Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tết Chôl Chnăm Thmây 2007: đồng bào Khmer Sóc Trăng thêm niềm vui mới

 13/04/2007

Niềm vui của bà con dân tộc ở huyện Long Phú khi có nhà mới

Những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ đang đến gần (vào ngày 14, 15, 16 tháng 4 Dương lịch). Chúng tôi có dịp về thăm các phum, sóc của các huyện Mỹ Tú, Long Phú, Vĩnh Châu, Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng... là nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống, không khí nô nức vui tươi chuẩn bị đón mừng năm mới không chỉ ở các hộ khấm khá, mà cả những hộ nghèo. Đây chính là nhờ vào chính sách chăm lo đời sống vùng đồng bào dân tộc Khmer của Đảng ta, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của bà con.

Từ năm 2002-2006, toàn tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng được 28.598 căn nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí hơn 160 tỉ đồng. Trong đó có đến 17.148 căn hộ đồng bào Khmer nghèo, trị giá hơn 96 tỉ đồng. Xây dựng và bàn giao 3.274 căn nhà tình nghĩa cho hộ chính sách, trị giá gần 42 tỉ đồng, trong đó 157 căn cho hộ chính sách là người dân tộc Khmer. Bác Lâm Đạo Đức, ngụ ấp Châu Thành, xã An Ninh, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) là một trong những hộ nông dân Khmer nghèo nhận được một căn nhà tình thương. Bác phấn khởi nói: “Tôi có mái ấm yên tâm làm ăn, chứ không phải lo chuyện cất nhà như trước nữa. Giờ đây, tôi không còn lo sợ mưa nắng nữa và cám ơn Nhà nước nhiều lắm. Năm nay, gia đình tôi sẽ đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong căn nhà mới. Nếu không có sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, thì không biết bao giờ tôi mới có ngôi nhà như thế này”.

Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống đã có đường xe môtô liền xã và đường ôtô đi đến trung tâm xã; 65,5% hộ Khmer có nước sạch và hơn 64% hộ có điện sinh hoạt. Ông Lâm Ren, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn từ Chương trình 135, 134 của Chính phủ lồng ghép với nguồn vốn địa phương và sự đóng góp của nhân dân đã đầu tư cho 54 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hơn 247 tỷ đồng. Qua đó, đầu tư xây dựng 397 công trình phúc lợi; trong đó có hơn 70% là công trình giao thông, còn lại là thuỷ lợi, điện, đường, trường học, trạm y tế ở vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện tốt chính sách trợ giá, trợ cước đối với một số mặt hàng thiết yếu cho người Khmer, với gần 21,5 tỉ đồng. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ dân tộc đặc biệt khó khăn, với kinh phí 4,3 tỉ đồng; đã hỗ trợ đời sống cho 4.500 hộ Khmer nghèo và hỗ trợ cho 3.434 hộ phát triển sản xuất. 

Chúng tôi ghé thăm nhà anh Lâm Lập, nông dân Khmer, ngụ ở ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Qưới, huyện Ngã Năm (Sóc Trăng). Trước đây, gia đình anh cũng như nhiều hộ Khmer ở đây đời sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ vốn cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo phát triển kinh tế gia đình, nên đời sống gia đình anh và bà con có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn cũng được thay đổi rõ rệt. Năm 2006, được các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ giống dưa leo, anh Lập làm đất trồng trên diện tích 5 công rẫy của mình. Sau một thời gian chăm sóc, dưa leo của anh đã thu hoạch trúng mùa, trúng giá. Bình quân mỗi công, anh trừ các khoản chi phí, còn thu lợi nhuận trên 1 triệu đồng.

Anh Lâm Lập cho biết: “Gia đình tôi thoát nghèo là nhờ vào sự hỗ trợ giống sản xuất của Nhà nước. Hiện nay, cả 3 đứa con của tôi đã trưởng thành và đi học đàng hòang. Con gái lớn đang học đại học Cần Thơ; đứa kế đang học lái xe và đứa út đang học lớp 10. Các con luôn khỏe, đi học vì được miễn học phí và cấp sách vở đầy đủ. Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức được đàng hoàng hơn, với tinh thần tiết kiệm mang nhiều nội dung, ý nghĩa thiết thực”. 

Bài và ảnh: Thạch Pích

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lao Cai: Nhiều chính sách ưu tiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (04/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,219


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs