Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phong tục Tết của người Dao - Lù Gang

 01/02/2005

    Người Dao Lù Gang có Tết tất niên và Tết năm mới. Nhân dịp Xuân Ất Dậu chúng tôi xin giới thiệu phong tục đón Tết năm mới của người Dao Lù Gang.

    Tết năm mới (tiếng Dao gọi là “nhận siằng nhhẳng”). Sáng mồng một Tết, cả nhà đều dậy thật sớm để cả năm không bị chê là lười, ngủ trưa. Sau khi rửa mặt bằng nước lá thơm, chủ nhà thịt con gà trống hoa màu đỏ, mào cao, luộc nguyên con; sửa soạn cơm canh, nấu bát miến nấm hương, bày thêm bánh chưng, bánh dày… cúng năm mới.

    Sau khi cúng, cả nhà và khách đến chúc Tết ăn bữa cơm đầu năm, chúc nhau sang năm mới điều rủi đi, điều may đến, mạnh chân khoẻ tay, năm mới làm ăn phát đạt, sinh con có trai có gái… Sau bữa cơm, ông bà, bố mẹ thay nhau đi chúc Tết họ hàng và các gia đình lân cận.

    Ngày mồng Một Tết, người Dao vui mừng đón tiếp khách đến nhà vì cho rằng khách đến là mang may mắn cho gia đình trong cả năm. Nếu khách đến chúc Tết mà đi thẳng vào bếp, chất thêm củi cho to lửa và chúc phúc cho chủ nhà thì gia đình càng thêm may mắn. Trong bản làng, mọi người đi chúc nhau, ăn với nhau bữa cơm đầu năm hoặc uống với nhau chén rượu đầu xuân, chúc nhau một năm mới an khang thịnh vượng (tiếng Dao là “pèng on hèng vặng” ).

    Trẻ con xúng xính trong bộ quần áo mới và thường được ông bà hoặc bố mẹ mừng tuổi bằng những quả trứng được luộc bằng nước lá sau sau, lá cẩm…  thành  các màu: đỏ,  hồng.… cầu mong cháu con một năm may mắn, khoẻ mạnh, hay ăn chóng lớn. Sau đó, trẻ con thường mang sách vở ra tập đọc, tập viết để mong  cả năm mới được khen là học hành chăm chỉ, giỏi giang.  Các cháu gái còn mang đồ thêu ra thêu  để năm mới đường kim mũi chỉ được đẹp đẽ, không bị nhầm lẫn.

    Trong ngày mồng một Tết, người Dao kiêng đánh mắng nhau, kiêng quét nhà, để cả năm không bị đánh chửi, cãi cọ và của cải không bị mất mát. Trẻ con kiêng đi chơi để không bị “rụng lông chân ở nhà người”,  không bị mải chơi cả năm./.

Triệu Mùi Say

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ cơm mới của người Gia - Rai (02/2005)
 •  
 • Văn nghệ chợ cần được duy trì, củng cố (02/2005)
 •  
 • Kèn Rlet - nhạc cụ hơi của người Mnông (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,699


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs