Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/04/2007
Tuyên truyền bầu cử quốc hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số


Còn 2 tháng nữa, cử tri trong cả nước lại thực hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình - chọn người xứng đáng bầu vào Quốc hội khoá mới - Quốc hội khoá XII. Với một tỉnh có tới trên 80% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỉnh Sơn La đang triển khai nhiều hình thức tuyên truyền sinh động nhằm động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác tham gia cuộc bầu cử với khí thế của một ngày hội lớn.

Ở bản Căng Tỵ, xã Chiềng Ngừa, huyện Mộc Châu, bản nằm sát biên giới với nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Toàn bộ 60 hộ là người dân tộc Mông sinh sống. Trong số này nhiều người không biết tiếng phổ thông. Đây cũng là một trong bốn bản của xã chưa có điện lưới quốc gia. Việc đi lại giữa gia đình này với các gia đình khác còn nhiều khó khăn. Bởi vậy để tuyên truyền về công tác bầu cử, xã Chiềng Ngừa đã thông báo cho bà con tập trung vào ban ngày, tại nhà văn hoá của bản.Chiếc loa pin được ông Pùa Lao Súa, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Chiềng Ngừa dùng để thông báo cho bà con đã tỏ ra rất hiệu quả. Nghe tiếng loa bà con thu xếp công việc đến nhà văn hoá bản để tuyên truyền về công tác bầu cử. Dự kiến buổi tuyên truyền về bầu cử sẽ diễn ra vào 15 giờ nhưng mới 14 giờ bà con đã đến chật trước sân nhà văn hoá. Theo đúng trình tự các bước tuyên truyền, xã Chiềng Ngừa đã giới thiệu cho bà con những nội dung chính của Luật bầu cử; về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội… Tất cả đều được diễn đạt bằng tiếng Mông. Sau buổi tuyên truyền, bà Pùa Lao Súa nói với chúng tôi: “Mình chưa biểu được nhiều đâu nhưng cách tuyên truyền này mình rất thích. Mình sẽ động viên con, cháu tham gia tích cực vào công việc bầu cử”. Còn ông Pùa Lao Páo, một trong những người cao tuổi của bản thì bộc bạch: “Bản mình chưa có điện nên tập trung tuyên truyền vào ban ngày là rất hợp. Mọi người trong bản đều đến nghe cán bộ nói về công tác bầu cử đấy. Người dân bản mình được học tập, được tuyên truyền sẽ lựa chọn những người thật sự hiểu và hoà hợp với nhân dân để bầu vào Quốc hội khoá mới”.

Những tài liệu, những văn bản về công tác bầu cử đã được Ban bầu cử tỉnh Sơn La chỉ đạo biên soạn lại một cách dễ hiểu và được diễn đạt bằng chính ngôn ngữ của từng dân tộc và được tuyên truyền đến tận người dân. Ông Thào Xuân Sùng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La cho biết: “Tỉnh chúng tôi đã cho biên dịch các tài liệu tuyên truyền về bầu cử bằng các thứ tiếng dân tộc với các nội dung dễ hiểu, dễ nhớ, các nội dung tuyên truyền về bầu cử đều được đọc bằng các thứ tiếng dân tộc để phát trên sóng phát thanh và truyền hình đến tất cả các vùng. Chúng tôi không chỉ phát ở trung tâm mà xây dựng thành các băng, đĩa để phát ở 38 trạm phát lại, các nhà văn hoá bản. Bởi vì các bản đều có bộ video”.

Các buổi tuyên truyền về công tác bầu cử ở Sơn La đã thu hút được nhiều người tham gia. Bởi cùng với việc chuẩn bị nội dung chu đáo, phù hợp trong tổ chức các thôn, bản đều gắn với những sinh hoạt văn nghệ. Cách làm này đã tạo nên sự khác biệt và mang lại hiểu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền bầu cử ở một tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,903,137


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs