Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 02/06/2009
Mái tóc và mùa xuân của cô gái Thái


Chị Lò Thị Chính - người có mái tóc dài và búi cẩu đẹp nhất

Người Thái vùng Yên Châu- Sơn La, khi con gái lấy chồng phải có lễ Tằng cẩu (búi tóc lên đỉnh đầu) để phân biệt cô gái có chồng và chưa có chồng. “Nhà trai về pay đu (đi hỏi) / Nhà gái về to pác (xét điều kiện kết hôn) / Trâm gài đầu đem tới”.

    Nhà trai khi đi ăn hỏi phải đem theo một cái trâm cài tóc bằng bạc. Sau khi nhà gái cho chàng trai ở rể, sẽ tiến hành lễ tằng cẩu. 4-5 người phụ nữ luống tuổi nết na xinh đẹp, được chọn để chải tóc, tằng cầu cho cô gái rồi cài trâm cầu hôn lên đầu không những cô gái xinh đẹp hẳn lên mà nó còn là biểu trưng cho niềm hạnh phúc hôn nhân, chỉ khi nào chẳng may đời lỡ làng mới phải bỏ búi cẩu xuống. Cho nên người con gái Thái luôn chăm lo cho mái tóc dài, xanh đen để có búi cẩu tự nhiên (Không độn tóc giả) to, đẹp cân đối trên đỉnh đầu là niềm kiêu hãnh của cả vợ chồng. Tập quán này không ai xác định có từ bao giờ, chỉ biết rằng nó có và tồn tại ở mỗi cuộc đời cô gái Thái. Ai vì lý do gì mà bỏ là bị chê trách. Phụ nữ Thái từ lâu đã tự chế ra những loại nước gội đầu truyền thống vừa rẻ tiền vừa tiện lợi mà mái tóc ngày càng dài, óng mượt.

    Chất liệu của nước gội đầu tự chế thường là nước gạo ngâm chua, nước lá chua như: tầm bỏi, chua me đất (Xủm bon) bồ kết, lá sả… Mặc dù làm việc nặng nhọc trên nương rẫy, người phụ nữ Thái luôn chăm lo mái tóc cho đẹp, thơm tho. Đặc biệt cứ Tết đến, bất kể già hay trẻ đều có một ngày nghỉ việc vào 29 Tết để gội đầu ăn Tết gọi là “ạp húa kin chiêng”. Ngày nay nhiều hội phụ nữ đã tổ chức cuộc thi tằng cầu vào dịp tết, ai có mái tóc dài, óng mượt lại biết búi cẩu nhanh đẹp chắc là được giải. Năm 2003 (Xuân Giáp Thân) chi hội phụ nữ bản Na Ngà xã Chiềng Hặc đã chọn được chị Lò Thị Chính 28 tuổi là người có mái tóc dài óng mượt và búi cẩu đẹp nhất (người trong ảnh).

    Năm Ất Dậu này, hội phụ nữ xã Chiềng Hặc có chương trình hoạt động văn hoá văn nghệ mừng Đảng mừng xuân trong đó có thi búi cẩu, thi người có mái tóc đẹp và ca hát, múa, ném còn… để gái Yên Châu giỏi làm bông vải, ngọt như canh rau. Má và tóc thơm như hoa lê, cao gạc.

 

Bài và ảnh: Đào Quang Tố

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 63,936,440


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.1 secs