Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/04/2007
Pô Kô ngày mới
Nằm dưới chân núi Sạc Ly giữa chứng tích Đắc Tô - Tân Cảnh, mảnh đất từng hứng chịu đạn xới, bom rơi trong những ngày chống Mỹ, xã Pô Kô, mảnh đất kiên cường anh dũng năm xưa đang vươn lên mạnh mẽ trong công cuộc đổi mới, từng bước tạo dựng sự no ấm trên quê hương.

Xã Pô Kô (Đắc Tô - Kon Tum) hiện có gần 600 hộ, 2.620 khẩu hầu hết là người Xê Đăng với gần 100% dân số theo đạo Thiên Chúa. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, A Dao cho biết: Dù còn những khó khăn nhưng cuộc sống của bà con trong xã được thay đổi từng ngày. Với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, người dân Pô Kô những năm qua đã chuyển hướng làm ăn, phát huy nội lực để cùng nhau xoá đói giảm nghèo. ở các làng: Kon Tu Dốp, Đắc Kang Peng, Đắc Mo Ham, Đắc Rao Nhỏ... đều dấy lên phong trào sản xuất giỏi, đặc biệt là lớp trẻ đã đi tiên phong trong cách làm ăn mới. Chúng tôi gặp A Pái, tuy còn trẻ nhưng A Pái đã có một cơ ngơi mà ít người có được gồm 12 con bò, 2 sào cà phê, 3 sào lúa nước, có xe máy và nhà ngói khang trang, hàng năm thu nhập không dưới 10 triệu đồng. Còn A Huyền tâm sự: “Phải thu được cà phê, phải có xe máy, làm được nhà mới thì mình mới lấy vợ!”. Bí thư Đoàn xã A Đội cho biết: Thanh niên Pô Kô hiện nay cũng làm kinh tế giỏi, cũng biết trồng cà phê, bời lời, cây ăn quả, biết chăn nuôi bò, heo... theo kỹ thuật mới là do được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn cách chuyển đổi cây trồng. Xã mình xây dựng được một câu lạc bộ “nước sạch và vệ sinh môi trường”. 80% gia đình trẻ trong xã đã thực hiện kế hoạch hoá gia đình, không có gia đình trẻ sinh con thứ ba.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng Y Nối. Ngôi nhà tình nghĩa mà Sở Thương mại-Du lịch xây tặng trị giá hơn 17 triệu đồng hiện chỉ còn mẹ và hai đứa cháu ở. Tại đây chúng tôi gặp ông A Hem là người hàng xóm sang chơi với mẹ. Ông rót nước mời chúng tôi thay mẹ rồi chỉ tay lên tấm ảnh Bác Hồ treo trân trọng ở trên tường nói: Cảm ơn Bác Hồ, cảm ơn cách mạng nhiều lắm. Ngày trước, người Xêđăng mình đói khổ, chỉ ước mong cuộc đời làm sao có muối đủ ăn có cá khô là quý lắm rồi. Bây giờ đã sướng lên nhiều lắm”. Ông nhắc lại chuyện năm ngoái, khi giáp hạt, Nhà nước chở cả xe ô tô gạo cấp phát cho dân, rồi cho cả giống lúa mới để trồng. Năm kia, đoàn thanh niên huyện cho xi măng để làm hố xí hợp vệ sinh... dân đau ốm có thuốc chữa kịp thời, trẻ em được học hành, điện về làng, thắp sáng mọi nhà và những con đường liên thôn ngày thêm rộng mở đã tạo dựng cho mảnh đất Pô Kô của người Xê Đăng dưới chân núi Sạc Ly ngày thêm sáng đẹp.Đảng bộ xã Pô Kô xác định: Muốn kinh tế phát triển bền vững trước hết cần thực hiện tốt chủ trương định canh, định cư, dãn dân, tách hộ, lập vườn. Đến nay hầu hết các làng trong xã như Đắc Rao nhỏ, Đắc Rao lớn, Kon Tu Pênh, Kon Tu Dốp I, II đã được quy hoạch làm nhà hai bên trục đường chính của xã. Đồng thời, tập trung các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình thuỷ lợi. Từ năm 2001 đến nay, xã được Nhà nước đầu tư xây dựng ba công trình thuỷ lợi: Đắc Lim, Đắc Hom, Đắc Trang có đủ nước tưới từ 100 đến 150 ha ruộng lúa với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp của địa phương hàng năm đều tăng. Năm 2006 tổng diện tích gieo trồng của xã là 1.344 ha (tăng 170ha), tổng sản lượng thực đạt 9.750 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 360 kg/năm.

Cùng với đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp Đảng uỷ, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện ngăn chặn nạn phá rừng làm rẫy, không để tình trạng cháy rừng, nhất là rừng nguyên liệu giấy. Toàn xã có trên 90% số hộ nhận trồng và chăm sóc rừng nguyên liệu giấy. Chăn nuôi đại gia súc khá phát triển, đây có thể coi là tiềm năng, lợi thế của xã Pô Kô. Xã đã quy hoạch và hình thành vùng đồng cỏ tại tiểu khu 305 với 200 ha, đã thu hút 10 hộ lập trang trại và đưa đàn bò đến chăn thả tại vùng cỏ theo quy hoạch. Hiện nay toàn xã đã có 928 con bò, tăng 276 con so với năm 2001, đàn trâu có 78 con, tăng 27 con và đàn heo có gần 5.000 con. Kiên trì với chủ trương thực hiện cơ cấu kinh tế nông - lâm kết hợp với kinh tế vườn hộ và trang trại nhỏ, trong mục tiêu đến năm 2010, xã Pô Kô phấn đấu sẽ đưa tổng diện tích gieo trồng lên 2.135 ha; tổng sản lượng lương thực đạt 12.300 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 7 triệu đồng/năm. Thực hiện Quyết định 134 của Chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, vận động nhân dân đầu tư khai hoang đất ruộng, đất rẫy. Phấn đấu đến năm 2010 bình quân mỗi hộ đồng bào dân tộc thiểu số có từ 2 đến 2,5 sào ruộng nước trở lên, có 1,5 ha đất canh tác ổn định và 1 ha cao su, nâng đàn trâu, bò lên hơn 2.400 con. Đồng chí A Pái, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: “Trong những năm tới xã Pô Kô tiếp tục đẩy mạnh sản xuất cây lương thực, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, chú trọng trồng các loại cây có giá trị như cao su, cà phê, bời lời...”. Ông A Ly Kiêu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đắc Tô, người sinh sống ở làng Đắc Rao Lớn cho biết: Những năm gần đây Tây Nguyên có xảy ra tình hình mất ổn định ở một số nơi nhưng người Pô Kô luôn tin vào đường lối của Đảng, không tin, không nghe lời của kẻ xấu lôi kéo, xúi giục. Cuộc sống yên bình đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt là mặt trận và các đoàn thể đã làm tốt công tác vận động quần chúng, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của dân, giải quyết kịp thời những đề xuất, kiến nghị và tạo điều kiện thuận lợi nhất để bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo với phương châm: “tốt đạo, đẹp đời.”

Theo những con đường mới, chúng tôi đến các làng Kon Tu Dốp, Đắc Lang Peng, Kon Tu Pêng... gặp các già làng A Nhil, A Dung, A Dĩ... tất cả đều có chung niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện một lòng dẫn dắt con cháu cùng với dân làng theo Đảng, xây dựng buôn làng ngày càng giàu mạnh.

Nguyễn Văn Chiến
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,340


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs