Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Mêkông - Dòng sông kết nối các nền văn hoá”

 13/04/2007

Ông Nguyễn Văn Kiệt với chiếc ghe chất đầy lờ

“Mêkông - Dòng sông kết nối các nền văn hoá” là chủ đề của “Lễ hội đời sống dân gian Smithsonian” sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6/2007 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, với sự tham gia của 5 nước thuộc khu vực sông Mê Kông là Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam. Để chuẩn bị cho lễ hội này, trong tháng 3 vừa qua, Cục Di sản Văn hoá phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học tổ chức “Ngày hội tre trúc khu vực sông Mê Kông” tại Bảo tàng Dân tộc học nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân đến từ 5 nước có cơ hội giao lưu, học hỏi nghề thủ công truyền thống của nhau.

Các nghệ nhân gặp nhau tại “Ngày hội tre trúc”

“Ai mua lờ hơ?” ( lờ: dụng cụ đánh bắt cá vùng sông nước Tây Nam Bộ) - ông Nguyễn Văn Nguyệt, 81 tuổi ngụ tại ấp Long Bửu, xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã từng giao bán lờ như thế khi còn trẻ. Đến với ngày hội, ông cho biết: Ngày nay, khi lờ, lọp được sản xuất với quy mô lớn và chuyên môn hoá, tiếng rao thay bằng tiếng máy ghe. Các thương lái mua lờ, lọp chất đầy ghe chở đi bán nhiều nơi ở miền Nam và lưu vực sông Mêkông. Bên cạnh những gia đình chỉ chuyên làm một bộ phận của lờ, lọp, có những nhà sản xuất toàn bộ sản phẩm, trong đó mỗi thành viên gia đình là “chuyên gia” về một bộ phận.

Cũng là những dụng cụ đánh bắt cá nhưng đồng bào Thái Điện Biên lại có cách làm khác với miền Tây Nam Bộ. Ông Cà Văn Cu, một nghệ nhân đến từ bản Phiềng Quái, xã Noong Luống, Điện Biên thổ lộ: lờ, nơm, giỏ, chài và lưới là những sản phẩm chính của nghề đan dụng cụ đánh bắt cá, một nghề thủ công có từ lâu đời của đồng bào Thái ở Điện Biên. Khi đan, người thợ nhúng nan vào nước, vì trước đó nan đã được phơi khô trên gác bếp. Còn anh Phun Sẳn, dân tộc Khmer đến từ tỉnh Kampong Chhnang, Cam Pu Chia nói: Ở quê hương anh, cứ nơi nào có nước là có cá. Cam Pu Chia là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt ở khu vực Biển Hồ, nơi có nguồn thuỷ sản thuộc loại phong phú nhất trên thế giới. Ngư dân ở đây sử dụng những dụng cụ đơn giản nhưng rất hiệu quả. “Lop ray” hay “lop nup” loại bắt cá hình trụ được ngư dân vùng hồ ưa chuộng. Người dân ở đây sống nhờ vào nghề đánh bắt và làm ruộng. Nước lên thì đánh bắt cá, nước xuống thì cấy lúa. Cứ thế những chiếc “lop” vừa bền chắc vừa bắt mắt của người dân Cam Pu Chia cùng đồng hành với họ trong cuộc mưu sinh đầy gian truân...

Mê Kông - Dòng sông kết nối các dân tộc

Truyền thống chế tác đồ mây tre đan ở khu vực sông Mêkông để phục vụ cho cuộc sống, giữa các nơi và các dân tộc vừa có những điểm tương đồng, vừa có những nét riêng nhất định. Với những kỹ thuật, kỹ xảo được bảo tồn và phát triển từ xưa đến nay, nghề đan lát chứa đựng những tri thức bản địa, những kinh nghiệm và tập quán; đồ đan lát thực sự là một phần của cuộc sống tại các bản làng, dù ở Thái Lan hay Cam Pu Chia, Lào, Vân Nam (Trung Quốc) hay Việt Nam. Đó chính là văn hoá.

Tiến sỹ Richard kennedy - Phó Giám đốc Trung tâm Đời sống dân gian và Di sản văn hoá, Viện Smithsonian, Hoa Kỳ đã tiết lộ: Chương trình “Mêkông - Dòng sông kết nối các nền văn hoá” sẽ giới thiệu đến khách tham quan những truyền thống văn hoá đa dạng của khu vực sông Mêkông qua các trình diễn sống, các điệu múa và trình diễn âm nhạc, các hoạt động thảo luận, giao lưu và các hoạt động thực hành với mục đích trải nghiệm. Khu vực sông Mê Kông là chiếc nôi và điểm hội tụ của nhiều nền văn hoá trong nhiều thế kỷ. Trong lịch sử, khu vực này đã có mối liên quan đến Hoa Kỳ. Hiện nay, có khoảng hơn 2 triệu kiều bào tại Mỹ có quê cha đất tổ tại Việt Nam, Thái Lan, Cam Pu Chia, Lào và tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Đến với lễ hội, khách tham quan sẽ có cơ hội được trải nghiệm với thành phần tham gia rất đa dạng từ khu vực sông Mêkông với khoảng 200 nghệ sỹ, nghệ nhân, diễn viên, đầu bếp và những nghệ nhân chuyên về các nghi lễ.

Việc các nước trong khu vực sông Mêkông tham gia Lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian 2007 sẽ là một dịp tốt để giới thiệu về văn hoá của mỗi nước với công chúng Hoa Kỳ, đồng thời, tạo điều kiện cho kiều bào của mỗi nước ở Hoa Kỳ có cơ hội được thưởng thức văn hoá nghệ thuật của dân tộc mình.

Bài và ảnh: Đức Mạnh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,635,021


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs