Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phong tục hôn nhân của người Vân Kiều

 01/02/2005

     Đồng bào Bru-Vân Kiều sống tập trung ở 3 huyện phía Tây tỉnh Quảng Trị: Hướng Hoá, ĐaKrông, Vĩnh Linh, một số sống rải rác ở huyện A Lưới, Thừa Thiên-Huế.

    Dù ở nơi đâu đồng bào Bru-Vân Kiều luôn sống theo thuần phong mỹ tục mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Họ sống theo từng bản nhỏ, cụm lại với nhau (gọi là vil). Họ ở nhà sàn làm từ nguyên liệu của thiên nhiên như gỗ, tre, nứa... Mỗi vil bầu ra một người cao tuổi là già bản để quản lý dân sinh. Khi có việc cần làm, già bản triệu tập dân trong bản để bàn bạc thì mọi công việc dù lớn hay bé mới thành. Đa số mọi người sống cùng vil đều là người chung một huyết thống, bởi vậy đám thanh niên đến độ tuổi dậy thì muốn lập gia đình phải đi tìm hiểu chàng trai và cô gái ở vil khác.

    Hằng năm khi chuyển tiết trời xuân, cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc, bầy ong ríu rít rủ nhau đi tìm hoa hút nhuỵ, đàn chim líu lo hót vang tìm đôi lứa, những nam thanh, nữ tú khắp bản trên xóm dưới nườm nượp đổ về các nẻo đường đi trẩy hội xuân. Họ ăn vận trang phục đủ các màu sắc đổ về các bản cùng nhau đàn, hát giao duyên. Nhạc cụ chủ yếu là chiếc đàn ta lư (A chung) và chiếc đàn môi (rơ coái), đàn hát thâu đêm để giao lưu, bảy tỏ tình cảm lứa đôi.

    Những chàng trai và cô gái ngồi bên bếp lửa nhà sàn, anh thổi, em thổi cho phòng đôi má, qua ánh lửa bập bùng. Sau đó, từng tốp đến bên bờ suối, cùng ngồi chung trên một tảng đá đã chọn để cùng nhau ngắm trăng sao và nhìn dòng nước chảy. Lúc này chàng trai lấy chiếc đàn môi lên gảy tiếng đàn réo rắt làm cho cặp “uyên ương” ngồi sát lại gần nhau hơn. Cứ vài lần gặp nhau như vậy, khi đã ưng nhau chàng trai quyết định trao chiếc vòng bạc cho cô gái (chiếc vòng cầu hôn). Cô gái nhận vật làm tin từ tay chàng trai đem về thưa lại với ông bà, cha mẹ và nội tộc gia đình. Qua một thời gian, nếu chiếc vòng bạc đó không hoàn lại cho chàng trai tức là bên họ nhà gái đã ưng thuận. Chàng trai và cô gái lại gặp nhau lần nữa, đôi bên cùng bàn bạc chọn ngày lành tháng tốt tổ chức ngày hạnh phúc trăm năm của đôi lứa.

    Đến đón dâu chàng trai phải tự mình mang bên mình thanh kiếm cong, bao bọc bạc (đao lu) và chiếc nồi đồng (a đeh lu hai). Khi đoàn nhà trai đến nhà cô gái không được phép lên nhà cô gái ngay mà chỉ tạm nghỉ dưới đất chái nhà cô gái để làm thủ tục ban đầu, rồi được nhà gái mời lên nhà. Khi cơm nước xong bên họ nhà gái bưng một con gà đặt lên bàn thờ tổ (cúng Yàng) báo cáo với tổ tiên xin phép cho con gái đi lấy chồng. Khi tiếng gà đã gáy dồn và chim chóc trên rừng đã thức giấc, là bên họ nhà gái rộn rịp chuẩn bị cơm nước để tiếp đãi đoàn nhà trai. Cô gái thì gói ghém các tư trang mới và đẹp nhất để đem về nhà chồng. Chọn giờ lành cô gái ra chào ông bà, cha mẹ và mọi người trong dòng họ xin phép bước chân xuống cầu thang theo đoàn nhà trai về nhà chồng. Đoàn nhà trai đi trước và cách đoàn nhà gái khoảng 20 đến 50m, đoàn nhà gái tiễn cô dâu về nhà chồng đủ các thành phần già trẻ, gái trai. Khi đoàn nhà gái đến, nhà trai cũng không được lên nhà ngay mà tạm dừng vài phút trước chân cầu thang của họ nhà trai, sau đó cô dâu là người đầu tiên bước chân phải lên nấc cầu thang đi lên nhà. Cơm nước xong xuôi, bên họ nhà trai bưng một con gà đã luộc chín đặt lên bàn thờ tổ (cúng Yàng) báo cáo với tổ tiên đã đón dâu về, cả hai họ vừa uống rượu vừa trao đổi nhằm bàn hạnh phúc trăm năm của cặp vợ chồng trẻ sau này. Lúc này thay mặt hai họ hai gia bản mời cặp vợ chồng trẻ ra mắt. Cô dâu chú rể tay nắm tay và đầu sát đầu ngồi trước hai dòng họ để thề thốt, cùng nhau sống chung hạnh phúc bên nhau cho đến khi tóc bạc răng long.

    Khi mặt trời đã đứng bóng là lúc cả hai dòng họ phải tạm chia tay nhau. Họ nhà trai tiễn họ nhà gái ra về./.  

Hồ Cơn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội cầu mùa của người Sán Chí (02/2005)
 •  
 • Phong tục Tết của người Dao - Lù Gang (02/2005)
 •  
 • Lễ cơm mới của người Gia - Rai (02/2005)
 •  
 • Văn nghệ chợ cần được duy trì, củng cố (02/2005)
 •  
 • Kèn Rlet - nhạc cụ hơi của người Mnông (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,403,735


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs