Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/04/2007
Buôn làng bừng ánh điện
Đường lên biên giới Đắc Nông xuân này không còn heo hút nữa, hết đường nhựa là đường đất đỏ cấp phối, xe chạy bon bon. Từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắc Nông, sau hơn hai giờ đồng hồ chiếc xe u-oắt đã đưa chúng tôi tới Đồn biên phòng 769. Đây là một trong số 5 đồn mới thành lập của tỉnh Đắc Nông. Biên giới mùa xuân, rực vàng hoa dã quỳ, xen giữa màu sim tím, mảnh mai của những cánh hoa trinh nữ. Dọc dài đường lên biên giới, tuyến đường dây tải điện, vươn những cánh tay dài ôm lấy các buôn trù phú của đồng bào M’nông, bao bọc những làng công nhân mới xây dựng của Binh đoàn 16 và thắp sáng những Đồn biên phòng.

Đồn biên phòng 769 nằm trên đỉnh đồi cao, bao quanh là núi rừng xanh thăm thẳm. Phía dưới chân đồi con suối Đắc Dang uốn lượn, reo chảy quanh năm, hằng ngày con suối mang về cho bộ đội dòng nước mát lành và cả con tôm, con cá. Đồn biên phòng ở gần suối Đắc Dang, nên bà con quen gọi là đồn Đắc Dang. Cơ ngơi của Đồn bây giờ thật khang trang, bề thế. Trung tá Bùi Văn Lợi, Chính trị viên đồn, anh được điều động từ biên phòng tỉnh Hà Tĩnh vào Đắc Nông khi Đồn 769 thành lập, nên anh cũng là người hiểu hơn ai hết những thiếu thốn, kham khổ ngày đầu đơn vị thành lập. Anh Lợi tâm sự: “Ngày đầu còn ở nhà tạm, anh em thiếu thốn đủ thứ. Nhưng cái thiếu nhất vẫn là nước sinh hoạt. Chưa khoan được giếng, bộ đội phải dùng nước suối Đắc Dang. Nhưng cho dù khó khăn gian khổ nhường nào, những người lính biên phòng vẫn luôn xác định rõ nhiệm vụ, có ý chí quyết tâm, đoàn kết đồng lòng chung sức cùng bà con các dân tộc trên vùng biên giới này bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Hai năm liền đồn Đắc Dang được cấp trên khen thưởng công nhận là “đơn vị thi đua quyết thắng”, “chi bộ đồn trong sạch vững mạnh toàn diện”.

Gắn bó với đồng bào M’nông xã Quảng Trực, huyện Đắc R’lấp, bộ đội Đồn 769 cùng các đơn vị trên địa bàn luôn có trách nhiệm hỗ trợ bà con trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố cơ sở chính trị và xây dựng quốc phòng-an ninh vững mạnh. Đồn đã cử đội công tác về giúp dân phát triển kinh tế, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân. Bộ đội hướng dẫn nhân dân xây dựng cánh đồng Đắc Huýt rộng 40 ha, sản xuất lúa nước hai vụ; hướng dẫn bà con cải tạo vườn cà phê, chăn nuôi gia súc. Bí thư Đảng ủy xã - anh Điểu Bliu cho biết, Quảng Trực hiện có 431 hộ 2.102 nhân khẩu sinh sống ở 7 buôn. Đây vốn là xã căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến, nên dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đồng bào vẫn luôn vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện đi theo con đường mà Đảng ta và Bác Hồ đã chọn. Là xã vùng 3, trong những năm qua Quảng Trực đã nhận được sự quan tâm đầu tư rất lớn của Nhà nước. Hiện nay, điện lưới đã về 100% hộ dân, đường nhựa đến tất cả các buôn, nhiều hộ trong xã được nhận vào làm công nhân của Binh đoàn 16. Đặc biệt với sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng, đời sống kinh tế, văn hoá của bà con có nhiều tiến bộ. Nhờ bộ đội hướng dẫn, bà con biết khai hoang cánh đồng trồng lúa nước nên Quảng Trực giảm được tỷ lệ hộ nghèo, không còn tình trạng thiếu đói. Hiện tại toàn xã có 80% hộ có xe máy, ti vi và máy móc sản xuất, không còn người mù chữ, thất học; các dịch bệnh được đẩy lùi.

Có bộ đội biên phòng giúp sức, mùa xuân này bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã Quảng Trực, Đắc Búc So (huyện Đắc R’lấp), Đắc Lao, Thuận An (Đắc Min) đã có điện thắp sáng, có đường nhựa đi lại thuận tiện nên xuân này đồng bào vui lắm. Chính từ việc gắn bó với dân, lo cho dân, được dân tin yêu cùng cộng đồng trách nhiệm đã tạo ra sức mạnh để Bộ đội biên phòng Đắc Nông vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc vùng đất phía Tây Nam của Tổ quốc.

Kiều Bình Định

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,894,949


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs