Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khu dân cư văn hoá vùng đồng bào Khmer

 03/02/2005

Tại Hội nghị biểu dương khu dân cư tiên tiến tiêu biểu lần thứ hai tỉnh Bạc Liêu- năm 2004, hai khu dân cư Cả Vĩnh và Nước Mặn (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) xứng đáng nằm trong danh sách 130 khu dân cư được biểu dương, khen thưởng. Bởi lẽ, hai năm trước, vùng quê gần 80% đồng bào Khmer này còn đến 28% hộ nghèo. Vậy mà, nhờ ảnh hưởng sâu rộng từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, Cả Vĩnh và Nước Mặn đã thật sự đổi thay, tạo nên diện mạo mới cho một vùng quê.

     Nếu trước đây, cuộc sống của đa phần nông dân Khmer gặp nhiều khó khăn do chỉ độc canh cây lúa thì bây giờ, họ đã làm nên một vùng đất đầy lợi thế trong sự đa canh, luân canh hoa màu-cây lúa. Và cũng chính hiệu quả từ phong trào lao động sản xuất, ứng dụng hiệu quả khoa học-kỹ thuật vào đồng ruộng, từ sự quyết tâm vượt khó thoát nghèo của cả một cộng đồng, trong ngần ấy thời gian, hai ấp Cả Vĩnh và Nước Mặn đã có trên 120 hộ gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Mỗi năm, số hộ khá giàu lại tăng lên, những căn nhà tường khang trang mọc lên ven hai bên đường nhựa hoá phẳng lì ngày càng nhiều. Bây giờ, hộ khá giàu lên đến 115 hộ, nhiều hộ nghèo đói quanh năm trước đây nay cũng đã thoát khỏi cảnh nghèo túng. Có thể nói, hai địa bàn này có bước đột phá quan trọng trong xoá đói giảm nghèo. Tính riêng khu dân cư ấp Nước Mặn, hiện nay đã có gần 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, đi lại, 86% số hộ có điện thắp sáng, 98% trẻ em được đến trường... Với những thành quả ấy, cả hai khu dân cư có gần 90% hộ được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hoá.

    Anh Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Cả Vĩnh, cho biết: “Cuộc sống của bà con Khmer ở Cả Vĩnh đang trên đà phát triển, chuyện xây dựng đời sống văn hoá đã không còn là chuyện khó khăn đối với họ nữa”. Theo anh Hiệp, hầu hết các phong trào ở địa phương như đóng góp xây dựng giao thông nông thôn, đăng ký không sinh con thứ ba, vệ sinh môi trường, tăng gia lao động sản xuất, bài trừ các tệ nạn xã hội, đoàn kết xây dựng gia đình hạnh phúc, xóm làng hoà thuận... luôn được đông đảo bà con tích cực hưởng ứng. Được biết, chỉ trong 2 năm (2002-2003), ấp Cả Vĩnh có tới 195 hộ gia đình được công nhận đạt chuẩn văn hoá; những vụ mâu thuẫn, gây rối trật tự đã giảm hẳn. Anh Dương Hồng Sơn, nông dân Khmer ở ấp Cả Vĩnh là một trong những điển hình của phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Không cam chịu đói nghèo, dù điều kiện đi lại xa xôi nhưng anh vẫn kiên nhẫn gánh từng gánh rau đem bán nuôi con ăn học, đổi lấy sự no ấm cho gia đình. Anh cho rằng cuộc sống gia đình mình có ổn định thì mới làm được nhiều điều có ích cho xã hội. Tìm hiểu thực tế, chúng tôi cảm nhận được nhiều hơn về sự vươn lên không ngừng của những người dân hai ấp Nước Mặn và Cả Vĩnh, tất cả chỉ vì mong muốn góp phần làm cho quê hương mình càng thêm tươi đẹp. Và điều đáng ghi nhận khác là nhiều cán bộ địa phương nơi đây còn biết trao đổi kinh nghiệm, đem mô hình làm ăn có hiệu quả ở nơi khác về để tuyên truyền rộng rãi cho người dân áp dụng, cùng nhau phát triển đời sống.

    Bằng sự vươn lên không ngừng của người dân hai ấp Cả Vĩnh và Nước Mặn, chúng ta có thể khẳng định rằng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” trong thời gian tới sẽ mang lại nhiều thành quả hơn nữa, luôn xứng đáng là khu dân cư văn hoá tiêu biểu trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer./.     

Tấn Đạt

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • "Túm hoa chuối rừng" của người Mường (03/2005)
 •  
 • Phong tục hôn nhân của người Vân Kiều (02/2005)
 •  
 • Lễ hội cầu mùa của người Sán Chí (02/2005)
 •  
 • Phong tục Tết của người Dao - Lù Gang (02/2005)
 •  
 • Lễ cơm mới của người Gia - Rai (02/2005)
 •  
 • Văn nghệ chợ cần được duy trì, củng cố (02/2005)
 •  
 • Kèn Rlet - nhạc cụ hơi của người Mnông (02/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,673


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs