Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/04/2007
Vượt lên khó khăn hết lòng phục vụ người bệnh


Y tá thôn bản làng Hle, Yang Trung, Kông Chro, luôn bám sát cơ sở tuyên truyền cho bà con ngủ màn phòng chống sốt rét. (Ảnh: Đức Thanh)

Bác sĩ chuyên khoa I, phụ sản Lê Thị Thanh Bình - Phó trưởng khoa Ngoại - sản, bệnh viện huyện thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, sinh ra và lớn lên tại Châu Văn Chấn - thuộc Khu tự trị Thái-Mèo cũ, nay là tỉnh Yên Bái. Trưởng thành từ Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hoàng Liên Sơn, tháng 5/1979 chị nhập ngũ, sau 3 tháng huấn luyện được điều về công tác tại bệnh xá Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Tháng 10 năm 1982 chuyển ngành về công tác tại Bệnh viện huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ khi đó chị là một y sỹ.

Để có được tấm bằng bác sỹ chuyên khoa I như ngày hôm nay, đối với các đồng nghiệp khác cũng không dễ dàng, nhưng đối với chị là một khó khăn quá lớn, đòi hỏi sự nỗ lực và ý chí quyết tâm rất cao. tháng 10 năm 1985 để thi vào học hệ đại học nâng cao kiến thức chuyên môn, chị đã phải gửi con nhỏ về quê ngoại khi cháu chưa đầy 2 tuổi. Sau 3 năm học tập miệt mài chị tốt nghiệp đại học và trở về công tác tại Bệnh viện huyện Thanh Sơn - huyện miền núi đặc biệt khó khăn, nơi cư trú của 21 dân tộc thiểu số của tỉnh Phú Thọ.

Cuộc sống với những khó khăn và nhiều áp lực. Do người chồng mang nặng tư tưởng phong kiến ích kỷ không muốn vợ học cao, tham gia công tác xã hội, mâu thuẫn không giải quyết được vợ chồng chị quyết định chia tay. Được tin này mẹ đẻ của chị bị sốc, bà lâm bệnh rồi mất, tiếp đó con gái lớn phải mổ vì viêm ruột thừa… Các sự việc đó đều xảy ra trong năm 1996. có lẽ không còn đau khổ nào hơn mà một người phụ nữ như tôi khi đó phải gánh chịu-chị tâm sự. Thần kinh tôi căng ra, tôi cảm nhận được sự mất mát cùng gánh nặng mà mình phải gánh vác của phần đời còn lại. chính từ sự mất mát đó tôi đã tự ý thức được mình: “Phải vươn lên, vì tương lai của các con, vì danh dự và mong muốn được làm việc của bản thân”. Tôi đã quyết định vừa đi học vừa nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Năm 1995 tôi học chuyên khoa sơ bộ tại Hà Nội, năm 1996 thi đỗ chuyên khoa I. Hai cháu nhỏ, cháu lớn phải xa nhà, học ở trường chuyên Hùng Vương, cháu thứ hai ở nhà một mình vừa tự học và tự lo cho bản thân khi mẹ và chị vắng nhà. Số lương 700.000 đồng/tháng của một bác sỹ tuyến huyện chia cho 3 mẹ con cùng đi học, nhiều lần lên xe đến trường mà nước mắt lưng tròng… Tất cả rồi cũng qua, năm 1998 chị tốt nghiệp chuyên khoa I, năm 2001 thi đỗ bác sỹ chính. Con gái đầu của chị đã thi đỗ vào Học viện Ngân hàng, hiện nay cháu công tác tại Ngân hàng Quốc tế ANZ Hà Nội. Cháu thứ hai đang học lớp 12 trường PTTH thành phố Việt Trì.

Năm 2000-2001 chị được tăng cường cho xã Thu Ngạc, Thu Ngạc là một xã đặc biệt khó khăn, diện tích rộng, dân trí thấp, cách trung tâm huyện 25 km. Xã có 2 xóm vùng cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đến hai xóm này phải mất 3 giờ đi bộ vượt núi, chèo đèo, lội suối. ý thức được trách nhiệm của mình, chị đã cùng với cán bộ của trạm đến từng xóm nắm tình hình sức khoẻ của người dân, tổ chức công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân… mang lại hiệu quả rõ rệt và để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp ở xã vùng cao của huyện Thanh Sơn. Kết thúc đợt công tác tại tuyến y tế cơ sở tôi đã được Sở Y tế biểu dương, khen ngợi.

Là một bác sỹ chuyên khoa I phụ sản chịu trách nhiệm chính về công tác sản phụ khoa, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho chị em, trong những năm qua chị đã mổ cấp cứu trên 800 ca an toàn, trong điều kiện của một bệnh viện huyện miền núi, thiếu nhiều phương tiện… Chị nói: Đã nhiều lần tôi phải mổ cấp cứu bằng đèn pin, đỡ đẻ phoóc xép bằng nến, trong đó chủ yếu mổ cấp cứu sản khoa; ngoài ra còn trực tiếp mổ viêm phúc mạc, viêm ruột thừa, thủng dạ dày, cắt ruột… và đã thực hiện cấp cứu hàng trăm ca bệnh hiểm nghèo, đưa người bệnh trở về với cuộc sống mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Tâm sự về đời tư, bác sỹ Bình cũng có những băn khoăn, trăn trở. Chị bảo tôi cũng gặp không ít khó khăn đó là sự mâu thuẫn trong quan điểm, lòng đố kỵ trong chuyên môn. Tuy vậy tôi cũng tự kiềm chế để những điều này không ảnh hưởng tới công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Từ năm 2000 đến nay, tôi đã có 7 báo cáo khoa học được áp dụng rộng rãi vào thực tế đã được Sở Y tế chứng nhận, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người dân. Ngoài ra tôi còn vận động chị em trong khoa quyên góp quần áo, tã lót cũ cho bệnh nhân nghèo không có tiền, không có đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Hiện tại ở tủ của khoa luôn có một cơ số quần áo, tã lót cho bệnh nhân nghèo. Hàng năm theo kế hoạch tôi vẫn tham gia khám bệnh và điều trị tại tuyến y tế cơ sở mỗi năm xuống xã từ 3 - 4 lần.

Khi hỏi về những thành công trong sự nghiệp, rất chân thành bác sỹ Lê Thanh Bình nói: Muốn vượt qua khó khăn trước hết phải có nghị lực và niềm tin, phải giàu lòng vị tha nhân ái, biết cảm thông chia sẻ với người bệnh, trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ được đạo đức của người thầy thuốc.

Nguyễn Bình Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,229


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs