Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 06/04/2007
Tăng cường vai trò của cơ quan và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp trong việc bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi


Giờ thể dục buổi sáng ở trường Trung học cơ sở Sín Thầu (Mường Nhé - Điện Biên)

Môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường có ý nghĩa quan trọng, có tính chất quyết định đến sự phát triển của quốc gia dân tộc. Đặc biệt, tại vùng dân tộc và miền núi rộng lớn của đất nước ta, nơi chiếm tới 3/4 diện tích của cả nước, là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái. Vùng dân tộc và miền núi với hệ sinh thái đa dạng, có môi trường trong lành với những cánh rừng đại ngàn rộng lớn, động thực vật phong phú và đa dạng về chủng loại, giàu tài nguyên thiên nhiên khoáng sản và nơi đây là lá phổi về môi trường của cả nước.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, môi trường sinh thái ở vùng dân tộc và miền núi đang bị suy thoái nghiêm trọng. Mức độ đa dạng sinh học bị giảm sút; nguy cơ rừng bị tàn phá, đất đai bạc màu, xói mòn đã xảy ra ở nhiều nơi; tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức (đặc biệt là tài nguyên rừng, khoáng sản) dẫn đến có nguy cơ bị cạn kiệt, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, cân bằng sinh thái bị phá vỡ, v.v. Đây là vấn đề đã và đang xảy ra hàng ngày đòi hỏi phải có những kế hoạch, chính sách phát triển mang tính hiệu quả, bền vững cao. Trước những yêu cầu bức thiết đó, việc bảo vệ môi trường vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa bảo vệ được môi trường sinh thái là vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết, đòi hỏi phải có sự quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả của các cấp, các ngành và các địa phương có liên quan; sự tham gia có hiệu quả của cộng đồng dân cư, sự đóng góp và tham gia của các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội và của toàn thể nhân dân.

Thời gian qua, hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn cả nước nói chung, khu vực dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng đã đạt được những kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn được nhiều hiện tượng huỷ hoại làm suy thoái môi trường, ô nhiễm môi trường giảm đáng kể những sự cố môi trường từng bước được kiềm chế trên phạm vi cả nước. Trong những thành tích chung đó, cơ quan và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp đã có đóng góp một phần đáng kể. Trong những năm trước đây, nhiều địa phương chưa có cơ quan làm công tác dân tộc, một số địa phương có nhưng chưa đồng bộ, thiếu về số lượng và yếu về chất ượng. Vì vậy, vai trò của cơ quan làm công tác dân tộc với công tác bảo vệ môi trường có phần hạn chế. Tuy vậy, cán bộ làm công tác dân tộc ở các địa phương đã quán triệt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với công tác bảo vệ môi trường, tham mưu kịp thời cấp uỷ, chính quyền ban hành những chính sách giải pháp thiết thực và hiệu quả góp phần ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Để phát huy và tăng cường hơn nữa vai trò và năng lực hoạt động của cơ quan và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc trong công tác bảo vệ môi trường, cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, chính sách về môi trường nói riêng; đưa vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển, tiến kịp miền xuôi, đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ các giải pháp sau:

1. Kiện toàn bộ máy làm công tác dân tộc các cấp đủ sức thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi.

2. Thực hiện lồng ghép quản lí Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn vùng dân tộc và miền núi.

3. Nâng cao trình độ mọi mặt của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đồng bào các dân tộc sinh sống ở vùng dân tộc miền núi về vấn đề bảo vệ môi trường.

4. Tham gia thực hiện, phối hợp chặt chẽ với cơ quan làm công tác môi trường các cấp; các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển của ngành và của đơn vị.

5. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường và đa dạng hoá nguồn lực tài chính cho công tác bảo vệ môi trường.

Để thực hiện tốt chiến lược bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi cần phải xây dựng được chiến lược phát triển kinh tế - xã hội toàn diện với những giải pháp đồng bộ và xuyên suốt trong quá trình thực hiện. Trong đó, cần đặt cơ quan và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc trong thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường ở vị trí trung tâm, có vai trò đặc biệt quan trọng. Có như vậy môi trường sinh thái mới được giữ vững, hiện tượng suy thoái môi trường từng bước bị khống chế và đẩy lùi, mức độ đa dạng sinh học được duy trì và bảo tồn phát triển góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong giai đoạn hiện nay và trong những năm tiếp theo.

Nguyễn Duy Hạnh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,899,190


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs