. Heo làm sạch, luộc chín cúng cả con. Người Ê-đê không đốt hương (nhang) mà khi cúng đốt một đống lửa với lời khấn đại loại: “Thần lửa giúp ta thiêu cháy hết sâu bọ, giúp ta đuổi thú dữ phá lương thực. Người Ê-đê có chút thức ăn tỏ lòng thành dâng Giàng cầu được mưa thuận gió hòa, trồng cây bắp được tươi tốt, trồng cây lúa được hạt chắc...”.

Cúng xong thì chặt thịt heo ra nấu nướng, chế biến các món ăn và mọi người cùng ăn uống vui vẻ. Khi rượu đã ngà ngà thì cồng, chiêng nổi lên tất cả nhảy múa những điệu nhảy truyền thống có khi tới chiều tối mới tàn. Những người già và đám trẻ còn đi học thì về buôn, những người lao động chính ở lại luôn trên rẫy để ngày mai bắt tay vào làm đất chuẩn bị cho vụ trồng trỉa mới.

K'Sim Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Số phận 3000 hiện vật quý giá sẽ ra sao??? (05/2009)
 •  
 • Hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch): Sự tích về nghệ thuật hát xoan (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,906,936


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs