Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nữ Giáo sư người dân tộc Tày đầu tiên của ngành Văn học

 22/03/2007

Giáo sư Lộc Phương Thủy bên bàn làm việc

Trong đợt phong tặng chức danh khoa học Giáo sư năm 2006, Lộc Phương Thuỷ là 1 trong 3 người phụ nữ được nhận danh hiệu cao quý này. Tân Giáo sư người dân tộc Tày hiện là Trưởng phòng Văn học nước ngoài của Viện Văn học -Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đây là tin vui cho giới nghiên cứu văn học nói chung và giới nữ nói riêng, đặc biệt là đối với đồng bào DTTS: bởi đã rất lâu, ngành nghiên cứu văn học không xuất hiện thêm nữ Giáo sư nào. 

Nghiệp chọn người... 

Nghiệp văn vận vào đời Giáo sư Lộc Phương Thuỷ như một sự sắp đặt của số phận. Sinh năm 1949 tại thị xã Yên Bái, bố là người dân tộc Tày gốc Cao Bằng. Bố mẹ chỉ ở mức “xoá mù chữ” nên Thuỷ phải tự lực hoàn toàn. Lúc đầu, bố mẹ định cho Thuỷ học hết lớp 5 rồi ở nhà trông em, lớn lên thì cho đi công nhân. 11 tuổi là chị của 4 em nhỏ nên Thuỷ phải trông em, nấu cơm, rồi làm rẫy... Tuy vậy, với tố chất thông minh nên học lực của Thuỷ lúc nào cũng thuộc loại xuất sắc nhất nhì lớp. Học hết lớp 10 là lúc trường Đại học Sư phạm Việt Bắc khai giảng khoá đầu tiên, Phương Thuỷ được gọi vào trường. Trong lúc gia đình khó khăn, được đi học, bố mẹ đỡ một miệng ăn, thế là Thuỷ chọn học khoa Văn, Đại học Sư phạm Việt Bắc. Do có thành tích học tập tốt nên khi tốt nghiệp (năm 1970), Thuỷ được giữ lại Trường giảng dạy. Đến năm 1976, Thuỷ tham gia thi tuyển nghiên cứu sinh, đỗ thủ khoa ngành Ngữ Văn. Một quyết định khó khăn lúc bấy giờ là đi hay ở, vì con gái mới 5 tuổi, ông bà nội ngoại đều ở xa. Nhưng được sự động viên của chồng, Thuỷ từ biệt tổ ấm gia đình đi học. Xa nhà trong nỗi nhớ chồng, thương con, Thuỷ quyết tâm phải học thật giỏi để... sớm trở về. Sau 4 năm, Thuỷ bảo vệ trước hạn 5 tháng, hoàn thành luận án Phó Tiến sĩ tại trường Đại học Tổng hợp Lêningrát với đề tài “Công xã Paris trong kịch Pháp”. 

Vươn lên nắm lấy một vận may...

Con đường đến với khoa học của Giáo sư Lộc Phương Thuỷ cũng không ít trắc trở, quanh co. Sau khi giành được tấm bằng Phó Tiến sĩ năm 1982 và về công tác tại Viện Văn học Việt Nam, việc lựa chọn văn học Pháp thế kỷ XX làm đối tượng nghiên cứu khiến bà gặp không ít khó khăn bởi thời gian này, văn học Pháp thế kỷ XX hầu như chưa được nghiên cứu trong nước. Bà phải bắt đầu quá trình tự học và tìm hiểu về văn học Pháp thông qua sách vở bằng tiếng Nga và một vài tài liệu bằng tiếng Pháp. Để làm tốt công việc, bà dành thời gian theo học khoá tiếng Pháp do giáo viên Pháp giảng dạy. Khoá học 2 năm, bà luôn đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi học phần và nhận được học bổng 9 tháng tại Pháp. Từ khi về Viện Văn học cho đến năm được công nhận là Phó Giáo sư (năm 1996), bà đã cố gắng hết sức và nhận thấy việc nghiên cứu văn học Pháp thế kỷ XX là quyết định đúng đắn trong công tác chuyên môn. Nhờ đó, bà đã chủ biên và thực hiện chính nhiều công trình được giới nghiên cứu văn học đánh giá cao như: “Phê bình văn học Pháp thế kỷ XX”, “Từ một góc nhìn về giao lưu văn học Việt – Pháp”, “Quan niệm về văn chương Pháp thế kỷ XX”, “Tiểu thuyết Pháp thế kỷ XX – Truyền thống và cách tân”... Đặc biệt, trong quá trình công tác, bà đã 2 lần nhận danh hiệu Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà; Huy chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn do Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam trao tặng. Từ năm 1998, bà còn liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp ngành và được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học xã hội và nhân văn năm 2003. Bà tâm sự, để được như hôm nay, bà luôn trân trọng, biết ơn chồng mình- Giáo sư Tâm lý Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Việt Nam, Đại tá bộ đội giảng dạy tại Học viện Chính trị Quân sự. Sự động viên, khích lệ của ông đã giúp bà vượt qua những chặng đường khó khăn nhất trong cuộc sống.

Cuộc đời Giáo sư Lộc Phương Thuỷ là một tấm gương sáng về sự nỗ lực phấn đấu của một phụ nữ dân tộc thiểu số vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà... Trở thành Giáo sư có lẽ là ước mơ của nhiều người, nhưng trở thành Giáo sư đối với một người đã từng sống và học nhiều năm ở miền núi là một điều ngoài mơ ước. Nhưng với Giáo sư người dân tộc Tày Lộc Phương Thuỷ, bà đã biến được ước mơ đó trở thành hiện thực một cách xứng đáng.

Bài và ảnh: Ngọc Thúy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,934,600


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs