Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Điện Biên đồng lòng, đồng sức xoá đói nghèo

 02/02/2005

Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên

Là một tỉnh tiền đồn phía Tây của Tổ quốc, Điện Biên có vị trí, vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền cùng bà con các dân tộc đã không ngừng nỗ lực vươn lên từng bước đưa Điện Biên trở thành một tỉnh phát triển bền vững về kinh tế-xã hội.

    Nhân dịp năm mới, đồng chí Mùa A Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên trả lời câu hỏi phỏng vấn của Báo Dân tộc và Phát triển:

    Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những đặc điểm và thành tựu nổi bật của tỉnh trong năm qua?

    Đồng chí Mùa A Sơn: Trước hết tôi xin giới thiệu đôi nét về Điện Biên để độc giả của báo Dân tộc và Phát triển và đồng bào cả nước hiểu thêm về vùng đất tươi đẹp này: Sau khi chia tách, tỉnh Điện Biên có diện tích tự nhiên 9.554.1km2; trong đó diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm 11,3%, đa phần diện tích còn lại là núi non hiểm trở; là vùng đầu nguồn của 3 con sông lớn, đó là sông Đà, sông Mã và sông Nậm Rốm.Tỉnh có 8 đơn vị hành chính gồm: 8 huyện, 01 thành phố, 01 thị xã; có 88 xã, phường, trong đó có 59 xã ĐBKK và biên giới; dân số khoảng 443 ngàn người, mật độ dân số bình quân 47 người/km2; có đường biên giới chung với 02 nước Lào và Trung Quốc dài 398,5 km (trong đó biên giới giáp Lào 360km; biên giới giáp Trung Quốc là 38,5km) với 21 dân tộc anh em cùng chung sống. Với những đặc đIểm như vậy, tỉnh Điện Biên chúng tôi có rất nhiều thuận lợi song cũng gặp không ít những khó khăn.

    Trong những năm qua, các mặt kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh được đảm bảo, truyền thống đoàn kết nội bộ, đoàn kết các dân tộc được giữ vững và phát huy là yếu tố thuận lợi để tỉnh Điện Biên bước vào giai đoạn phát triển mới.

    Năm 2004, Điện Biên đã phải đối mặt với nhiều khó khăn như thời tiết không thuận lợi, đầu năm rét đậm, sau đó là nắng hạn kéo dài và mưa đá, gió lốc cùng với dịch cúm gia cầm xảy ra trên diện rộng…. đã phần nào làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống một bộ phận dân cư. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 10,14%, trong đó: Nông, lâm nghiệp tăng 4,58%; công nghiệp - xây dựng tăng 17,9%; dịch vụ tăng 11,5%. Bình quân GDP đầu người năm 2004 ước đạt 240 USD/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định, dự ước cơ cấu kinh tế năm 2004 đạt: Nông - lâm nghiệp 37,7% (giảm 0,9% so với năm 2003); công nghiệp - xây dựng 28,5% (tăng 0,7% so với năm 2003); dịch vụ 33,7% (tăng 0,2% so với năm 2003). Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được củng cố và phát triển, đến cuối năm 2004 đã có 87/88 xã có đường ôtô đến trung tâm xã, 66% số xã có điện sinh hoạt, 67% số xã có điện thoại, tỷ lệ phủ sóng phát thanh đạt 93%; tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 78%; các lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc được cải thiện một bước, lương thực bình quân đầu người đạt 347kg/năm; quốc phòng an ninh ổn định và giữ vững; đến hết năm 2004, tỉnh đã hoàn thành 16/18 chỉ tiêu chủ yếu do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

    Là tỉnh mới tách (từ tỉnh Lai Châu cũ) năm 2004, là năm tỉnh Điện Biên bước vào thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; cũng là năm có vị trí hết sức quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2001 - 2005) của tỉnh. Năm 2004 diễn ra các sự kiện trọng đại của tỉnh và cả nước, đó là: triển khai các hoạt động của năm du lịch Điện Biên Phủ 2004; tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh... Với những sự kiện đó tỉnh Điện Biên xác định phải tập trung đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phấn đấu không còn hộ đói, giảm hộ nghèo xuống dưới 15% vào năm 2005.

    Phóng viên: Là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, công tác dân tộc ở Điện Biên cần đi sâu vào giải quyết những vấn đề gì trong năm 2005 và những năm tiếp theo?

    Đồng chí Mùa A Sơn: Là một tỉnh miền núi cao, mật độ dân số thấp phân bố dân cư không đều, đồng bào các dân tộc sinh sống rải rác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, dẫn tới việc thụ hưởng các dịch vụ công cộng xã hội của người dân (trong điều kiện nền kinh tế của tỉnh có khó khăn) còn rất hạn chế.

    Để khắc phục tình trạng đó và nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc của tỉnh đòi hỏi phải có sự nỗ lực từ các cấp, các ngành cùng chăm lo tới đời sống của người dân và sự vận động của chính bản thân các hộ gia đình các dân tộc thì việc thực hiện các chương trình mục tiêu về xoá đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc mới có thể thành công và bền vững. Trong năm 2005, tỉnh đã xác định phải tập trung triển khai thực hiện tốt hơn nữa những kế hoạch đã đề ra.

    Công tác xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống được chúng tôi coi là nhiệm vụ hàng đầu cần phải giải quyết. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, dự án như: Chương trình 135, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các xã ĐBKK; Chương trình 186, triển khai các dự án trọng điểm như khai hoang ruộng bậc thang, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, sắp xếp lại dân cư… một cách thật hiệu quả. Đồng thời sẽ khẩn trương tiến hành triển khai thực hiện Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo về nhà ở, đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt; Chương trình xoá đói giảm nghèo và việc làm được lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

    Tổ chức đánh giá lại thực trạng để tiếp tục thực hiện lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, các chương trình dự án nhằm giải quyết việc làm và xoá đói giảm nghèo. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc vùng cao như: trợ giá, trợ cước các mặt hàng chính sách, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; chú trọng đầu tư hỗ trợ giải quyết đất sản xuất, tư liệu sản xuất cho đồng bào ở những vùng khó khăn, kết hợp tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn đồng bào áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tổ chức sơ, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135; Chương trình 186, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng cao để rút kinh nghiệm. Rà soát xây dựng cơ chế quản lý, mô hình hỗ trợ phù hợp để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn trong giai đoạn tiếp theo và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ.

    Thực hiện chương trình tái định cư thuỷ điện Sơn La: Quy hoạch chi tiết các khu, điểm di dân tái định cư, triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng, điểm tái định cư để ổn định đời sống cho đồng bào tái định cư.

    Việc phát triển các mặt văn hoá xã hội cũng là một nhiệm vụ trọng tâm mà các ban, ngành trong tỉnh dành nhiều sự quan tâm. Riêng về giáo dục, trong năm 2005, tỉnh Điện Biên tiếp tục duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, đẩy mạnh phổ cập giáo dục THCS, nâng cao chất lượng các trường dân tộc nội trú, xoá các xã trắng về giáo dục mầm non; đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chương trình 159 về kiên cố hoá trường, lớp học.

Bà con dân tộc thiểu số chuyển đổi có cấu cây trồng

    Chúng tôi cũng đặt ra kế hoạch sẽ đẩy mạnh hoạt động y tế chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh như sởi, thương hàn, sốt rét, bướu cổ, lao… Có chính sách thu hút kết hợp với đào tạo đội ngũ bác sĩ để tăng cường cho tuyến xã; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện tốt chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh thực hiện chương trình dân số KHHGĐ, chăm sóc sức khoẻ trẻ em dưới 5 tuổi, giảm tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng.

    Tăng cường văn hoá thông tin và phát thanh truyền hình tới các vùng sâu, vùng xa; tăng cường thời lượng chương trình truyền hình, phát thanh, nhất là phát thanh bằng tiếng dân tộc. Nâng cao chất lượng văn hoá văn nghệ, nghệ thuật; xây dựng các điểm bưu điện văn hoá xã cho toàn bộ các xã, cấp sách báo không thu tiền để phục vụ tốt hơn nhu cầu thụ hưởng văn hoá cho nhân dân và các dân tộc trong tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng làng, bản văn hoá kết hợp với phục vụ du lịch tìm hiểu bản sắc dân tộc; từng bước hỗ trợ xây dựng nhà văn hoá bản; cân đối nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị phủ sóng truyền hình cho các bản vùng sâu, vùng xa để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

    Năm 2005 là năm kết thúc nhiều Chương trình dự án của Chính phủ như: Chương trình 135, 186, 159… một số mục tiêu của Chương trình chưa thực hiện được, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân còn thấp, nên Trung ương cần có các chương trình tiếp tục phát triển vùng cao, hoặc các mục tiêu của Chương trình cần được tiếp tục trong chương trình thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị.

    Để đạt được các mục tiêu trong công tác dân tộc của tỉnh Điện Biên trong năm 2005 và các năm tiếp theo, phải có sự quyết tâm và đoàn kết một lòng của toàn Đảng và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên, phát huy truyền thống lịch sử Điện Biên, hăng hái thi đua yêu nước, xoá đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau cùng xây dựng Điện Biên trong thời kỳ đổi mới nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu chủ yếu do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

    Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!

Phượng Hoàng (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người dân Mường Tè có thể sống nhờ rừng (02/2005)
 •  
 • Bước vươn lên của một xã nghèo (02/2005)
 •  
 • Sức mới Đam Rông (02/2005)
 •  
 • Một hướng đi mới giúp bà con dân tộc Chăm định canh (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,134


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs