Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhộn nhịp Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ 

 27/05/2009

Nghi thức rước Phật của đồng bào Khmer

Chúng tôi đang hoà mình vào những ngày sôi động, nhộn nhịp của không khí vui Tết Chôl Chnăm Thmây 2007 cùng hơn 1 triệu đồng bào, phật tử dân tộc Khmer vùng sông nước đồng bằng Sông Cửu Long. 

Từ sáng ngày 14/4, theo chân Đoàn Đại biểu Hội đồng Dân tộc Quốc hội đi thăm, chúc Tết, tặng quà, chung vui cùng các chùa và bà con Khmer chúng tôi đã gặp hàng trăm đồng bào Khmer thuộc cáb ấp C  Hjm (xã Hàm Giang, Prà Cú), B  Giam (xã Đôn Xuân, Trà Cú), ấp Sóc Cầu (xã Hùng Hoà, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh) rộn ràng khiêng rước đại lịch (Mô-Ha-Sâng-Kran) đi xung quanh ấp để dâng lên chùa. Sư thầy Quách Vuông ở Chùa Cà Hom thuộc ấp Cà Hom cho biết: “Theo lịch của người Khmer, thời khắc chuyển giao từ năm cũ qua năm mới của Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay rơi vào 12h48’ trưa ngày 14/4. Bởi vậy, bà con bổn đạo ai ai cũng náo nức muốn được tham gia tiễn rước đại lịch vô chùa, tiến “Têvôđa”-nàng tiên cũ về trời để kịp đón chào tiên nữ mới tên là Ma-Hô-Thas-TheVis giáng trần, phù hộ cho mọi nhà thêm sức khỏe, hạnh phúc, bình an, mùa màng tốt tươi.

Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, đồng chí Sơn Song Sơn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Dân tộc, đã về vui Tết cùng đồng bào, sư sãi Trà Vinh. Cảm nhận về sự đổi thay trên quê hương, Phó Chủ nhiệm Sơn Song Sơn xúc động bày tỏ: “Tôi rất phấn khởi khi thấy không khí đón Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer trong tỉnh năm nay có nhiều niềm vui hơn những năm trước. Đó là ở từng hộ gia đình, từng khóm, ấp, từng chùa, bà con cũng như các sư sãi đều có ý thức phát huy nội lực, biết giữ gìn, khơi dậy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc... để đón một cái Tết “vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, tiết kiệm” chứ không trông chờ, ỷ lại vào Chính phủ. Để có những cái Tết Chôl Chnăm Thmây năm sau nhiều niềm vui hơn năm trước, Uỷ ban Dân tộc sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành hiên quan tập trung Đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, tới triển khai Chương trình 135 giai đoạn II, Chương trình 134, xây dựng đề án đào tạo nghề... nhằm giúp cho đồng bào tự lực vươn lên thoát nghèo. Tôi tin rằng, trong những năm tới, đồng bào sẽ được hưởng thụ tốt hơn những dự án, chính sách của Đảng, Chính phủ và sẽ có những cái Tết Chôl Chnăm Thmây nhiều niềm vui”.

Tại Sóc Trăng: Từ ngày 14-16/4, gần 400.000 đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi với nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, lành mạnh. Trước đó, tại tỉnh Sóc Trăng đã lập 7 đoàn cán bộ đi chúc Tết và tặng quà các chùa và gia đình đồng bào với tổng giá trị quà tặng hơn 1,0 tỷ Đồng.

Tại An Giang: Nhân dịp Tết cổ truyển Chôl Chnăm Thmây của"đồng bào Khmer, tỉnh đã dành 300 triệu đồng để trọng tu và  50 triệs đồng để mở 5 lớp học chữ Palh. Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và tặng quà cho 65 chùa và 60 gia đình tiêu biểu ở tỉnh An Giang.

Tại Hậu Giang: Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã đến thăm, tặng quà và chung vui Tết cổ truyền với các vị sư sãi và đồng bào Khmer ở chùa Bôltôngbongsay và chùa Aranic trên địa bàn huyện Châu Thành A...

Chôl Chhnăm Thmây 2007 đã khép lại nhưng không khí nhộn nhịp, tươi vui, hạnh phúc còn đọng mãi trong ký ước của đồng bào Khmer và mỗi người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tình cảm và niềm tin yêu sẽ tiếp thêm sức mạnh, tình đoàn kết cho đồng bào, phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày thêm đổi mớh và phồn vinh. Trước tháp, bà cùng cùng tâm nguyện: Chuẩm bị tốt nhất cho ngày bầp cử Quốc hội khóa XII, Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội trọng đại của đồng bào vùng Tây Nam bộ và nhân dân cả nước. 

Ngọc Anh và CTV

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,811,983


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs