Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phong tục chọn đất lập làng của đồng bào Cơ tu

 12/04/2007

Làng của người Cơ tu thôn ARăng I xã Ăan, huyện Tây Giang, Quảng Nam

Người Cơ-tu cư trú tập trung trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Ngoài những giá trị đặc sắc về lễ hội, tín ngưỡng... thì phong tục chọn đất lập làng đã làm phong phú thêm bản sắc văn hóa riêng của người Cơ-tu.

Mỗi vùng của người Cơ-tu sinh sống có phong tục chọn đất lập làng riêng... Theo quan niệm của người Cơ-tu, việc chọn đất lập làng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại hay suy vong của cộng đồng. Vì vậy, Hội đồng già làng họp lại rồi thống nhất đi đến quyết định chọn đất. Mảnh đất được chọn phải hội đủ các yếu tố: có nguồn nước ổn định để sinh hoạt, trồng trỉa các loại hoa màu, địa thế thuận lợi cho việc bố phòng ngăn chặn thú rừng cũng như các yếu tố xung đột từ bên ngoài...

Người Cơ-tu vùng cao các xã AXân, Ch’Om, Tr’Hy, Lăng, GaRi, ANông, ATiêng thuộc huyện Tây Giang (Quảng Nam), quan niệm: Mảnh đất định chọn được chia làm hai, mỗi bên đặt một con ốc. Nếu ốc ở phần đất của ma mà bò qua phần đất của người thì mảnh đất này không chọn; con ốc trên mảnh đất của người mà bò qua phần đất của ma thì mảnh đất này được chọn. Trường hợp nếu hai con ốc nằm im và không bò qua phần đất nào hết thì mảnh đất đó cũng được chọn.

Người Cơ-tu vùng trung các xã AVương, BhaLêê, ATiêng thuộc huyện Tây Giang và một số vùng người Cơ-tu thuộc các xã Dang, MaCooih, KàDăng thuộc huyện Đông Giang, xã TabHing thuộc huyện Nam Giang (Quảng Nam), lại có cách chọn đất khác. Mảnh đất được chọn cũng được họ chia làm hai, lấy quả trứng gà đập bỏ ở phần đầu đặt lên ba hòn đá nhỏ rồi dùng củi đốt ở dưới. Khi lửa cháy, trứng sôi lên nếu trào ở phần đất của người thì mảnh đất này không được chọn. Trường hợp nếu trứng sôi lên mà không trào qua phần đất nào hết thì mảnh đất đó được chọn.

Người Cơ-tu vùng cao các xã: Zuôih, LaDêê, ChàVal thuộc huyện Nam Giang, lại có cách chọn đất riêng. Mảnh đất được chọn cũng được họ chia làm hai. Ở ranh giới của hai mảnh đất này họ đặt một cây đoót lên hai hòn đá rồi dùng củi đốt một đốt của đoạn cây đoót đó. Nếu thân đoót nổ, mảnh thân đoót toét nhiều qua phần của ma thì mảnh đất được chọn. Và ngược lại, nếu mảnh thân đoót toét nhiều qua phần đất của người thì mảnh đất này không được chọn. Ngoài ra, một cách chọn đất khá phổ biến của người Cơ-tu vùng thấp các xã: CaDy, thị trấn Thạnh Mỹ thuộc huyện Nam Giang, xã: TàLu, Arooih, ZaHung, ZơNgây, Sông Kon, xã Ba, xã Tư, thị trấn P’Rao thuộc huyện Đông Giang. Đó là, người ta lấy 6 hạt gạo còn nguyên, mới tróc vỏ cho vào một ống lồ ô chẻ đôi, sau đó buộc kín để ngay mảnh đất được chọn một ngày đêm. Sau đó họ mở ra, nếu những hạt gạo còn nguyên thì mảnh đất được chọn. Nếu những hạt gạo đó bị gãy hoặc mục nát ra thì mảnh đất đó không được chọn.
Tuy nhiên đó là chuyện của ngày xưa. còn ngày nay việc lựa chọn phải phù hợp với quy hoạch chung của địa phương. Nơi nào có đủ điều kiện đảm bảo bà con phát triển được sản xuất, nâng cao đời sống thì đó là nơi ở tốt. 

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đắk Nông: Bảo tồn và phát huy lễ hội, văn hóa, cồng chiêng tới bon, buôn  (04/2007)
 •  
 • “Mêkông - Dòng sông kết nối các nền văn hoá” (04/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,491


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs