Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lộc Ninh - Điểm sáng 134

 13/04/2007

Nước sạch cho đồng bào miền núi

Mấy năm gần đây, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đặc biệt khó khăn ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã không ngừng được cải thiện, nhất là về nhà ở, đất sản xuất và nước sạch sinh hoạt. Điều này, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện Chương trình 134, đồng thời cũng là những điều kiện giúp đồng bào DTTS vượt lên khó khăn, đẩy lùi đói nghèo và lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới.

Bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, huyện Lộc Ninh đã dồn sức về cơ sở để khảo sát, nắm vững thực trạng sản xuất và đời sống của nhân dân, nhất là đối với diện hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn. Qua đó, huyện xây dựng các đề án, kế hoạch đầu tư cụ thể đến từng cơ sở, bảo đảm đúng đối tượng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình, chống thất thoát, lãng phí. Năm 2006, huyện Lộc Ninh thực hiện đề án cấp 198 ha đất cho 200 hộ đồng bào DTTS thiếu đất và không có đất sản xuất. Đến nay, đã cấp được 154 ha cho 156 hộ, đạt 77,80%; còn lại 44 hộ chưa được cấp đất do mùa mưa làm chậm tiến độ khai hoang của các phương tiện cơ giới. Để khắc phục khó khăn này, ngay trong những tháng đầu năm 2007, huyện Lộc Ninh đã đẩy mạnh tiến độ khai hoang 164 ha để cấp cho các hộ còn lại chưa được cấp đất, đồng thời tạo quỹ đất dự phòng 120 ha cho số hộ phát sinh. 

Cùng với việc giải quyết khó khăn về thiếu đất và không có đất sản xuất, các chương trình hỗ trợ nhà ở, xây dựng giếng nước sạch cho các hộ đồng bào DTTS cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 127/192 căn nhà theo kế hoạch, đạt 62,5% mục tiêu đề ra; làm được 13/15 giếng nước tập trung, bảo đảm cho 91,38% số hộ đồng bào DTTS có nước sạch sử dụng; riêng 2 giếng còn lại do chưa tìm được nguồn nước đang tiếp tục thăm dò để thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, huyện còn quan tâm hỗ trợ đồng bào DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 5278 kg gạo, trị giá 23.751.000 đồng; 36.000 cây điều giống, trị giá 75.600.000 đồng. Đặc biệt, để nâng cao đời sống văn hoá cộng đồng, toàn huyện đã xây dựng được 27 nhà sàn văn hoá tại 27 ấp trên tổng số 33 ấp đồng bào DTTS của huyện. Các nhà văn hoá này đều có Ban Chủ nhiệm và quy chế hoạt động, đưa sinh hoạt nhà văn hoá từng bước đi vào nền nếp. Nhờ vậy, nhà văn hoá ấp đã thực sự trở thành nơi hội tụ của bà con DTTS và cũng chính là nơi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; sinh hoạt văn hoá văn nghệ, tổ chức các lễ hội truyền thống... Đồng thời, đây cũng là nơi trao đổi, học tập kinh nghiệm, tiếp thu các tiến bộ khoa học-kỹ thuật mới trong sản xuất và tổ chức đời sống.

Đến nay, Lộc Ninh không còn hộ đồng bào DTTS đói kéo dài, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống khá giả. 100% các xã trong huyện đều có trạm y tế và trường tiểu học; 10/15 xã, thị trấn có trường THCS. Tất cả các ấp trong huyện đều có điện lưới, loa truyền thanh và nhiều phương tiện giao thông, phương tiện nghe nhìn có giá trị. Đặc biệt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là ở vùng đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đó là sự kết tinh từ ý Đảng lòng dân ở huyện vùng cao biên giới này, đồng thời cũng là những bông hoa đẹp chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/2007) và 35 năm ngày giải phóng huyện Lộc Ninh.

Bài và ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Liên kết trồng cao su ở Ngọc Bay: “Người dân thiệt đơn thiệt kép” (04/2007)
 •  
 • Tết Chôl Chnăm Thmây 2007: đồng bào Khmer Sóc Trăng thêm niềm vui mới (04/2007)
 •  
 • Lao Cai: Nhiều chính sách ưu tiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số (04/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,268


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs