Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bước vươn lên của một xã nghèo

 02/02/2005

Chăm sóc, thu hái dưa gang

Xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long tỉnh Bạc Liêu nằm trong Chương trình 135, là một trong những xã khá thành công trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế có tính bền vững.

    Đồng chí Danh Thánh Hiền, Bí thư Đảng uỷ xã, cho biết: “Trước khi đưa các mô hình, cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất đại trà, Đảng uỷ đã đề ra kế hoạch, giải pháp thực hiện cụ thể để khai thác thế mạnh của từng ấp; chủ động lựa chọn cây, con, ngành nghề phù hợp với điều kiện, khả năng của từng hộ, trên cơ sở đó xây dựng các dự án sản xuất. Cách làm này được các Chi bộ, đoàn thể và nhân dân hưởng ứng tích cực, thi đua lao động sản xuất”.

    Đến nay, toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã Vĩnh Phú Đông là 3.082 ha đã được đưa vào sản xuất từ 2-3 vụ/năm; và từ năm 2000 đến nay đã có trên 66% đất được đưa vào sản xuất các bộ giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, bình quân mỗi vụ đạt năng suất từ 4,5-5 tấn/ha. Đặc biệt, Vĩnh Phú Đông đã quy hoạch khép kín tiểu vùng sản xuất lúa-màu trên 350 ha, các tiểu vùng sản xuất lúa-cá trên 500 ha, sản xuất theo quy trình 2 vụ lúa- 1vụ màu, 1 vụ lúa-2 vụ màu (chủ yếu là trồng lúa chất lượng cao luân canh với các loại màu như: dưa hấu, bí đỏ, bắp lai…). Riêng tiểu vùng sản xuất lúa-cá sản xuất theo quy trình 2 vụ lúa chất lượng cao kết hợp với 1 vụ cá đồng các loại. Các mô hình sản xuất nêu trên nằm trong chương trình xây dựng cánh đồng 50 triệu đồng/ha và bước đầu đã đem lại kết quả đáng phấn khởi. Điển hình như năm 2003, Vĩnh Phú Đông đã đầu tư và đưa vào sản xuất thí điểm 150 ha đất sản xuất lúa-màu, lúa-cá ở ấp Mỹ I và kết quả sản xuất tổng thu nhập mỗi héc-ta từ 45-50 triệu đồng. Năm 2004, Vĩnh Phú Đông tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất nêu trên ở HTX nông nghiệp Tân Tiến, ấp Vĩnh Lộc và các ấp trong xã.

    Vĩnh Phú Đông cũng chú trọng phát triển sản xuất mô hình kinh tế hộ và kinh tế trang trại, bước đầu sản xuất có hiệu quả. Hiện toàn xã có hơn 250 hộ thực hiện mô hình kinh tế trang trại và kinh tế hộ sản xuất theo mô hình kinh tế tổng hợp R-V-A-C, V-A-C. Chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng được người dân đầu tư phát triển theo hướng công nghiệp, quy mô sản xuất ngày càng nâng cao.

    Đi đôi với chuyển dịch cây trồng, vật nuôi, Vĩnh Phú Đông cũng khôi phục, phát triển ngành nghề truyền thống, nhất là nghề đan lát bằng giải pháp bảo vệ, phát triển nguồn trúc nguyên liệu tại địa phương, cải tiến nâng cao chất lượng sản xuất và tìm thị trường đầu ra cho người sản xuất. Đồng thời, xã cũng có kế hoạch đầu tư phát triển các cơ sở kinh doanh mua bán các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, sửa chữa cơ khí, các cơ sở mộc…Mặt khác, xã còn đầu tư vốn, phương tiện vận tải như ghe, tàu có trọng tải từ 5-15 tấn nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ của người dân. Hiện nay, nghề đan lát, nghề mộc đã thu hút hơn 1.500 lao động tại chỗ có việc làm ổn định, thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 15-25 ngàn đồng/ngày. Riêng các cơ sở sửa chữa cơ khí cũng thu hút hàng trăm lao động. Do vậy tỷ trọng dịch vụ, ngành nghề ở Vĩnh Phú Đông chiếm trên 25%. Hiện tỷ lệ hộ giàu năm 2000 là 22% nay giảm xuống còn dưới 10%. Cùng với phát triển kinh tế, Vĩnh Phú Đông cũng trú trọng công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Hiện xã có 4/10 ấp được công nhận đạt chuẩn văn hoá.

    Đạt được kết quả trên là nhờ Đảng bộ xã đã phát huy tính dân chủ công khai, mỗi cán bộ đảng viên đều nêu cao vai trò, trách nhiệm trong từng công việc cụ thể; biết tập hợp, phát huy trí tuệ, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Đó là những vấn đề cốt yếu để xã thực hiện tốt việc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.                

V.Thơ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sức mới Đam Rông (02/2005)
 •  
 • Một hướng đi mới giúp bà con dân tộc Chăm định canh (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,689


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs