Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đắk Nông: Bảo tồn và phát huy lễ hội, văn hóa, cồng chiêng tới bon, buôn 

 12/04/2007

Lễ hội cúng bến nước ở Nao Kon Đoi

Lễ hội cúng bến nước ở Nao Kon Đơi, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, (Đắk Nông) là một trong những lễ hội nằm trong Đề án Bảo tồn và phát huy lễ hội, văn hóa, cồng chiêng cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh. Trong đêm lễ hội, chúng tôi có dịp gặp lại già làng K’Dúh của bon PhiMur và già làng K’Bang Bặp Ơm đến từ bon KaLaDơng. Già làng K’Dúh phấn chấn nói: 10 năm nay lễ hội này không được tổ chức, nhưng năm nay các cấp chính quyền đã phục hồi lại cho đồng bào Mạ nên mình và bà con rất mừng... 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có 31 dân tộc anh em sinh sống, trong đó có cộng đồng người Mnông, Ê-đê, Mạ... Trước đây do nhiều lý do khác nhau, nên nền văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Đăk Nông bị mai một nhiều. Thậm chí, có những nơi đồng bào không còn lưu giữ được những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc mình. Trước thực trạng đó, Sở Văn hóa-Thông tin (VHTT) đã lập Đề án Bảo tồn và phát huy lễ hội, văn hóa cồng chiêng cho đồng bào DTTS, và đã được tỉnh phê duyệt với nguồn kinh phí 5,6 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong vòng 5 năm. Sở VHTT đã phối hợp với các địa phương cùng các nghệ nhân ở các bon, buôn sưu tầm lại những bài dân ca, dân vũ để bảo tồn, mặt khác vận động, khuyến khích, khơi dậy niềm say mê và ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào, nhất là trong tầng lớp thanh thiếu niên.
Cùng với việc khôi phục các lễ hội cồng chiêng, những lời ca, điệu múa của đồng bào Mnông, Ê-đê, Mạ... cũng được “đánh thức” sau những năm tháng tưởng chừng đã bị quên lãng. 

Năm 2006, Sở VHTT đã tổ chức 28 lớp học cồng chiêng cho con em đồng bào ở tất cả các huyện, thị và Trường phổ thông dân tộc nội trú. Mỗi lớp học được đầu tư 5 triệu đồng, với thời gian học 40 buổi. Lớp học được chính các nghệ nhân người địa phương trực tiếp giảng dạy. Sau khóa học, mỗi lớp học tối thiểu tổ chức được một đội chiêng 6 người, mỗi một vị trí diễn tấu phải đánh được 5 bài chiêng. Ngoài những lớp dạy học đánh cồng chiêng và hát dân ca, nhiều bon, buôn trên địa bàn đã thành lập những đội văn nghệ, thường xuyên luyện tập và biểu diễn trong các dịp vui hay các ngày kỷ niệm.

Nhờ vậy, đến nay, tỉnh Đăk Nông đã phục hồi được 20 lễ hội tiêu biểu của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, xây dựng 117 Nhà văn hoá cộng đồng (NVHCĐ) ở tất cả bon, buôn, trang bị 14 bộ cồng chiêng cho các NVHCĐ. Sở VHTT cũng đã tổ chức điều tra tổng thể về hoa văn thổ cẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc, qua đó mở 7 lớp học dệt thổ cẩm cho hơn 100 học viên tham gia. Ngoài ra, Sở VHTT cũng đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc, hát dân ca tỉnh Đăk Nông lần thứ I với trên 100 nghệ nhân đến từ các bon, buôn trong tỉnh tham gia, đặc biệt một nửa trong đó là các nghệ nhân trẻ. Các nghệ nhân trẻ đã diễn xuất được khá nhiều bài chiêng, điệu dân ca, trong đó có nhiều bài đòi hỏi kỹ thuật cao, được các già làng và giới chuyên môn đánh giá cao. Theo nghệ nhân Ykrang ở bon Pi Nao, xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) thì trước đây ông rất trăn trở khi những nghệ nhân già như ông mất đi, không biết thế hệ sau có giữ gìn được văn hoá truyền thống dân tộc hay không. Thế nhưng khi được tham dự hội thi, ông rất ưng cái bụng và tin tưởng rằng với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước thì thế hệ con cháu ông sẽ giữ gìn và phát huy được các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc mình.

Tại đêm lễ cúng bến nước ở Nao Kon Đơi, bà Lê Thị Hồng An, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở VHTT tỉnh cho biết: với những kết quả đạt được chứng tỏ công tác bảo tồn đang đi đúng hướng, ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống trong đồng bào Mnông, Ê-đê, Mạ ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn và những nét văn hóa đã bị mai một quá lâu nên việc phục hồi, mở các lớp học cho thanh, thiếu niên DTTS gặp rất nhiều khó khăn; các lớp đã được mở còn quá ít, không đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của bà con. Vì vậy, trong tương lai, ngoài các lớp dậy đánh cồng chiêng, hát dân ca, dệt thổ cẩm ở các bon, buôn và Trường DTNT, thì Sở VHTT còn hướng tới mở lớp học ở các Trường THPT trên toàn tỉnh và tổ chức thêm nhiều hội thi, hội diễn ở cấp cơ sở. 

Bài và ảnh: Nam Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Mêkông - Dòng sông kết nối các nền văn hoá” (04/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,634,481


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs